Trẻ nôn nhiều có phải là bệnh?

Suckhoedoisong.vn - Con gái tôi năm nay 9 tuổi. Thỉnh thoảng cháu hay bị nôn vào buổi tối, mặc dù cháu không hề bị ho, sốt, không phải do ngộ độc thực phẩm hay ăn quá no, chỉ nôn và đến ngày hôm sau sức khỏe của cháu vẫn bình thường, không có biểu hiện gì khác. Xin hỏi quý báo, đó là triệu chứng của bệnh gì?

Con gái tôi năm nay 9 tuổi. Thỉnh thoảng cháu hay bị nôn vào buổi tối, mặc dù cháu không hề bị ho, sốt, không phải do ngộ độc thực phẩm hay ăn quá no, chỉ nôn và đến ngày hôm sau sức khỏe của cháu vẫn bình thường, không có biểu hiện gì khác. Xin hỏi quý báo, đó là triệu chứng của bệnh gì? Có liên quan đến não không?

Nguyễn Phương Lan (Thái Bình)

Email: ntplan74@gmail.com

Đúng như bạn thắc mắc, bệnh của não rất hay liên quan đến tình trạng nôn ở người bệnh. Thông thường một số bệnh não rất hay có nôn buổi sáng. Ban đầu là nôn khan, sau đó là nôn ra thức ăn từ hôm trước. Các bệnh não thường gặp là rối loạn tiền đình, u não và viêm não màng não.

Song, nếu nôn là dấu hiệu của bệnh não thì thường có những triệu chứng quan sát thấy là: đau đầu, chóng mặt, cảnh vật quay cuồng, sốt cao, cứng gáy và nôn càng ngày càng nặng. Ban đầu thì chỉ là nôn khan, sau đó sẽ nôn ra thức ăn cũ hoặc chỉ là nôn buổi sáng, sau đó là nôn cả buổi sáng và buổi trưa, nôn khi thay đổi tư thế.

Tuy nhiên, hiện tượng nôn còn liên quan tới nhiều bệnh khác như bệnh đường tiêu hóa, viêm loét dạ dày, nhiễm giun, sỏi mật, viêm gan và đôi khi đó chỉ là hiện tượng bình thường khi ăn quá no hoặc khi ăn rồi nằm ngay.

Trường hợp của con bạn, theo như mô tả, sức khỏe bình thường, chỉ hay nôn buổi tối có thể đó là do ăn rồi đi nằm ngay mà thôi. Tuy nhiên, bạn cần theo dõi cháu thêm một thời gian nữa về triệu chứng, tần suất và chất nôn có mùi gì khác không. Bạn thử làm phương pháp loại trừ là cho cháu ăn vừa đủ no vào những ngày cháu hay nôn. Khi có bất kỳ thêm triệu chứng gì, bạn cần đưa cháu đi khám ngay.

BS. Nguyễn Thu Hiền

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trẻ nôn nhiều có phải là bệnh?
  • dieu nguyen (01882112645)

    Con toi dc gan 3tui rui ma cu toi thi lai h va oi nhu vay co lam sao kg

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT