DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin tại Nghệ An không liên quan đến tiêm chủng
12:13 16/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là thông tin được Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế đưa ra ngày 16/7 sau khi có thông tin về trường hợp một em bé tử vong sau khi tiêm vắc xin tại Nghệ An

Ngày 16/7, Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế cho biết, ngày 12/7, ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin BCG (vắc xin phòng chống lao) ở trẻ nam 8 ngày tuổi tại xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, trẻ được tiêm vắc xin BCG lúc 9h15 ngày 12/7/2015 tại Trạm Y tế xã Tây Hiếu. Cán bộ tiêm chủng tại trạm đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức buổi tiêm chủng. Trẻ được tiêm theo đúng quy trình, được theo dõi 30 phút sau tiêm, được tư vấn chăm sóc trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng.

Theo thông tin từ gia đình trẻ, sau tiêm trẻ vẫn khỏe mạnh bình thường. Lúc 12h00 cùng ngày, trẻ được mẹ cho bú sữa bằng bình, trong lúc bú trẻ khóc và có biểu hiện khó thở, thở khò khè. Đến 14h20 cùng ngày, trẻ khó thở nhiều và được gia đình đưa tới Trạm Y tế trong tình trạng tím tái, ngừng thở, ngừng tim. Tại đây, trẻ được sơ cấp cứu và chuyển ngay tới bệnh viện đa khoa Tây Bắc. Trẻ tử vong trên đường tới bệnh viện. Trẻ có tiền sử nhiễm trùng sơ sinh - theo dõi tim bẩm sinh.

Cùng ngày tiêm chủng mở rộng tại thị xã Thái Hòa, có 99 trẻ được tiêm cùng lô vắc xin BCG, ngoài trẻ tử vong nêu trên các trẻ còn lại đều có sức khỏe ổn định.

Ngay sau khi xảy ra trường hợp tai biến nêu trên, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế tỉnh Nghệ An đã tiến hành điều tra và tổ chức họp ngày 15/7/2015 với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ.

Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận: trẻ tử vong không rõ nguyên nhân, không có bằng chứng liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vắc xin.

Thái Bình

 

Tin liên quan
Hà Nội triển khai mỗi tháng 2 đợt tiêm chủng
SKĐS - TP Hà Nội đã quyết định triển khai 2 đợt tiêm chủng trong vòng một tháng, với thời gian có thể kéo dài đến 1 tuần/đợt.
Nguy cơ bùng phát dịch vi lơ là tiêm chủng
SKĐS - Đây là thông điệp được nhấn mạnh tại lễ phát động, hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” do Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bắc Giang tổ chức tại TP Bắc Giang ngày 24/4
Tiêm chủng cần phải thực hiện thường xuyên, lâu dài, liên tục
SKĐS - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại lễ mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng 2015 do Bộ Y tế
Xem xét tăng mức hỗ trợ tiền công tiêm chủng mở rộng
SKĐS - Tiền công tiêm trong tiêm chủng mở rộng thấp dẫn tới việc nhiều cán bộ tuyến xã không muốn làm công tác tiêm chủng do trách nhiệm nặng nề
Trẻ tử vong sau tiêm ở Thanh Hóa: Không phải do vắcxin và tiêm chủng
Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) vừa công bố kết quả vụ một trẻ tử vong sau tiêm vắcxin BCG tại tỉnh Thanh Hóa. Kết luận cho thấy không có bằng chứng liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vắcxin.
Đưa vaccine viêm não Nhật Bản vào tiêm chủng thường xuyên trong tiêm chủng mở rộng
SKĐS - Dự kiến vào tháng 6-2015, toàn bộ các điểm tiêm chủng trên cả nước sẽ triển khai tiêm vaccine viêm não Nhật Bản trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
Trẻ tử vong sau tiêm chủng do viêm phổi trên cơ địa bị não úng thủy
SKĐS - Đây là thông tin được Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế đưa ra ngày 16/5 về trường hợp một trẻ tử vong sau khi tiêm chủng vắc xin Quinvaxem- OPV tại Khánh Hòa
Trẻ tử vong tại Bến Tre: Không liên quan đến tiêm chủng
SKĐS - Trẻ tử vong ở Bến Tre do sốc nhiễm trùng - nhiễm trùng huyết giai đoạn chu sinh, không liên quan tới tiêm chủng.
WHO: Tỷ lệ phản ứng sau tiêm chủng ở Viêt Nam thấp hơn ngưỡng cho phép
SKĐS - Đây là đánh giá của đoàn chuyên gia của Tổ chức y tế Thế giới sau khi có đợt giám sát về Tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam, trong đó có chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm