DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trị tiểu buốt cách nào?
07:00 24/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu bị chứng đi tiểu dắt, tiểu buốt, không biết có phải viêm đường tiết niệu không. Nếu bị thì nguyên nhân do đâu?

Cháu bị chứng đi tiểu dắt, tiểu buốt, không biết có phải viêm đường tiết niệu không. Nếu bị thì nguyên nhân do đâu? Nếu bị viêm tiết niệu phải điều trị như thế nào cho dứt bệnh?

Phạm Ngọc Thanh (Nguyenthanh@gmail.com)

Hiện tượng tiểu buốt, tiểu dắt là dấu hiệu của viêm đường tiết niệu. Có nhiều nguyên nhân gây đường tiết niệu, tùy vị trí viêm và vi khuẩn gây viêm mà các triệu chứng trên lâm sàng có thể khác nhau như đái buốt, đái dắt, đái mủ, đái máu (đái máu vi thể thì mắt thường không nhìn thấy). Bệnh thường gặp phải kể đến là viêm bàng quang, niệu đạo, sỏi tiết niệu, bệnh lậu cấp... Ngoài ra, ở nam giới do viêm tiền liệt tuyến. Một đặc điểm chung là tất cả các vi khuẩn xâm nhập đường tiết niệu đều theo đường viêm ngược dòng nghĩa là vi khuẩn từ ngoài xâm nhập qua lỗ tiểu lan dần lên niệu đạo, bàng quang rồi lên thận... Để chữa viêm đường tiết niệu hiệu quả phải điều trị theo nguyên nhân. Nếu do nhiễm khuẩn phải dùng kháng sinh, kết hợp lợi tiểu như uống nước râu ngô, bông mã đề, rau má, bột sắn dây (cát căn)... Nếu do sỏi phải tìm cách bài sỏi hoặc lấy sỏi qua tán sỏi, nội soi lấy sỏi... Trước mắt nếu chưa có điều kiện đi khám bạn nên dùng các nước lợi tiểu như đã nói ở trên uống nhiều lần trong ngày (ít nhất 2-3lit/ngày). Nếu không đỡ cần đi khám xét nghiệm nước tiểu càng sớm càng tốt để tìm nguyên nhân từ đó bác sĩ sẽ kê đơn điều trị cụ thể. Cần nhắc lại từ tiểu buốt, tiểu dắt nếu không điều trị sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng lên thận, hậu quả sẽ nghiêm trọng, vì vậy bạn không nên chủ quan và không nên tự ý mua thuốc để điều trị mà cần khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

BS. Nguyễn Văn Thịnh

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm