DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trẻ tử vong tại BV Quốc Oai: Do viêm não, màng não/cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất?
11:03 22/10/2014 GMT+7
Bé gái 10 tuổi tử vong tại Bệnh viện Quốc Oai hôm 21/10 đã gây bức xúc không đáng có trong người nhà và nhân dân địa phương.

Chiều tối ngày 21-10, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn khẩn số 3808/SYT-NVY do Phó giám đốc Sở Y tế Lưu Thị Liên ký, báo cáo UBND TP Hà Nội về trường hợp bệnh nhi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai.

Theo đó, sau khi nhận được báo cáo nhanh của bệnh viện về một trường hợp tử vong, Sở Y tế đã thành lập tổ công tác kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn của bệnh viện. Qua kiểm tra, người bệnh là cháu Nguyễn Thị Hồng Nhung (10 tuổi, ở đội 10, xã Thạch Thán, huyện Quốc Oai, Hà Nội) nhập viện lúc 6h30 phút ngày 19-10 trong tình trạng đau bụng. Chẩn đoán của bệnh viện, bệnh nhi bị rối loại tiêu hóa chưa loại trừ viêm ruột thừa nên được đưa vào khoa Ngoại để theo dõi.

Đến 7h ngày 19-10, bác sĩ trực khám bệnh nhân đau bụng vùng cạnh rốn bên phải, ấn hố chậu phải không đau, không có phản ứng, nhiệt độ cơ thể là 38 độ. Bệnh nhân được xử lý truyền dịch và kháng sinh đường uống. 14h cùng ngày, bệnh nhân đau bụng vùng quanh rốn, nhiệt độ 37,5 độ, được nhân viên y tế BV cho siêu âm lần 2 với kết quả, các quai ruột tăng nhu động.

Đến 2h ngày 20-10, bệnh nhân tỉnh, ho hung hắng, đau bụng vùng quanh rốn và hạ vị, thân nhiệt sốt 39 độ được chỉ định thêm dịch truyền, uống hạ sốt. Đến 4h cùng ngày, bệnh nhân sốt 37,8 độ và đến 8h, bệnh nhân tỉnh, da hồng, nhiệt độ 39 độ, nôn dịch màu vàng, bụng mềm, hố chậu phải đau chưa có phản ứng. Trong ngày 20-10, bệnh nhân được truyền dịch, tiêm kháng sinh Amoxilin Clavunat vào tĩnh mạch, sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol và thuốc Fudilac. Bệnh nhân được xử trí thêm 1 lọ Paracetamol truyền tĩnh mạch.

Tuy nhiên, khoảng 4h15 phút ngày 21-10, bệnh nhân rơi vào trạng thái lơ mơ và lập tức được kíp trực kiểm tra chỉ số sinh tồn, nhiệt độ 38,5 độ, nhịp tim 95 lần/phút, huyết áp 80/40mmHg. Kíp trực khẩn trương tiến hành cấp cứu, cụ thể: cho thở ôxy, duy trì dịch truyền, tiêm thuốc cấp cứu, đặt nội khí quản…., đồng thời mời trực lãnh đạo bệnh viện hội chẩn cấp cứu. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm não, màng não/cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất. Bệnh viện cũng đã tập trung lực lượng tiếp tục khẩn trương tiến hành các biện pháp cấp cứu người bệnh. Dù vậy, với tiên lượng bệnh nhân rất nặng, diễn biến nhanh, sau hơn 1 tiếng cấp cứu không có kết quả, bệnh nhân tử vong hồi 7h ngày 21-10.

Bệnh viện Quốc Oai nơi xảy ra vụ việc đáng tiếc
Bệnh viện Quốc Oai nơi xảy ra vụ việc đáng tiếc

Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu kíp trực tường trình về quá trình theo dõi, chăm sóc bệnh nhân, đồng thời tổ chức họp hội đồng chuyên môn để xem xét việc thực hiện quy trình, quy chế chuyên môn trong chẩn đoán, điều trị, xử trí cấp cứu người bệnh. Tổ công tác của Sở Y tế Hà Nội yêu cầu làm rõ sự việc và xử lý nghiêm nếu có sai sót trong thực hiện quy chế chuyên môn, quy tắc ứng xử đồng thời yêu cầu giám đốc bệnh viện chủ động cung cấp thông tin về sự việc và việc xử lý của đơn vị cho các cơ quan báo chí.

Xung quanh ý kiến cho rằng, bệnh nhân tử vong vì không được chuyển tuyến kịp thời, chiều cùng ngày, trao đổi với báo chí, bác sĩ Vũ Danh Tấn, Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa Quốc Oai cho rằng, hàng ngày, bệnh viện vẫn phân loại cho chuyển lên tuyến trên từ 7-10 bệnh nhân nặng, vượt quá khả năng điều trị của bệnh viện. Tuy nhiên, tiến triển bệnh của cháu Nhung quá nhanh nên không kịp chuyển lên tuyến trên. Ngay sau khi cháu Nhung tử vong, bệnh viện đã chỉ đạo toàn kíp trực viết bản tường trình, đồng thời mời đại diện gia đình để làm rõ sự việc. Trước nỗi đau mất người thân, đại diện của gia đình bệnh nhân có bức xúc vì đã yêu cầu nhân viên y tế thông báo với bác sĩ trực về tình trạng bệnh của bệnh nhân và nguyện vọng xin chuyển viện nhưng không được đáp ứng. Về việc này, bản tường trình của điều dưỡng Nguyễn Quốc Trung cũng đã làm rõ. Điều dưỡng Trung đã thấy rõ lỗi của mình là do bệnh nhân đông, lại có nhiều ca mổ nên đã sơ suất không báo cáo với bác sĩ trực về đề xuất này của gia đình. Theo thống kê của bệnh viện, ngày thứ bảy, 18-10, khoa Ngoại của bệnh viện phẫu thuật 7 ca, ngày chủ nhật có thêm 8 ca mổ đẻ cần sự hỗ trợ của khoa Ngoại, nâng tổng số bệnh nhân phải chăm sóc sau phẫu thuật lên 43 ca.

Kết luận về nguyên nhân tử vong cần phải chờ họp hội đồng chuyên môn, tuy nhiên, theo kết quả hội chẩn cấp cứu thì bệnh nhân được chẩn đoán viêm não, màng não/cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất. Đây là bệnh viêm màng thể tối cấp mà theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, thì tỷ lệ tử vong lên đến 95%, bệnh diễn tiến nhanh chỉ trong 4 tiếng đồng hồ. Theo chuyên gia về viêm màng não, những bệnh nhân bị mắc bệnh này thì tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”, ngay cả những cơ sở y tế đầu ngành cũng khó cứu sống được bệnh nhân.

Để tìm nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhi, nhanh và chính xác nhất là giám định tử thi. Tuy nhiên, phía gia đình không muốn và bệnh viện cũng đã đáp ứng yêu cầu này, đồng thời chiều tối ngày 21-10, Giám đốc bệnh viện - BS Đỗ Văn Vy đã đến tận nhà bệnh nhân để chia sẻ nỗi đau với gia đình. Lãnh đạo bệnh viện cũng cho biết, ngay trong ngày hôm nay, 22-10, BV sẽ họp để xác định trách nhiệm của kíp trực và rút kinh nghiệm trong toàn bệnh viện. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về những vấn đề liên quan tới trường hợp tử vong này.

Bài, ảnh: Trung Lập

 

Tin liên quan
Làm rõ thông tin trẻ 11 tuổi chết bất thường tại BV Quốc Oai - Hà Nội
SKĐS - Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội làm rõ thông tin “Bé gái 11 tuổi chết bất thường, hàng trăm người vây kín bệnh viện” tại BV huyện Quốc Oai.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm