Trẻ sơ sinh 10 ngày tuổi đã “dính” thủy đậu

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đang điều trị tích cực cho trường hợp trẻ sơ sinh mới 10 ngày tuổi có biểu hiện của bệnh thủy đậu.

 

Trước đó, trẻ sơ sinh L.B.H 10 ngày tuổi ở Tuyên Quang được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) trong tình trạng sốt, xuất hiện bóng nước toàn thân.

Khai thác bệnh sử cho biết trước khi sinh ba ngày mẹ bé bị thủy đậu và khi mang thai mẹ không tiêm phòng văc xin phòng bệnh thủy đậu. Bé chào đời được 10 ngày thì bắt đầu có biểu hiện bệnh. Đánh giá trường hợp này rất đặc biệt do bệnh nhi còn quá nhỏ, hệ miễn dịch non yếu và mẹ bé vẫn đang mang virus thủy đậu, các bác sĩ đang điều trị tích cực cho bé.

Theo các chuyên gia, thủy đậu hay còn gọi là trái rạ là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi rút Varicella - Zoster gây ra. Bệnh này xuất hiện rải rác trong năm và thường tập trung cao điểm từ tháng 4 đến tháng 6. Bệnh có thể xuất hiện với cả trẻ và người lớn.

Sở dĩ trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị bệnh thủy đậu nhất vì hệ miễn dịch yếu hoặc chưa hoàn thiện, dẫn đến sức đề kháng kém. Ngoài ra, do đây là bệnh dễ lây nhiễm nên những trẻ đi học, thường xuyên tiếp xúc với những môi trường đông người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Thủy đậu vốn là một bệnh lành tính nhưng nếu không được phát hiện sớm để điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trẻ sơ sinh bị thủy đậu do bà mẹ mang thai không tiêm vắc xin phòng bệnh

Thủy đậu là bệnh rất nguy hiểm đặc biệt với trẻ sơ sinh khi sức đề kháng của bé còn rất yếu và bệnh thường lây lan rất nhanh trong vòng hai, ba ngày đầu.

Bệnh có biểu hiện ban đầu là sốt, nổi bóng nước khắp cơ thể và tùy tình trạng nặng nhẹ thì bóng nước nổi nhiều hay ít. Khi nghi ngờ mắc thủy đậu nên cách ly người bệnh. Khi người bệnh có các bóng nước viêm tấy, yếu tay chân, sốt cao… cần nhanh chóng đến bệnh viện.

Bệnh thủy đậu có thể gây ra các biến chứng viêm phổi, não, nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết… Tiêm văcxin phòng bệnh thủy đậu là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh cho trẻ. Thời gian tiêm khi trẻ đủ 12 tháng tuổi và tiêm nhắc lại theo lịch tiêm chủng của cơ sở y tế.

 

Để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan.

- Những trường hợp mắc bệnh Thuỷ đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ lúc khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý.

-. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, trường học, vật dụng sinh hoạt bằng các chất sát khuẩn thông thường.

-Tiêm vắc xin phòng bệnh Thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi: Đối với trẻ từ 1 đến 12 tuổi, chỉ cần một liều vắc xin là đủ giúp trẻ ngăn ngừa bệnh thủy đậu. Từ 13 tuổi trở lên, mỗi người cần được tiêm 2 liều cách nhau ít nhất 6 tuần để cho hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Riêng phụ nữ khi có kế hoạch sinh con nên tiêm vắc xin ngừa thủy đậu trước khi mang thai 3 tháng để phòng bệnh hiệu quả và tránh lây truyền từ mẹ sang con

 

Thái Bình

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trẻ sơ sinh 10 ngày tuổi đã “dính” thủy đậu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com