DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trẻ tăng cân do uống thuốc không rõ nguồn gốc
09:02 05/04/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi năm nay 2 tuổi, cháu rất lười ăn. Gần đây, nghe mách bảo, mẹ chồng tôi đã cắt thuốc Đông y cho cháu uống.

Con tôi năm nay 2 tuổi, cháu rất lười ăn. Gần đây, nghe mách bảo, mẹ chồng tôi đã cắt thuốc Đông y cho cháu uống. Sau 2 tuần, cháu ăn nhiều hơn, tăng cân và mặt to, tròn rõ rệt, da mặt căng bóng. Tôi thấy lạ và rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Trần Thị Hoa (Nghệ An)

Theo như chị mô tả thì có thể con chị đã uống phải thuốc Đông y có pha trộn corticoid. Đây là loại thuốc có tác dụng chống viêm, chống dị ứng,... phạm vi sử dụng thuốc rất rộng rãi như các trường hợp viêm khớp dạng thấp, hen phế quản dị ứng, bệnh hệ thống...

Bên cạnh đó, corticoid còn ảnh hưởng đến sự chuyển hóa chất đường, chất đạm, chất béo... Nhiều người uống thuốc này cảm thấy ăn ngon hơn, béo lên và tăng cân khi dùng liên tục và kéo dài, nhưng thực chất đây là biểu hiện một tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc. Do corticoid có tác dụng giữ nước và chất khoáng natri trong cơ thể gây phù, gây rối loạn chuyển hóa lipid và làm đọng mỡ lại ở trên mặt, cổ và lưng.

Corticoid có các tác dụng phụ nguy hiểm khác như: làm loãng xương, loét dạ dày, ức chế miễn dịch, làm giảm sức đề kháng, dễ nhiễm khuẩn thứ phát...

Vì vậy, chị nên đưa cháu đến bệnh viện kiểm tra. Nếu đúng là do tác dụng phụ của thuốc, nên dừng cho cháu uống thuốc, sau một thời gian tình trạng béo giả sẽ hết. Để trẻ ăn ngon miệng, tăng cân cần có chế độ ăn phù hợp, thường xuyên thay đổi cách chế biến, không cho trẻ ăn quà vặt… chứ không nên lạm dụng thuốc, nhất là các thuốc Đông y không rõ nguồn gốc.

Bác sĩ  Nguyễn Thị Hằng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm