DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nam thanh niên hiếm muộn 7 năm may mắn có con nhờ kỹ thuật này
Dương Hải - 16:27 12/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi và đều được kết luận là “không có tinh trùng trong tinh dịch”. Từ đó, hành trình "tìm con" kéo dài đằng đẵng 7 năm trời, và cuối cùng vợ chồng anh chị may mắn nhận được "quả ngọt" hạnh phúc.

Ngày 12/12/2017, Khoa Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn (TESE) cho bệnh nhân vô sinh nam Nguyễn Hoàng P. (28 tuổi).

Đến nay, sau 1 năm gia đình anh Nguyễn Hoàng P. đã có thêm một thành viên mới cực kỳ đáng yêu.

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Hoàng P. (28 tuổi), thường trú tại Thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh hiếm muộn hơn 7 năm. Bệnh nhân đã khám tại nhiều cơ sở y tế và đều được kết luận nguyên nhân hiếm muộn là “không có tinh trùng trong tinh dịch”, và cũng đã được chỉ định chọc hút mào tinh tìm tinh trùng (PESA) hai lần nhưng đều không thu nhận được tinh trùng.

Bệnh nhân được thực hiện “Phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn” tại Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, sau 45 phút thực hiện ê kíp đã thu nhận được sáu mẫu tinh trùng từ mô tinh hoàn và tiến hành trữ đông lạnh ở -196 độ C để làm thụ tinh trong ống nghiệm cho vợ anh vào tháng sau.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn cho bệnh nhân.


Tham gia kíp phẫu thuật có BS. Đỗ Duy Long (Trưởng khoa Hỗ trọ Sinh sản), BS. Đặng Hữu Lam (Bác sĩ nam khoa), BS. Ngô Đức Danh (Bác sĩ gây mê).

Bác sĩ Đặng Hữu Lam cho biết: “Tần suất nam giới hiếm muộn đến khám tại Khoa hỗ trợ sinh sản được chẩn đoán không có tinh trùng trong tinh dịch do tắc nghẽn hoặc suy giảm chức năng sinh tinh tuy không nhiều nhưng nếu không can thiệp bằng các kỹ thuật cao như phẫu thuật trích tinh trùng từ mào tinh (MESA) hoặc tinh hoàn (TESE) để lấy tinh trùng thì đều không thể có thể có con với chính tinh trùng của mình được".

Việc triển khai kỹ thuật TESE cùng với sự phát triển của thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh đã đem lại nhiều cơ hội hơn cho những cặp vợ chồng vô tinh giống như vợ chồng anh Nguyễn Hoàng P.

Đứa con kháu khỉnh là "quả ngọt" hạnh phúc sau hành trình dài chữa vô sinh hiếm muộn của vợ chồng anh P.


TESE được tiến hành thế nào?

Theo BS. Lam, kỹ thuật TESE được thực hiện cho bệnh nhân không có tinh trùng trong tinh dịch và thực hiện chọc hút mào tinh cũng không có tinh trùng.

Quá trình thực hiện, bệnh nhân sẽ được gây mê và giảm đau trước khi thực hiện phẫu thuật. Tiếp đó, bác sĩ sẽ trích rạch da bìu, bộc lộ tinh hoàn và lấy một vài mẫu mô tinh hoàn.

Quy trình thực hiện kỹ thuật TESE.


Mẫu mô đó được chuyển cho các chuyên viên phôi học, xay nhỏ để tìm tinh trùng dưới kính hiển vi độ phóng đại lớn.

Nếu có tinh trùng, sẽ thực hiện đông lạnh bằng Nitơ lỏng và dùng cho thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ sau này.

Một phần mẫu mô tinh hoàn sẽ được chuyển cho chuyên gia mô bệnh học để đánh giá chi tiết.

"Với kỹ thuật này, thời gian thực hiện kỹ thuật khoảng 30-45 phút, bệnh nhân hồi phục nhanh. Cơ hội tìm thấy tinh trùng cao hơn so với kỹ thuật Chọc hút tinh hoàn tìm tinh trùng (TESA) trước đây"- bác sĩ Lam cho hay.

Dương Hải

Tin chân bài
Hãi hùng 3 người bị tai nạn lột da, bác sĩ nỗ lực ghép da cứu bệnh nhân
SKĐS - Thông tin từ Bệnh viện Bỏng quốc gia cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa ghép da thành công cho 3 bệnh nhân bị tai nạn lao động rất thương tâm.
Phương pháp mới chữa tật nói ngọng, phát âm sai ở trẻ hở môi sau phẫu thuật
SKĐS - ThS.BS. Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Trưởng khoa Răng Hàm Mặt, BV Nhi Trung ương cho biết, có một thực trạng là các trẻ khe hở môi, vòm miệng sau khi phẫu thuật vẫn còn tình trạng nói ngọng, phát âm sai. Tuy nhiên, hiện nay nhờ việc áp dụng kỹ thuật mới, các bác sĩ đã giải tỏa được lo lắng cho phụ huynh.
Một phụ nữ bỏng nặng vì xoá xăm, bác sĩ cảnh báo dễ mắc bệnh truyền nhiễm khi xăm
SKĐS - Chị Đỗ Thị Q. (quê ở Thanh Hoá) vừa phải nhập viện vì bị bỏng nặng độ 3 vùng cẳng chân trái sau khi tiến hành xoá xăm bằng laser. Các chuyên gia cảnh báo nhiều rủi ro tiềm ẩn khi xăm "thẩm mỹ vườn" và xoá xăm tại các cơ sở không đảm bảo điều kiện về y tế.
Cảnh báo dịch sởi, ho gà dễ phát triển; cha mẹ cần cho trẻ tiêm chủng đầy đủ
SKĐS - Theo các chuyên gia dịch tễ, thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh sởi, ho gà phát triển. Vì vậy cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng phòng bệnh theo quy định.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm