Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi ở Việt Nam cao thứ 13 trên thế giới

Tại trụ sở của Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (Hà Nội) vừa diễn ra Hội nghị giao ban tổng kết 1 năm hoạt động của Dự án “Nuôi dưỡng và phát triển”(A&T).
Tại trụ sở của Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (Hà Nội) vừa diễn ra Hội nghị giao ban tổng kết 1 năm hoạt động của Dự án “Nuôi dưỡng và phát triển”(A&T).

Theo một khảo sát được tài trợ bởi Dự án A&T về kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM) của các đối tượng lao động nữ trong một số doanh nghiệp cho thấy: 77% số lao động nữ đã nhận thức được vấn đề bú sữa mẹ hoàn toàn là cách chăm sóc tốt nhất cho trẻ dưới 6 tháng tuổi; 68,9% tỷ lệ cho rằng nên cho trẻ ăn dặm khi tròn 6 tháng tuổi; 79,6% nhận thức được chỉ cần cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu mà không cần thêm bất cứ nguồn thức ăn thay thế nào khác, kể cả việc cho trẻ uống nước…

Mặc dù kiến thức về NCBSM của người dân đã được cải thiện rõ rệt nhưng hành vi thực hành NCBSM lại chưa đạt tỷ lệ cao, theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (2010), ở Việt Nam, số bà mẹ cho con bú trong vòng một giờ đầu sau sinh chỉ đạt 61,7% và chỉ có 19,6% trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng…

Tình trạng trẻ không được cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ, đặc biêt trong 6 tháng đầu đời được coi là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) thấp còi ở nước ta ở mức cao. Theo Unicef, hiện Việt Nam có tỷ lệ SDD thấp còi ở mức cao thứ 13 trên thế giới,  cứ 3 trẻ tại Việt Nam lại có một trẻ bị SDD thấp còi.

Trong thời gian tới, các ban ngành chức năng, đặc biệt là vai trò Hội LHPNVN cần nỗ lực hơn nữa trong công tác giáo dục tuyên truyền để các bà mẹ có thể thay đổi hành vi thực hành dinh dưỡng NCBSM. Được biết, sắp tới dự kiến Chính phủ sẽ phê duyệt chế độ nghỉ thai sản cho phụ nữ sinh đẻ nghỉ chế độ từ 4 lên 6 tháng.

       Việt Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT