DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trẻ thóp rộng rất thông minh?
16:26 29/12/2016 GMT+7
Việc thóp đóng sớm hay đóng muộn đều có thể do nguyên nhân bệnh lý.

Câu hỏi: Chào Bác sĩ! Con em hơn 13 tháng mà thóp của cháu đã liền gần hết, em rờ vào chỗ thóp không thấy phập phồng mấy dường như bằng phẳng luôn. Em nghe nói thóp liền trước 2 tuổi kém thông minh. Xin Bác sĩ cho em biết có phải thóp liền sớm kén thông minh không? Con em mới tập nói 'bà bà' chưa nói được gì, khi gia đình chỉ cháu đi lấy mũ, dép của cháu để đi cháu cũng biết đường. Xin Bác sĩ cho em ý kiến, em xin cảm ơn!

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Khi trẻ mới sinh ra, thông thường thóp trước có kích thước là 2,5 x 2,5 cm (đường nối trung điểm của hai cạnh đối diện). Sau khi sinh 2 - 3 tháng, thóp sẽ rộng ra theo sự tăng to của chu vi đầu trẻ, về sau dần dần thu nhỏ, khi trẻ 12 – 18 tháng thì dần khép lại.

BS CKII. Vũ Thị Lừu - Bệnh viện E cho biết:

Thóp khép lại quá sớm hoặc quá muộn đều là biểu hiện của bệnh lý. Nếu thóp trẻ khép lại quá sớm có thể là não nhỏ, hoặc xương đầu cốt hóa quá sớm, hạn chế sự phát triển của đại não. Vì thế mà trí tuệ trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau.

Trong một số trường hợp, trẻ có thóp đóng lại quá sớm là do bẩm sinh thiếu chất hoặc do khi mang thai sản phụ thường xuyên chiếu tia X - quang gây nên hoặc sau khi bị viêm não, đại não của trẻ ngừng phát triển.

Ngoài ra cũng có người cho rằng đầu trẻ to, thóp rộng là dấu hiệu của sự thông minh. Nhưng thực chất, đó là một nhận thức phiến diện, khi thấy đầu trẻ to, thóp to rộng thì cần cảnh giác, bởi trẻ có thể đang có nguy cơ mắc bệnh.

Tin liên quan
Thóp trẻ thở "phập phồng" có nguy hại?
Một số bà mẹ thắc mắc sờ tay lên thóp thở của trẻ thấy phập phồng có ảnh hưởng tới sức khỏe? Thóp thở bao nhiêu là phù hợp, thóp thở rộng có cần khám, chữa?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm