DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trị gàu - Cách nào?
01:35 11/01/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi hay thấy gàu trên tóc, nhất là sau những đợt đi công tác xa. Có phải do tôi dùng dầu gội không đảm bảo ở khách sạn hay không? Gội đầu bằng dầu gội trị gàu nào có hiệu quả nhất? Có thuốc khác trị gàu không?

Tôi hay thấy gàu trên tóc, nhất là sau những đợt đi công tác xa. Có phải do tôi dùng dầu gội không đảm bảo ở khách sạn hay không? Gội đầu bằng dầu gội trị gàu nào có hiệu quả nhất? Có thuốc khác trị gàu không?

Lê Bích An

(Hồng Ngự, Đồng Tháp)

Gàu là các tế bào chết của da đầu. Khi thường xuyên xuất hiện trên tóc hoặc gây ngứa, rơi xuống vai khi chải tóc làm cho người bị gàu lo lắng và kém tự tin khi giao tiếp. Tình trạng có nhiều gàu cũng có thể kèm theo ngứa da đầu và càng gãi thì gàu lại càng nhiều. Trong nhiều trường hợp, gàu là do bị nấm gây viêm da đầu và bong vẩy, da đầu bị khô. Một bệnh nữa cũng gây ra gàu là bệnh vảy nến, da bị rối loạn sản xuất quá nhiều tế bào da mới, dẫn đến bong tróc quá nhiều lớp da bên ngoài và gây ra gàu. Người bệnh cần đến khám ở chuyên khoa da liễu, làm xét nghiệm tìm nấm và dùng thuốc theo chỉ định.

Hiện nay có nhiều loại dầu gội trị gàu. Cần lựa chọn loại phù hợp với tình trạng cơ địa từng người và gội hàng ngày để loại bỏ chất dư thừa trên da đầu. Cũng có thể thay đổi luân chuyển các loại dầu gội có thương hiệu tốt để tránh tình trạng đề kháng của nấm da đầu. Cần tránh sử dụng quá nhiều các loại mỹ phẩm dành cho tóc như gel tạo kiểu, keo xịt tóc. Cần phải chải tóc bằng lược sừng, mát-xa da đầu để cải thiện tuần hoàn, loại bỏ bong tróc và để tóc khô tự nhiên để tránh tạo môi trường thuận lợi cho nấm phát triển.


	Một loại vi nấm gây ra gàu trên tóc.

Một loại vi nấm gây ra gàu trên tóc.

Có một số thuốc hoặc dầu gội có các hoạt chất trị vảy nến, hạn chế vảy cá và làm khô da đầu được bán ở các nhà thuốc hoặc mỹ phẩm. Các hoạt chất này có thể được bào chế thành thuốc để uống chống nấm hoặc dầu gội để trị nấm và các ký sinh tại chỗ. Hay dùng là dầu gội có ketoconazole hoặc dung dịch có ciclopirox. Ngoài ra cũng dùng các chế phẩm trị vảy nến, tăng tiết bã và vảy cá như dầu gội chứa kẽm pyrithione, selenium sulfide có tác dụng làm chậm sự tăng sinh thái quá của da đầu, giảm sự tái tạo biểu bì da đầu do đó làm giảm bong vảy. Một số loại dầu gội chứa tinh dầu tràm hoặc chất chiết xuất từ rễ cây mẫu đơn (klorane) cũng có tác dụng phù hợp với từng người. Đôi khi người ta cũng dùng chất tiêu sừng như acid salicylic giúp cho sự bong tróc dễ dàng để làm mỏng lớp sừng giúp cho giảm gàu.

Cần chú ý thêm chế độ ăn uống, bổ sung các vitamin nhóm B, ăn thực phẩm có chứa nhiều kẽm cũng có tác dụng tốt để bảo vệ da đầu tránh được gàu.

ThS. Nga Anh

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm