Triển khai kết luận của UBKTTW về sai phạm tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn 2011-2016: Các cá nhân sai phạm kiểm điểm và tự đưa ra hình thức kỷ luật

Suckhoedoisong.vn - Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) đã triển khai kết luận về những vi phạm, khuyết điểm của Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) Tây Nam Bộ trong giai đoạn 2011-2016.

UBKTTW yêu cầu ông Nguyễn Phong Quang, ông Nguyễn Quốc Việt và các cá nhân sai phạm phải viết bản kiểm điểm các sai phạm và tự đưa ra hình thức kỷ luật.

Theo đó, sau gần 7 tháng tiến hành kiểm tra, UBKTTW kết luận, Cơ quan Thường trực BCĐ Tây Nam Bộ giai đoạn 2011-2016 đã có các vi phạm, khuyết điểm như sau: Thường trực BCĐ đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế làm việc, các quy định về công tác cán bộ, để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài; Chưa phát huy vai trò lãnh đạo của tập thể Thường trực Cơ quan BCĐ và Đảng ủy cơ quan này, để một số cá nhân vi phạm quy chế làm việc, quyết định tuyển dụng, tiếp nhận, bổ nhiệm ngạch công chức, xếp bậc lương, bổ nhiệm, điều động cán bộ không đúng quy định. Chưa kịp thời sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, quy định về công tác cán bộ; Buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để văn phòng, bộ phận nghiệp vụ tài chính, kế toán Cơ quan BCĐ Tây Nam Bộ (giai đoạn 2011-2016) vi phạm các quy định về quản lý tài chính, để ngoài sổ sách kế toán nguồn kinh phí vận động tài trợ số tiền hơn 100 tỷ đồng.

UBKTTW đã triển khai kết luận sai phạm tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn 2011-2016.

UBKTTW đã triển khai kết luận sai phạm tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn 2011-2016.

Đối với cá nhân, ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực, Thủ trưởng Cơ quan Thường trực BCĐ Tây Nam Bộ, giai đoạn 2011-2016 phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và Cơ quan Thường trực BCĐ Tây Nam Bộ giai đoạn 2011-2016 về vi phạm Quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc cho chủ trương và quyết định về công tác tổ chức, cán bộ; trực tiếp ký bổ nhiệm 32 trường hợp không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có trường hợp bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng - Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế và Nguyễn Tiến Khoa. Không chỉ vậy, ông Quang đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới làm trái các quy định về quản lý tài chính, tài sản; để ngoài sổ sách kế toán số tiền trên 100 tỷ đồng; lập chứng từ khống để rút ngân sách nhà nước và tiền tài trợ, gây thất thoát nghiêm trọng tiền, tài sản của Nhà nước.

Vi phạm trong việc chuyển giao hơn 2.000m2 đất của Cơ quan BCĐ cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ; Vi phạm quy định của Đảng trong việc tự nhận đề cử chức Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ. Ông Quang lấy danh nghĩa BCĐ để vận động tài trợ cho Hội là không đúng chức năng, nhiệm vụ của BCĐ. Với những sai phạm trên, UBKTTW kết luận ông Quang đã vi phạm rất nghiêm trọng đến mức phải xử lý kỷ luật.

Đối với ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng BCĐ Tây Nam Bộ, UBKTTW nhận định, ông Việt phải “cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và Cơ quan Thường trực BCĐ Tây Nam Bộ”. Ông Việt đã trực tiếp ký 11 quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trực tiếp ký ban hành một số văn bản không đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và Quy chế làm việc của BCĐ; ký văn bản đề nghị UBND TP. Cần Thơ giao đất của Cơ quan BCĐ cho Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam Bộ không đúng quy định.

Ngoài ông Quang và ông Việt,  UBKTTW đã kiểm tra và kết luận vi phạm, khuyết điểm của các ông Nguyễn Thanh Hải, nguyên Chánh Văn phòng; ông Trần Văn Út - Chánh Văn phòng; bà Lê Thị Thu Hằng, nguyên Phó Chánh Văn phòng, nguyên Kế toán trưởng, Thủ quỹ Sơn Thị Quanh Ni và nguyên Thủ quỹ Hồng Gấm của Cơ quan BCĐ giai đoạn 2011-2016.

Kết luận của UBKTTW nêu rõ, những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Phong Quang, ông Nguyễn Quốc Việt và một số người trong Cơ quan Thường trực BCĐ Tây Nam Bộ giai đoạn 2011-2016 đã “gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của BCĐ, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật đảng”.

UBKTTW cũng yêu cầu các cá nhân gồm ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực; ông Nguyễn Quốc Việt; Phó BCĐ Tây Nam Bộ, ông Nguyễn Thanh Hải - nguyên Chánh Văn phòng và các cá nhân sai phạm trên phải tiến hành viết bản kiểm điểm các sai phạm và tự đề xuất hình thức kỷ luật. Sau đó, Cơ quan Thường trực BCĐ Tây Nam bộ phải tổ chức họp kiểm điểm các cá nhân liên quan và đề xuất xử lý sai phạm theo thẩm quyền.

H. Phong

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT