DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng thường quy tại BVĐK tỉnh Phú Thọ
PV - 15:17 25/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm ung bướu, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã được đầu tư mạnh mẽ với nhiều trang thiết bị hiện đại và nhân lực chất lượng cao, trung tâm có khả năng đáp ứng điều trị tất cả các bệnh ung thư theo đa mô thức, phối hợp nhiều phương pháp: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, y học hạt nhân và chăm sóc giảm nhẹ

Ngày 25/10/2018, BVĐK tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình Hội thảo “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư” và giới thiệu Trung tâm Ung bướu quy mô 11 tầng mới đưa vào sử dụng phục vụ công tác chăm sóc và điều trị cho người bệnh.

Hội thảo đã thu hút được đông người dân và bệnh nhân quan tâm

Phát biểu tại Hội thảo, TS.BS Nguyễn Huy Ngọc – Phó Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết: “Nắm bắt nhu cầu của xã hội, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã sớm chú trọng phát triển chuyên ngành điều trị ung thư, chúng tôi thành lập khoa Ung Bướu từ năm 2011. Song song với việc đầu tư lớn về cơ sở vật chất chúng tôi cũng luôn chú trọng trong đào tạo chuyên môn, tất cả các bác sĩ đều được cử đi đào tạo chuyên sâu về ung thư trong và ngoài nước nhằm cập nhật những kiến thức mới nhất về điều trị ung thư. Với những trang thiết bị và nhân lực như vậy, chúng tôi có khả năng đáp ứng điều trị tất cả các bệnh ung thư theo đa mô thức, phối hợp nhiều phương pháp: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, y học hạt nhân và chăm sóc giảm nhẹ.”

TS.BS Nguyễn Huy Ngọc, Phó giám đốc Sở y tế kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Phú Thọ: Chúng tôi có khả năng đáp ứng điều trị tất cả các bệnh ung thư theo đa mô thức.

 

TS Nguyễn Huy Ngọc cũng chia sẻ thêm: “Việc ứng dụng thành quả của khoa học kỹ thuật một cách khéo léo sẽ trợ giúp tích cực cho con người. Trí tuệ nhân tạo sẽ không thay thế bác sỹ nhưng sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách hợp lý,  sẽ giúp giảm tải công việc của các bác sỹ, giúp các bác sỹ có nhiều thời gian dành cho người bệnh, giúp cập nhật kiến thức cho bác sỹ. Trí tuệ nhân tạo sẽ gợi ý nhiều phác đồ tốt, qua đó bác sỹ sẽ lựa chọn được phác đồ điều trị phù hợp nhất cho từng trường hợp cụ thể. Nên đây cũng có thể nói là một bước quan trọng trong xu thế điều trị ung thư hiện nay đó là “Cá thể hóa trong điều trị ung thư”.

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ lên phác đồ điều trị ung thư tiên tiến đến từ Mỹ - IBM Watson for Oncology  (IBM WFO) là hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ bác sỹ đưa ra các lựa chọn điều trị ung thư dựa trên bằng chứng. Các phác đồ hệ thống khuyến nghị được chứng thực bởi Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư hàng đầu tại Mỹ với hơn 130 năm kinh nghiệm. Hiện tại, hệ thống IBM WFO đã triển khai ở 230 bệnh viện tại 13 quốc gia trên thế giới.

Hệ thống IBM WFO hỗ trợ điều trị 13 loại bệnh ung thư phổ biến bao gồm: vú, phổi, ống thực quản, gan, tuyến giáp, trực tràng, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày, tuyến tiền liệt, bàng quang, nội mạc tử cung.

Tại Việt Nam, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là đơn vị y tế đầu tiên áp dụng IBM Watson for Oncology. Sau 6 tháng triển khai, các bác sĩ của Trung tâm ung bướu cho biết đã tư vấn sử dụng IBM WFO cho nhiều người bệnh mắc các bệnh ung thư vú, phổi, đại trực tràng...từ nhiều tỉnh thành như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Đà Nẵng, Hải Phòng, Yên Bái….; Sau thời gian áp dụng phác đồ, có nhiều trường hợp người bệnh đã có chuyển biến rất tích cực, có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt và làm việc bình thường. Đây thực sự là niềm hy vọng đối với Bệnh viện và những người bệnh ung thư, khi giờ đây công nghệ 4.0 có thể hỗ trợ các bác sĩ tổng hợp, so sánh, đánh giá những nghiên cứu mới nhất từ các trung tâm điều trị ung thư hàng đầu thế giới, điều này cũng giúp cho người bệnh thực sự yên tâm với phác đồ điều trị của mình mà không phải ra nước ngoài điều trị.

Hệ thống được cập nhật và nâng cấp liên tục từ IBM và MSKCC giúp hệ thống ngày càng cá thể hóa phác đồ riêng cho từng người bệnh bằng hàng trăm thông tin đầu vào với các xét nghiệm chuyên sâu giúp các bác sĩ có các lựa chọn phù hợp nhất với từng người bệnh. Để có thể ứng dụng hiệu quả cho người bệnh thì các bác sĩ cũng cần đọc rất nhiều thông tin, nghiên cứu, bằng chứng và căn cứ trên những điều kiện cụ thể về kinh tế, bảo hiểm, địa lý, kỹ thuật, xét nghiệm... từ đó sẽ lên phác đồ phù hợp nhất cho từng trường hợp bệnh cụ thể. IBM luôn khẳng định hệ thống không thể thay thế bác sĩ điều trị mà nó sẽ là công cụ ngày càng hoàn thiện hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ.

TS Nguyễn Huy Ngọc tặng hoa chúc mừng gia đình người bệnh được ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị

 

BVĐK tỉnh Phú Thọ được xếp loại Bệnh viện hạng I với quy mô 1.800 giường bệnh. Tháng 9 vừa qua, Trung tâm Ung bướu – BVĐK tỉnh Phú Thọ đã chuyển sang tòa nhà 11 tầng mới xây dựng. Với diện tích 10.000m2, tòa nhà được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, quy mô 400 giường bệnh, trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, hiện đại, giúp người dân Phú Thọ được tiếp cận với những kỹ thuật hiện đại nhất ngay tại tỉnh nhà.

Với sự đầu tư đồng bộ, quy mô cùng việc đi đầu triển khai các công nghệ tiên tiến thế giới trong điều trị ung thư, BVĐK tỉnh Phú Thọ nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện theo phương châm “ Người bệnh là khách hàng, Khách hàng là Ân nhân”.

PV

Tin liên quan
Trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư
SKĐS - Trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh nói chung và điều trị ung thư nói riêng là chủ đề chính trong hội thảo do Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế phối hợp tổ chức với Bệnh viện K, Tập đoàn IBM, công ty Five9 Việt Nam.
Bệnh nhân ung thư Việt Nam đã được tiếp cận với công ngệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiên tiến trong điều trị ung thư
SKĐS - Ngày 6.2.2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khai trương phòng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư (IBM Watson for Oncology). Cũng trong ngày này, bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam đã có cơ hội được tiếp cận với công nghệ mới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm