Trên 69 triệu cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân

Suckhoedoisong.vn - Đúng 7h sáng ngày 22/5, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 chính thức bắt đầu. Theo thông tin từ Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, tổng số 69.265.810 cử tri cả nước đi bầu cử để lựa chọn ra 500 đại biểu Quốc hội, 3.918 đại biểu HĐND cấp tỉnh; 24.993 đại biểu HĐND cấp huyện; 294.055 đại biểu HĐND cấp xã của nhiệm kỳ 2016-2021. Thông tin cập nhật từ Hội đồng bầu cử Quốc gia, đến 17 giờ ngày 22/5, tổng số cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu đạt 95,84%, trong đó có 32.115 tổ bầu cử có 100% cử tri đã tham gia bỏ phiếu.


Tại 1.096 đơn vị bầu cử, cử tri sẽ bỏ phiếu để bầu 3.918 đại biểu HĐND cấp tỉnh; tại 6.721 đơn vị bầu cử, cử tri sẽ bỏ phiếu để bầu 24.993 đại biểu HĐND cấp huyện; tại 79.888 đơn vị bầu cử, cử tri sẽ bỏ phiếu để bầu 294.055 đại biểu HĐND cấp xã. Tại Hà Nội, hơn 5 triệu cử tri ở 4.873 khu vực bầu cử sẽ đi bỏ phiếu lựa chọn ra 30 đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.
Tại điểm bầu cử ở số 58 Nguyễn Du (Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một trong 3 cử tri đầu tiên bỏ phiếu bầu. Tổng Bí thư cũng là ứng viên đại biểu Quốc hội của TP. Hà Nội.
Chia sẻ sau khi thực hiện quyền công dân của mình, Tổng Bí thư mong muốn các cử tri phát huy tinh thần trách nhiệm của công dân, đi bầu cử một cách đông đủ, chọn người xứng đáng, hết lòng vì nước, vì dân; tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Tại điểm bầu cử số 8 ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), đúng 6h45, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân có mặt. Sau nghi thức chào cờ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của cuộc bầu cử trong bối cảnh đất nước vừa trải qua hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, giành được nhiều thành tựu... Chủ tịch nước đề nghị cử tri cả nước nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, lựa chọn những người đủ đức đủ tài để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.
Tại khu vực bỏ phiếu số 8, khu phố Đông Thái, thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người bỏ lá phiếu đầu tiên vào hòm phiếu. Thủ tướng cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý lớn nhất của quyền làm chủ của nhân dân. Không khí bỏ phiếu đã thể hiện sự dân chủ, trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của công dân và mong rằng các cấp, các ngành làm hết sức mình để cuộc bầu cử thành công, để đây thực sự là ngày hội của nhân dân, để lựa chọn những đại biểu xứng đáng vào cơ quan nhà nước do dân, vì dân, phục vụ nhân dân.
Đúng 7 giờ ngày 22/5, ngay sau các nghi lễ khai mạc tại Nhà văn hóa tổ dân phố 14, khu vực bỏ phiếu số 4, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, TP. Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã bỏ lá phiếu đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.
Tại điểm bầu cử số 51 (phường 7, quận 3, TP.HCM), Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng là một trong những người đầu tiên bỏ phiếu bầu. Ông Thăng đồng thời là ứng viên đại biểu Quốc hội của TP.HCM.
Tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã bỏ lá phiếu đầu tiên.
Tại khu vực bỏ phiếu số 3 phường Láng Hạ, Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã tới để thực hiện quyền và nghĩa vụ cử tri.
Tại Tây Nguyên, hơn 4 triệu cử tri các dân tộc ở các tỉnh Tây Nguyên đã nô nức đi bỏ phiếu, bầu chọn những người có đủ tài, đức vào Quốc hội khoá XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bỏ phiếu bầu ĐBQH và HĐND các cấp.


Tại khu vực bỏ phiếu số 7, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, chia sẻ sau khi thực hiện quyền và nghĩa vụ cử tri, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Hôm nay tôi vẫn có cảm xúc nguyên vẹn của những lần bầu cử trước, khi tôi được thực hiện quyền và nghĩa vụ của một công dân, được thực hiện nhiệm vụ của một cử tri. Tôi rất vui mừng, phấn khởi khi được làm tròn trách nhiệm của mình, để tham gia bầu ra một nhiệm kỳ mới. Tôi cũng như những người dân khác, cũng có sự tín nhiệm, tin tưởng vào những thế hệ lãnh đạo mới. Họ là những người được nhân dân tín nhiệm, sẽ gánh vác trọng trách của những người đứng đầu, phản ánh tâm tư nguyện vọng của cử tri, nguyện vọng chính đáng, giúp cho Chính phủ và các ban ngành liên quan hoạch định được những chính sách có lợi cho người dân, thực chất là để đất nước phát triển”.
Cũng trong ngày 22/5, hòa cùng không khí bầu cử chung của cả nước, các bệnh nhân nặng phải ở lại BV trong ngày này đều được các BV tạo điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện quyền bầu cử của mình ngay tại phòng bệnh…

Bệnh nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ cử tri ngay tại giường bệnh.


Tại BV Bạch Mai đã lập danh sách các bệnh nhân đủ điều kiện bầu cử phải ở lại viện ngày 22/5 gồm có 8 bệnh nhân. Cả 8 bệnh nhân đều bầu cử tại chỗ do bị bệnh liên quan đến hệ vận động, rất khó khăn trong việc đi lại. BV đã phối hợp các cán bộ bầu cử địa phương mang hòm phiếu di động đến tận giường bệnh của các bệnh nhân để họ được tự tay bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân.
Bệnh nhân Vũ Thị Bích Thảo (sinh năm 1986, Hà Nội) cũng vui mừng bày tỏ: “Tôi rất xúc động và bất ngờ khi đang nằm viện mà vẫn được bỏ phiếu. Hôm nay, cán bộ bầu cử của địa phương phối hợp với bệnh viện đã mang hòm phiếu di động đến tận giường bệnh để tôi thực hiện quyền công dân của mình. Tôi hy vọng những người trúng cử sẽ đại diện cho dân và vì quyền lợi của người dân”.
Tại BV Việt Đức, sáng ngày 22/5, các hòm phiếu lưu động đã được chuyển tới các khoa, phòng để các cử tri là bệnh nhân thực hiện quyền công dân của mình. BV Việt Đức thuộc Tổ bầu cử số 1, phường Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Danh sách bệnh nhân đang điều trị và đăng ký đi bầu tại bệnh viện là 189 cử tri.
Ông Lê Thế Hùng - Tổ trưởng Tổ bầu cử số 1 phường Hàng Bông cho biết, tại tổ bầu cử có 4 điểm bầu cử tại 4 BV (Việt Đức, K, Phụ sản, Răng hàm mặt). Tổ bầu cử số 4 sẽ mang hòm phiếu di động đến 4 BV trên để những người bệnh được thực hiện quyền công dân của mình.

Nhóm PVTS

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT