Trẻ trên 1 tuổi có được tiêm miễn phí vắc xin Quinvaxem?

Suckhoedoisong.vn - Tôi muốn hỏi có đúng là trẻ trên 1 tuổi không được tiêm miễn phí vắc xin 5 trong 1 hay không?

Chào báo Sức Khoẻ&Đời Sống!

Tôi có một câu hỏi mong được chuyên mục giải đáp giúp. Bé nhà tôi được 17 tháng tuổi nhưng chưa tiêm đủ mũi vắc xin 5 trong 1. Hôm trước tôi có ra trạm y tế xã hỏi thì y tá ở đó nói cháu đã quá 1 tuổi nên không được tiêm nữa, muốn tiêm thì phải đưa cháu đi tiêm dịch vụ. Y tá còn nói rằng cho cháu đi tiêm đi rồi mang sổ tiêm về trạm xá để họ vào sổ theo dõi. Tôi muốn hỏi có đúng là trẻ trên 1 tuổi không được tiêm miễn phí vắc xin 5 trong 1 hay không? Rất mong được chuyên mục giải đáp. Xin cảm ơn!

Độc giả Vũ Thị Huế

Trả lời:

Mũi tiêm vắc xin Quinvaxem (5 trong 1) trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia được chỉ định tiêm miễn phí cho trẻ vào thời điểm 2, 3 và 4 tháng tuổi.

Thường ở các vùng xa xôi, điều kiện triên khai tiêm chủng khó khăn, trẻ có thể không được tiêm theo đúng lịch tiêm chủng này, hay bị tiêm trễ so với thời điểm quy định. Tuy nhiên, thời gian tiêm mũi đầu tiên vắc xin này không nên quá 1 tuổi, do lo ngại về các biến cố tiêm chủng có thể xảy ra đối với trẻ. Các loại vắc xin phối hợp sử dụng trong dịch vụ (có thành phần ho gà vô bào) sẽ an toàn hơn khi tiêm muộn cho trẻ sau 1 tuổi.

Do vậy, gia đình cần cân nhắc để sử dụng vắc xin dịch vụ tiêm phòng cho trẻ với mục đích đảm bảo an toàn tránh các biến cố bất lợi có thể xảy ra do tiêm chủng muộn.

TS. Đỗ Tuấn Đạt

Phòng tiêm chủng VABIOTECH.Care, Công ty Vắc xin và Sinh phẩm y tế số 1 (Bộ Y tế)

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT