DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trị liệu mới đối với vi khuẩn đề kháng đa thuốc
DS.Trần Thái Sơn - 07:09 21/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu đã phát triển được các thuốc kháng vi sinh vật mới có thể sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng gây ra do vi khuẩn đề kháng đa thuốc.

Đó là các phức chất kim loại được sử dụng thay thế hoặc hỗ trợ cho các kháng sinh truyền thống đã bị vi sinh vật đề kháng dẫn đến mất tác dụng.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã phát hiện rằng hoạt tính kháng khuẩn của colistin được tăng lên đáng kể khi sử dụng phối hợp với một loại phức chất mangan tricarbonyl. Phối hợp này có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn đề kháng đa thuốc mạnh hơn nhiều so với colistin dùng đơn độc. Hoạt tính này cũng được xác nhận trong một mô hình gây nhiễm khuẩn ở côn trùng, trong đó tỷ lệ sống sót đạt được là 87% ở nhóm được điều trị bằng phối hợp nêu trên so với 50% ở nhóm sử dụng colistin đơn độc.

Sự đề kháng các thuốc kháng vi sinh vật là một mối đe dọa không ngừng nghỉ, vì vi khuẩn không ngừng tiến hóa với tốc độ nhanh. Điều này khiến cho việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn gặp phải rất nhiều khó khăn, vì nhiều thuốc kháng sinh đang trở thành dư thừa, trong khi đó các thuốc điều trị hiệu quả cho người và động vật thì lại hạn chế.

Tuy nhiên, với việc phối hợp những thuốc này, thì thời gian sử dụng và hiệu quả của các thuốc kháng sinh hiện tại có thể được mở rộng, giúp đương đầu với mối đe dọa ngày càng tăng của sự đề kháng. Các thuốc kháng sinh đã không còn tác dụng nữa có thể sẽ được tái hoạt hóa trở lại khi phối hợp với những hợp chất này, giúp cung cấp cho các nhà thực hành lâm sàng nhiều lựa chọn hơn trong điều trị bệnh.

DS.Trần Thái Sơn

((Theo Worldpharmanews, 2017))

Tin liên quan
Tại sao kháng thuốc nguy hiểm?
SKĐS - Kháng thuốc đang trở thành một vấn đề đau đầu, nhức nhối và thời sự. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải lên tiếng cảnh báo rằng “không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa”.
Dùng kháng sinh vô tội vạ sẽ đối mặt với thảm họa kháng thuốc
SKĐS - Mua thuốc kháng sinh dễ như mua rau, bệnh gì cũng phải dùng kháng sinh mới yên tâm - Việt Nam hiện là một trong những nước mua, bán kháng sinh dễ dàng nhất mà không cần đơn của bác sĩ. Những hệ lụy việc sử dụng kháng sinh bừa bãi, không đúng cách, không đủ liều làm cho vi khuẩn không bị tiêu diệt hết.
Có thể tử vong chỉ vì một vết cắt do kháng thuốc kháng sinh
SKĐS - Theo ước tính của các chuyên gia, đến năm 2050 cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do tình trạng kháng thuốc kháng vi sinh vật, con số cao hơn nhiều so với tử vong do ung thư hiện nay.
Liệu pháp triển vọng cho bệnh nhân trầm cảm kháng thuốc
SKĐS - Theo Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia Mỹ (NIMH), có 10-20% số người mắc bệnh trầm cảm trên thế giới (khoảng 350 triệu người) xuất hiện tình trạng kháng thuốc nên nhóm người này có thể áp dụng liệu pháp thay thế dưới đây.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm