DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Triển khai mô hình “Số hóa Truyền thông Y tế” cho bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam
16:00 12/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hàng chục bệnh viện triển khai, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, cung cấp nhiều thông tin sức khỏe bổ ích cho người dân.

Bắt đầu từ ngày 05/09/2018, sau gần 3 năm xây dựng và hoàn thiện, mô hình “Số hóa Truyền thông Y tế Sức khỏe” trong bệnh viện tại Việt Nam chính thức ra mắt và hiện có gần 40 bệnh viện hạng Đặc biệt, hạng I và II trên toàn quốc áp dụng dưới nhiều mức độ khác nhau: BV Chợ Rẫy, BV Trung ương Huế, BV Trung ương Cần Thơ, BV Từ Dũ, BV Bình Dân, BV 115, BV Nhân dân Gia Định, BVĐK Đà Nẵng, BV Quận Thủ Đức…

Mô hình này do Cổng thông tin Y tế Sức khỏe MediHub đầu tư phát triển và phối hợp cùng các bệnh viện triển khai.

Truyền thông y tế - sức khỏe thời “số hóa”

Hiện nay, ước tính mỗi ngày trên cả nước có hàng triệu lượt người đến khám và điều trị bệnh tại các bệnh viện. Làm thế nào để cải thiện chất lượng phục vụ là một trong những công tác được các bệnh viện quan tâm hàng đầu.

Mô hình “Số hóa Truyền thông Y tế Sức khỏe” có khả năng hỗ trợ tối đa các bệnh viện trong việc truyền tải thông tin đến người dân vào mọi thời điểm người bệnh cần nhờ áp dụng tối đa các nền tảng kỹ thuật số và công nghệ hiện đại. Qua đó tạo thành một mạng lưới các kênh truyền thông khép kín trong môi trường bệnh viện, được vận hành và kiểm soát, xử lý qua internet.

Triển khai trạm chỉ đường cảm ứng tại BV Chợ Rẫy

Người dân sẽ không còn lo lắng khi dễ dàng tìm hiểu các quy định, thông báo, quy trình khám chữa bệnh, những chuyên khoa, dịch vụ hay phương pháp điều trị bệnh mới mà bệnh viện đang áp dụng… Nhân viên bệnh viện giảm được áp lực phải hướng dẫn, trả lời hàng trăm câu hỏi mỗi ngày. So với hình thức in ấn hay lắp đặt các biển báo kiểu cũ, mô hình số hóa truyền thông giúp bệnh viện tiết kiệm chi phí và tăng tính thẩm mỹ.

Khi đã đến bệnh viện và điều trị nội trú, người dân sẽ được tiếp cận nhanh chóng các quy định, hướng dẫn khám chữa bệnh và các thông tin chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa và điều trị bệnh qua hệ thống màn hình y tế kết nối internet đặt tại các vị trí quan trọng của bệnh viện, nhất là trên các màn hình LED kích thước lớn. Hệ thống trạm chỉ đường tích hợp bảng vẽ chi tiết toàn bộ sơ đồ bệnh viện với hình ảnh mô phỏng 3D sinh động, phân tầng rõ ràng, hiệu ứng vẽ đường đi tự động…

Đặc biệt, công tác truyền thông, cung cấp các thông tin giáo dục sức khỏe bổ ích đến người dân của bệnh viện sẽ được thực hiện dễ dàng, đồng bộ qua hệ thống màn hình y tế kết nối internet. Tất cả các nội dung đều đảm bảo tính chuyên môn, đáng tin cậy cho người dân.

Trước khi đến bệnh viện, bằng cách kết nối trang mạng chính thức của bệnh viện với Cổng thông tin y tế Medihub.vn (mạng xã hội về y tế duy nhất tại nước ta hiện nay), mô hình số hóa có thể giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin chính thống về bệnh viện cũng như các bệnh lý liên quan theo nhu cầu.

Ông Nguyễn Thế Dinh - Tổng Giám đốc Cổng thông tin Y tế Sức khỏe MediHub, cho biết: “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục hoàn thiện mô hình này như triển khai rộng rãi hệ thống màn hình y tế kết nối internet ngay tại phòng bệnh để phục vụ bệnh nhân nội trú, đồng thời nhân rộng mô hình góp phần cùng các bệnh viện trong công tác phục vụ người bệnh, mang đến những thông tin sức khỏe bổ ích cho cộng đồng”.

Cơ hội mới: Hợp tác công - tư về truyền thông y tế

Màn hình y tế Medihub tại BV Bình Dân

Mô hình "Số hóa Truyền thông Y tế Sức khỏe" hiện đang được triển khai theo hình thức "Hợp tác Công - Tư về truyền thông", đây được xem là sự kết hợp đầu tiên tại nước ta cho lĩnh vực này. Mục đích xã hội hóa nhằm tranh thủ các nguồn vốn tư nhân trong xã hội, từ đó tăng năng lực đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động công tại môi trường bệnh viện.

Theo đó, mô hình này vẫn đang tiếp tục được nhân rộng, triển khai mới tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc.

Một trong những "đặc sản" cộng thêm của mô hình “Số hóa truyền thông Y tế Sức khỏe” là ứng dụng di động MediHub SC dành cho cộng đồng nhà thuốc và MediHub MD dành cho bác sĩ. Cả hai ứng dụng đều có nhiều chức năng bổ ích, trong đó, chức năng nổi trội là triển khai các chương trình bồi dưỡng kiến thức y khoa trực tuyến CPE (Continuing Professional Education) dành cho Nhà thuốc và CME (Continuing Medical Education) dành cho bác sĩ. Đây được xem là hình thức CME/CPE trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam trên nền tảng Mobile App, do các ĐH Y khoa, các Hội chuyên ngành tổ chức với sự đồng hành của Doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thế Dinh cho biết: “CPE và CME là các chương trình Đào tạo kiến thức liên tục dành cho đội ngũ nhân viên y tế nói chung, khi được tổ chức trên nền tảng Mobile App sẽ giúp người tham gia dễ dàng vào xem mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm thời gian và chi phí. Chúng tôi hy vọng rằng các ứng dụng này sẽ trở thành kênh truyền thông bổ ích về y tế trong thời gian tới tại Việt Nam”.

Oanh Nguyễn

Tin liên quan
Bệnh viện thời số hóa
SKĐS - Trợ giúp đắc lực cho những bước cải tiến mạnh mẽ quy trình khám chữa bệnh ở các bệnh viện, cơ sở y tế những năm gần đây phải kể tới sự góp mặt của yếu tố công nghệ thông tin (CNTT)...
Ứng dụng số hóa: Bệ phóng cho ngành y tế
SKĐS - Theo các chuyên gia y tế và công nghệ thông tin việc số hóa ngành y tế sẽ là bệ phóng cho một nền y tế tiên tiến hiện đại, từ đó, bệnh nhân sẽ là những người được hưởng lợi đầu tiên.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm