Triển khai thí điểm gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT cho y tế cơ sở

Suckhoedoisong.vn - 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn dân nằm ở tuyến y tế cơ sở. Vì thế, việc triển khai gói dịch vụ y tế cơ bản do Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Hai huyện Sóc Sơn và Đông Anh của TP. Hà Nội được Bộ Y tế chọn để triển khai thí điểm gói dịch vụ này.

Tại Hội thảo Triển khai nội dung và kế hoạch hỗ trợ thực hiện thí điểm gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả do Bộ Y tế vừa tổ chức, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, Bộ Y tế xác định xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản sẽ là nền tảng để có thể cung ứng các dịch vụ y tế thiết yếu, có chất lượng, ổn định nguồn tài chính và kiểm soát quỹ BHYT. Đồng thời, giảm chi phí chăm sóc sức khỏe từ tiền túi của người dân, góp phần thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn, mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân gắn với lộ trình thực hiện BHYT toàn dân đang là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách của ngành y tế. Nghị quyết số 68/2013/QH13 của Quốc hội đã yêu cầu cần hoàn thiện việc quy định gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả phù hợp với mức đóng và điều kiện kinh tế - xã hội trước năm 2018. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đã định nghĩa gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả là những dịch vụ y tế thiết yếu để chăm sóc sức khỏe, phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT.

Triển khai thí điểm gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT cho y tế cơ sởKhám cho bệnh nhân ở y tế cơ sở. Ảnh: TM

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới và Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế), có tới 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe nằm ở tuyến y tế cơ sở. Vì vậy, gói dịch vụ y tế cơ bản được Bộ Y tế xây dựng cần tập trung tổ chức thực hiện tại tuyến y tế cơ sở, làm cơ sở để đầu tư nguồn lực cho các cơ sở y tế có đủ năng lực cung ứng dịch vụ y tế cho người dân, hướng đến mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Danh mục cụ thể các dịch vụ y tế cơ bản cũng được xây dựng trên cơ sở tổng hợp từ đề xuất của các chuyên khoa đầu ngành tại Trung ương và ý kiến của các địa phương.

TS. Nguyễn Khánh Phương, Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cho biết, mục tiêu thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản với 76 dịch vụ kỹ thuật và 239 thuốc sẽ tăng trách nhiệm giải trình của các bên liên quan; tăng tính sẵn có của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản ở tuyến y tế cơ sở đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe phổ biến của người dân có BHYT. Đồng thời, gói này sẽ nâng cao chất lượng và cải thiện niềm tin của người dân đối với dịch vụ được trạm y tế xã cung ứng cho người có BHYT; tăng cường hiệu quả và tính bền vững tài chính cho quỹ BHYT.

Hiện nay, Bộ Y tế mà đầu mối là Viện Chiến lược và Chính sách y tế đang thực hiện đề tài khoa học cấp Nhà nước về gói dịch vụ y tế cơ bản. Bộ Y tế đã chọn hai huyện Sóc Sơn và Đông Anh (TP. Hà Nội) để triển khai một số nội dung can thiệp mang tính chất thí điểm.

Đại diện Viện Chiến lược và Chính sách y tế cũng cho biết thêm, sau quá trình cân nhắc, Bộ Y tế đã chọn huyện Sóc Sơn và Đông Anh (TP. Hà Nội) làm thí điểm gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả. Các hoạt động hỗ trợ sẽ được khởi động ngay từ tháng 7/2017, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8/2018.

Theo Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn, hiện nay quỹ BHYT và ngân sách có hạn, vì thế kết quả việc triển khai thí điểm tại hai huyện này sẽ giúp Bộ Y tế có cơ sở cập nhật, điều chỉnh nội dung gói dịch vụ y tế cơ bản trong thời gian tới và sử dụng gói này một cách hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe toàn dân ở tuyến y tế cơ sở.

 

Bình Nam

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT