DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin tại Nghệ An không liên quan đến tiêm chủng
12:13 16/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là thông tin được Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế đưa ra ngày 16/7 sau khi có thông tin về trường hợp một em bé tử vong sau khi tiêm vắc xin tại Nghệ An

Ngày 16/7, Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế cho biết, ngày 12/7, ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin BCG (vắc xin phòng chống lao) ở trẻ nam 8 ngày tuổi tại xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, trẻ được tiêm vắc xin BCG lúc 9h15 ngày 12/7/2015 tại Trạm Y tế xã Tây Hiếu. Cán bộ tiêm chủng tại trạm đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức buổi tiêm chủng. Trẻ được tiêm theo đúng quy trình, được theo dõi 30 phút sau tiêm, được tư vấn chăm sóc trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng.

Theo thông tin từ gia đình trẻ, sau tiêm trẻ vẫn khỏe mạnh bình thường. Lúc 12h00 cùng ngày, trẻ được mẹ cho bú sữa bằng bình, trong lúc bú trẻ khóc và có biểu hiện khó thở, thở khò khè. Đến 14h20 cùng ngày, trẻ khó thở nhiều và được gia đình đưa tới Trạm Y tế trong tình trạng tím tái, ngừng thở, ngừng tim. Tại đây, trẻ được sơ cấp cứu và chuyển ngay tới bệnh viện đa khoa Tây Bắc. Trẻ tử vong trên đường tới bệnh viện. Trẻ có tiền sử nhiễm trùng sơ sinh - theo dõi tim bẩm sinh.

Cùng ngày tiêm chủng mở rộng tại thị xã Thái Hòa, có 99 trẻ được tiêm cùng lô vắc xin BCG, ngoài trẻ tử vong nêu trên các trẻ còn lại đều có sức khỏe ổn định.

Ngay sau khi xảy ra trường hợp tai biến nêu trên, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế tỉnh Nghệ An đã tiến hành điều tra và tổ chức họp ngày 15/7/2015 với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ.

Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận: trẻ tử vong không rõ nguyên nhân, không có bằng chứng liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vắc xin.

Thái Bình

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm