Trị bệnh lao, dùng thuốc thế nào để đạt hiệu quả?

Suckhoedoisong.vn - Cháu năm nay 19 tuổi, đang là sinh viên. Vừa rồi cháu đi khám thì phát hiện bị bệnh lao phổi, bác sĩ đã cấp thuốc cho cháu uống...

Cháu năm nay 19 tuổi, đang là sinh viên. Vừa rồi cháu đi khám thì phát hiện bị bệnh lao phổi, bác sĩ đã cấp thuốc cho cháu uống 1 tháng nhưng trong đó có 60 viên Dourso-s, 60 viên glymedy. Bác sĩ cho em hỏi sử dụng chung với thuốc lao có làm giảm tác dụng của thuốc lao hay không?

Tùng Nam (Bến Tre)

Lao là bệnh truyền nhiễm có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Hiện nay bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn theo phác đồ thuốc điều trị bệnh lao của Chương trình Phòng chống lao Quốc gia. Biểu hiện khi mắc lao: người bệnh sốt nhẹ về chiều, ho dai dẳng kéo dài, có khi ho ra máu, sút cân, chán ăn... Khi người bệnh đã được chẩn đoán mắc bệnh lao, cần tuân thủ việc dùng thuốc chống lao do bác sĩ chỉ định. Điều trị bệnh lao có thể điều trị ngoại trú tại nhà. Một điều cần lưu ý là thuốc chống lao có thể có một số tác dụng phụ với gan thận, có những trường hợp suy gan cấp do tác dụng phụ của thuốc nên trong quá trình điều trị tấn công cần xét nghiệm theo dõi chức năng gan, thận. Nếu thấy triệu chứng bất thường cần tái khám ngay. Nghiên cứu cho thấy thuốc chống lao ngăn cản cơ thể hấp thu một số vitamin nên bác sĩ thường có kê dùng bổ sung một số vitamin và thuốc bổ khác. Do đó, các thuốc mà bác sĩ kê trong đơn bạn cứ yên tâm dùng. Tuy nhiên, để các thuốc phát huy hiệu quả tốt thì nên dùng các thuốc này cách xa nhau khoảng 2 giờ. Cần nhắc lại là bạn phải dùng đủ liệu trình của thuốc chống lao, dùng hằng ngày đúng liều lượng tránh bỏ dở sẽ gây lao kháng thuốc và nhớ tái khám đúng hẹn hoặc thấy có biểu hiện khác thường cần khám ngay. Để điều trị bệnh lao hiệu quả, ngoài việc dùng thuốc cần chú ý thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt, không uống bia rượu, không hút thuốc; cần tập luyện thể dục thường xuyên với các bài tập phù hợp như tập thở, tập yoga rất tốt với bệnh nhân lao phổi.

BS. Lê Văn Sơn

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
TAG:

bệnh lao

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT