Trẻ tử vong sau tiêm ở Thanh Hóa: Không phải do vắcxin và tiêm chủng

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) vừa công bố kết quả vụ một trẻ tử vong sau tiêm vắcxin BCG tại tỉnh Thanh Hóa. Kết luận cho thấy không có bằng chứng liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vắcxin.

Cụ thể, ngày 8/5, đã ghi nhận một trường hợp trẻ nam 13 ngày tuổi tử vong sau tiêm vắcxin BCG ở tại xã Xuân Thắng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, trẻ được tiêm vắcxin BCG lúc 8 giờ ngày 8/5 tại Trạm Y tế xã Xuân Thắng. Cán bộ tiêm chủng tại trạm đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Trẻ được tiêm theo đúng quy trình tiêm chủng, được theo dõi 30 phút tại trạm và không có biểu hiện bất thường. Cán bộ y tế đã tư vấn, hướng dẫn người nhà trẻ theo dõi và chăm sóc trẻ sau khi tiêm chủng, đặc biệt lưu ý việc thông báo kịp thời cho cán bộ y tế trong trường hợp trẻ có biểu hiện bất thường để có biện pháp can thiệp.

Theo thông tin từ gia đình trẻ, khoảng hơn 11 giờ cùng ngày, trẻ khóc và đã được mẹ cho bú. Khoảng 12 giờ, trẻ có biểu hiện khó thở, suy hô hấp, gia đình đã đưa trẻ tới Trạm Y tế.

Sau đó, bé được khám và xác định trong tình trạng hôn mê, cán bộ y tế đã thông báo cho gia đình: trẻ không còn hy vọng sống. Gia đình đã đưa bé tới bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân, tại đây trẻ được chuẩn đoán tử vong ngoài viện.

Cùng ngày tiêm chủng thường xuyên trên địa bàn huyện Thọ Xuân, có 283 trẻ được tiêm vắcxin BCG, ngoài trường hợp tử vong nêu trên các trẻ đều có sức khỏe ổn định.

Ngay sau khi xảy ra trường hợp tai biến nêu trên, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắcxin, sinh phẩm y tế tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành điều tra và tổ chức họp ngày 9/5 với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng, chuyên gia của Dự án tiêm chủng mở rộng, Bệnh viện Nhi Trung ương để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ.

Tại địa phương đã tiến hành lấy mẫu vắcxin và giám định pháp y. Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận: trẻ tử vong chưa rõ nguyên nhân, chưa có bằng chứng liên quan đến tiêm chủng./.

 

 

(Theo TTXVN)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT