Trẻ sinh non có ảnh hưởng tới mọc răng?

Suckhoedoisong.vn - Tôi mang thai cháu đầu lòng được 8 tháng thì chuyển dạ sinh. Đến nay cháu đã hơn 7 tháng nhưng chưa mọc răng...

Tôi mang thai cháu đầu lòng được 8 tháng thì chuyển dạ sinh. Đến nay cháu đã hơn 7 tháng nhưng chưa mọc răng, như thế có phải do cháu bị thiếu chất từ bào thai hay do sinh non (cháu bú mẹ hoàn toàn 6 tháng mới ăn bột). Vậy tôi cần cho cháu uống thêm loại vitamin nào?

Nguyễn Thị Phương (Thái Nguyên)

Khi bé mới lọt lòng tuy không có một cái răng sữa nào nhưng phôi răng đã thấy ở trong hàm răng, cho thấy ở thời kỳ thai nhi đã chuẩn bị sẵn điều kiện cho việc mọc răng sữa. Bình thường, răng sữa bắt đầu mọc khi trẻ 6 - 7 tháng tuổi. Nghiên cứu cho thấy, thiếu vitamin A răng mọc chậm, xấu, nhất là men răng khiến màu răng trắng đục; thiếu flour răng dễ bị sâu, nhưng nếu hấp thu quá nhiều flour lại có thể khiến men răng xuất hiện vết màu nâu và giòn, dễ gãy. Để bé phát triển một bộ răng tốt, đều, bà mẹ phải chú ý đảm bảo chất dinh dưỡng từ thời kỳ mang thai, nhất là 3 tháng cuối của thai kỳ. Nên tăng lượng thực phẩm giàu canxi. Sau khi bé sinh ra và thời kỳ bé được 1 - 6 tuần tuổi, cần chú ý chế độ dinh dưỡng của mẹ, vì đây là thời kỳ hậu sản nên nhiều bà mẹ cho con bú nhưng lại ăn kiêng khem quá mức nên sữa mẹ thiếu chất. Trường hợp bé nhà bạn khi sinh non tháng nên có thể sẽ mọc răng chậm hơn so với trẻ khác 1 - 2 tháng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp chậm mọc răng là do lợi quá cứng, răng mọc ngầm ở trong. Hiện tại, bé đã ăn bổ sung nên bạn cần chú ý bữa ăn của bé phải đủ 4 nhóm thực phẩm (tinh bột (gạo), đạm (từ thịt, cá, trứng, sữa), lipit (từ dầu mỡ), vitamin( từ rau củ, quả...) và đừng quên là hằng ngày cho trẻ vận động ngoài trời giúp cơ thể tổng hợp vitamin D để bé không bị còi xương. Nếu có thể bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ dinh dưỡng, cần thiết bác sĩ sẽ kê đơn cho bổ sung lượng vitamin A, D thích hợp... để giúp răng phát triển tốt.

BS. Đinh Thị Thanh

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trẻ sinh non có ảnh hưởng tới mọc răng?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT