Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng lần thứ IV:

Tri ân các thầy thuốc với sự đồng cảm, trân trọng

Suckhoedoisong.vn - Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng lần thứ IV do Báo Sức khỏe&Đời sống tổ chức vào 19h30 ngày 16/8/2017 tại Nhà Hát Lớn số 1 Tràng Tiền. Chương trình được phát trược tiếp trên VTV1 vào 20h cùng ngày

Tới dự chương trình Truyền hình trực tiếp “Sự hy sinh thầm lặng” có Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đồng chí Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Lai Châu.


Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao giải nhất.

Về phía Bộ Y tế có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng”; các đồng chí lãnh đạo Bộ, ban ngành...

Về phía Hội đồng giám khảo có Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn VN, Chủ tịch Hồi đồng giám khảo Cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng".

Về phía Ban tổ chức có TTND.BS. Trần Sĩ Tuấn, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng”, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe&Đời sống - Cơ quan Ngôn luận của Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ trao giải.

Chia sẻ về ý tưởng tổ chức cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng”, TTND.BS Trần Sĩ Tuấn – Tổng Biên tập Báo Sức khỏe&Đời sống cho biết: “Bản thân tôi đã từng là một thầy thuốc có 13 năm làm công tác khám chữa cho bệnh nhân. Sau này khi làm nghề báo, tôi có dịp đi đến những trung tâm y tế lớn, cũng như những trạm y tế ở vùng sâu vùng xa và được chứng kiến nhiều tấm gương y bác sĩ hết lòng hết sức chăm sóc sức khỏe cho người dân. Có những thầy thuốc hy sinh cả tuổi thanh xuân, hy sinh hạnh phúc riêng tư và thậm chí là cả mạng sống của mình để cứu chữa cho bệnh nhân.

Có thể nói, công việc của người thầy thuốc là công việc âm thầm, bền bỉ và đầy vất vả, hi sinh. Chính từ những tấm gương người thật việc thật đó mà tôi có ý tưởng tổ chức cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng”.

Cuộc thi bắt đầu diễn ra từ năm 2010 cho đến nay đã đi chặng đường gần 8 năm, qua 4 lần tổ chức và đã nhận được sự tham gia của đông đảo tầng lớp nhân dân, những cây bút chuyên và không chuyên… giúp phát hiện, tôn vinh nhiều tấm gương hy sinh lặng thầm. Chính những tấm gương ấy đã nhen lên niềm tin vào con người, vào những điều tốt đẹp vốn vẫn còn rất nhiều trong cuộc sống đầy bộn bề, khó khăn".

Kể từ đó, đều đặn 2 năm một lần, cuộc thi được phát động và tổ chức với quy mô ngày càng cao hơn.

Cuộc thi đã được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm, được Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư TƯ Đảng dự và trao giải.

TTND.BS Trần Sĩ Tuấn – Tổng Biên tập Báo Sức khỏe&Đời sống phát biểu.

Tôn vinh nhiều nguyên mẫu cảm động

Trong 7 năm qua 4 lần tổ chức, cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng với cùng một chủ đề mà vẫn thu hút được đông đảo các nhà văn, nhà báo, các thầy thuốc, các tác giả… khắp mọi miền đất nước tham gia. Trong đó có những tác giả đã là cộng tác viên thân thiết của Báo, lại cũng có nhiều người nhờ tham gia cuộc thi mà yêu mến tờ báo, tham gia viết bài cho Báo đều đặn. Có những tác giả đã gắn bó với cuộc thi từ kỳ đầu tiên và các kỳ sau đều có bài dự thi với rất nhiều nhiệt huyết. Điều đó chứng tỏ tình cảm của xã hội dành cho ngành Y rất lớn. Đó cũng là ý nghĩa lớn của cuộc thi: Tri ân các thầy thuốc với sự đồng cảm, chia sẻ, trân trọng.

Là cuộc thi viết về những tấm gương y đức nhưng không đơn giản là tuyên truyền mà là đi sâu vào những số phận, miêu tả những con người cao quý với tất cả những cung bậc của đời thường. Cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng đã phát hiện và tôn vinh được nhiều nguyên mẫu rất cảm động. Là những bác sĩ sẵn sàng hy sinh tình cảm gia đình để hàng chục năm gắn bó, chăm sóc đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao hẻo lánh hay nơi đảo nhỏ xa xôi. Là những trí thức, nhà khoa học chấp nhận sự thua thiệt về mình để phấn đấu cho mục đích lớn nhất là đem lại sức khỏe, hạnh phúc cho đồng loại. Là những bác sĩ chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt - bệnh nhân tâm thần, phạm nhân mắc HIV… Tất cả những gì họ đã làm chỉ có thể giải thích lý do đó là xuất phát từ tình yêu thương con người sâu sắc.

Như vậy, cuộc thi không chỉ là tập hợp của những bản báo cáo thành tích xơ cứng mà là những câu chuyện chân thật, xúc động được kể lại với ngôn ngữ giản dị. Chính vì thế mà có tác động xã hội rộng lớn và sâu sắc, khiến cộng đồng hiểu rõ hơn, sâu hơn về nghề Y – một nghề cao quý và xứng đáng với sự tôn vinh của xã hội. Những tấm gương hy sinh thật sự lặng thầm đó đã vượt ra khỏi phạm vi “người tốt việc tốt” của ngành Y tế, khiến cho người đọc xúc động, cảm phục và nhen lên niềm tin vào con người, vào những điều tốt đẹp vốn vẫn còn rất nhiều trong cuộc sống.

Hội đồng giám khảo có uy tín

Sự hy sinh thầm lặng của Báo Sức khỏe&Đời sống ngay từ lần đầu tiên tổ chức và cho đến nay luôn chú trọng mời một Hội đồng giám khảo là các nhà văn, nhà thơ, nhà báo lão thành có uy tín lớn, là  các Tổng biên tập của những tờ báo chính trị xã hội lớn như: Báo Nhân Dân, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Lao Động, Tiền Phong, Đại đoàn kết, Vietnamnet, VnExpress…

Đặc biệt, đồng hành với cuộc thi ngay từ những ngày đầu tiên vào năm 2010 trong cương vị chủ tịch hội đồng giám khảo, cố nhà báo Hữu Thọ đã dành nhiều tâm huyết tình cảm cho cuộc thi với những chia sẻ đầy trăn trở: "Trong lúc xã hội rất nhiều sự lộn xộn, văn hóa xuống cấp, tôi thực sự cảm ơn tấm gương, cám ơn tác giả đã viết về tấm gương làm cho tôi yêu đời hơn, tin tưởng hơn".

Và hiện giờ, ở cuộc thi lần thứ IV, nhà thơ Trần Đăng Khoa, một tên tuổi lớn của nền văn nghệ nước nhà, đang giữ vai trò chánh chủ khảo của cuộc thi.

Về cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ IV

Cuộc thi lần thứ IV đã nhận được trên 1.000 bài dự thi của các tác giả từ khắp mọi miền của tổ quốc. Theo thống kê của chúng tôi, có đến gần 90% số người tham gia là các nhà báo, đã và đang công tác ở nhiều cơ quan báo chí trên phạm vi cả nước, mặc dù cuộc thi dành cho đối tượng người tham gia mở, bao gồm “tất cả công dân Việt Nam có độ tuổi từ 15 trở lên, hiện sống và làm việc tại Việt Nam và nước ngoài cũng như người mang quốc tịch nước ngoài đang sinh sống ở Việt Nam; Các cây bút chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trên mọi miền đất nước”. Tay nghề của các nhà báo đã biến những câu chuyện cảm động có thật từ các bệnh viện, các trung tâm y tế xã, các trạm xá… thành những chân dung có số phận, có sức lay động hàng triệu trái tim. Có tác giả đã xông vào môi trường khắc nghiệt cùng người thầy thuốc, có người vượt hàng chục hải lý ra tận đảo Lý Sơn, Hoàng Sa… có người đã tìm về trạm y tế ở vùng sâu biên giới Tây Nam, có người phải vượt qua chặng đường với nhiều đèo cao dốc đứng, suối sâu vực thẳm để đến vùng sơn cước Mù Cang Chải… nên trong nhiều bài viết đã khắc họa được những nguyên mẫu rất cảm động. Bởi vậy, không chỉ thành công về số lượng, về sự đa dạng vùng miền cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng còn quy tụ rất nhiều bài viết chất lượng cao, có giá trị hiện thực và nghệ thuật.

Một số tác phẩm nhận được giải cao nhất của cuộc thi lần thứ IV này có thể kể tới như Người bác sĩ nơi rừng sâu núi thẳm – viết về bác sĩ Võ Thanh Dũng - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Yang Reh, huyện KRông Bông, tỉnh Đăk Lăk), người “dám làm ngược lại thần linh” và đã khiến bà con dân bản tin vào y khoa. Là bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng, Phó GĐ trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng, một “Nữ bác sĩ thép” đã cùng với đồng đội luôn sẵn sàng “lao ra biển” mỗi khi có người gọi cứu hộ, mặc dù trong những chuyến đi đầy hiểm nguy luôn canh cánh trong lòng nỗi lo lắng của người mẹ: ”Mình chết thì con mình sẽ ra sao”.

Đó còn là Bác sĩ của dân bản - Và Bá Tủa, trạm trưởng trạm y tế xã Nhôn Mai, huyện biên giới Tương Dương (Nghệ An), người luôn lặn lội tìm đến người bệnh và bằng những hành động của mình chẳng những thu phục được dân làng mà còn chinh phục được cả bố đẻ vốn làm nghề thày cúng chữa bệnh bằng cách… đuổi ma. Có những điều dưỡng, hộ lý 30 năm vác xác tử thi, suốt bao nhiêu năm chăm sóc những bệnh nhân phong, bệnh nhân ung thư, tâm thần…; Có bác sĩ là khắc tinh của những khối u quái trong khi bản thân cũng là một nạn nhân của những khối u, nhưng vẫn vật lộn với bệnh tật, giành giật sự sống hàng ngày để tiếp tục chăm sóc bệnh nhân cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời … Có những bác sĩ phải ngâm đôi bàn tay trong đá lạnh buốt trong hàng giờ đồng hồ để đảm bảo ca bóc tách và ghép tạng thành công…

Cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần thứ IV còn chọn ra hơn 30 bài viết xuất sắc để tập hợp in lại trong một cuốn sách cũng mang tên là Sự hy sinh thầm lặng (NXB Văn học tháng 6/2017).

 

Danh sách các bài dự thi được giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ IV

A. GIẢI NHẤT: 01 giải

Bài: Người bác sĩ chốn rừng sâu, núi thẳm

- Tác giả: Hà Văn Đạo, Báo Lao động&Xã hội khu vực miền Trung và Tây nguyên

B. GIẢI NHÌ: 02 giải

1. Bác sĩ của dân bản

- Tác giả: Vũ Toàn, Báo Nhà báo&Công luận

2. Nữ bác sĩ thép ở Hoàng Sa

- Tác giả: Lê Trung Việt, Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh

C. GIẢI BA: 05 giải

1. Tình đảo

- Tác giả: Phạm Vân Anh, Báo Biên phòng

2. Khắc tinh của những khối u quái

- Tác giả: Linh Dung, Báo Người Lao động

3. Người hộ lý ba mươi năm vác xác tử thi

- Tác giả: Phan Xuân Hậu, Xóm Phan Đăng Lưu - xã Hoa Thành - Yên Thành - Nghệ An

4. Những bác sĩ ở lại cùng mùa xuân trên cao nguyên đá

- Tác giả: Nguyễn Thanh Kim Huệ, Truyền hình Nhân dân

5. Cuộc hành trình lặng lẽ của lòng tốt để nối dài sự sống

- Tác giả: Bùi Thanh Loan, Báo Sức khỏe&Đời sống

D. GIẢI KHUYẾN KHÍCH: 11 giải

1. Vượt biển ra đảo trong đêm cứu người

- Tác giả: Lan Anh, Báo Tuổi Trẻ

2. Đại tá quân y và 3 ca phẫu thuật lạ kỳ

- Tác giả: Bùi Hoàng Tám, Báo Dân trí

3. Người thấu tận cùng nỗi đau của bệnh nhân ung thư

- Tác giả: Yến Châu, Báo Sức khỏe&Đời sống.

4. Cứu sống người 10 lần chạm mặt tử thần

- Tác giả: Trần Thị Trường, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

5. Bông hoa ban trắng giữa núi rừng Tây Bắc

- Tác giả: Đặng Phương Lan, Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ - Yên Bái.

6. Hạnh phúc với nghề không theo giờ

- Tác giả: Nguyễn Uyển

7. Đôi bàn tay vàng của ngoại khoa Việt Nam

- Tác giả: Thanh Hằng, Báo Công an nhân dân

8. Thầy thuốc chữa bệnh nhân nặng với trí tuệ, trái tim và lòng nhiệt tình

- Tác giả: Trần Giữu

9. Nữ hộ sinh Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng quốc tế

- Tác giả: Mai Hương, Báo Sức khỏe&Đời sống

10. Lương y trẻ hết lòng vì Nam y Việt

- Tác giả: Phạm Hoa Quỳnh, Báo Sức khỏe&Đời sống

11. Lên Tà Tổng với bác sĩ ba cùng

- Tác giả: Thúy Hạnh – Thu Hà, Báo Sức khỏe&Đời sống

Nhóm PV

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA