DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trẻ nhỏ có bị viêm mũi dị ứng?
BS. Vũ Ngọc Anh - 07:05 12/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con cháu mới được 3 tháng rưỡi tuổi, cứ mỗi khi thời tiết thay đổi thì con cháu lại bị hắt hơi, sổ mũi, thỉnh thoảng bị ho. Xin hỏi bác sĩ trẻ nhỏ có bị viêm mũi dị ứng? Cách điều trị thế nào?

 

Hương Lê (Hh198885@gmail.com )

Bệnh viêm mũi dị ứng là biểu hiện tại chỗ ở mũi của bệnh dị ứng toàn thân do niêm mạc mũi trở nên quá nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh. Bệnh có liên quan với những nhân tố sau: cơ địa nhạy cảm, gia đình có bố hoặc mẹ bị dị ứng hoặc trong phả hệ có người bị dị ứng; tiếp xúc với dị nguyên như hít phải bụi nhà, lông chó mèo, phấn hoa, kể cả nước hoa, phấn rôm, mùi thơm của nước giặt, xả quần áo...; yếu tố nhiễm khuẩn; yếu tố môi trường khí hậu do thay đổi thời tiết đột ngột (độ ấm, độ ẩm), môi trường ô nhiễm kích thích niêm mạc hốc mũi, tạo điều kiện để viêm mũi dị ứng xuất hiện. Ngoài ra, yếu tố dị hình về cấu trúc và giải phẫu hốc mũi. Về điều trị, cần phát hiện căn nguyên để loại bỏ, tuy nhiên cũng không phải dễ. Con chị mới được hơn 3 tháng, trong thời gian bú mẹ và bế ẵm này trẻ ít bị bệnh vì có kháng thể của mẹ truyền cho. Tuy nhiên, nếu lơ là để bé bị lạnh có thể bị viêm mũi họng, thậm chí viêm phế quản phổi. Trường hợp con chị nếu hay bị hắt hơi sổ mũi mà không tìm được nguyên nhân để loại bỏ, có thể cần đưa bé đi khám chuyên khoa tai-mũi-họng xem có phải do dị hình về giải phẫu mũi, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị cụ thể. Để phòng bệnh cho bé cần tránh các yếu tố nguy cơ như bụi nhà, lông chó, mèo, hít khói thuốc bị động (người lớn không nên hút thuốc trong nhà); cẩn thận khi thay đổi thời tiết, phòng ngừa viêm đường hô hấp, chú ý giữ vệ sinh mũi. Khi bé bị chảy dịch mũi cần hút sạch và thường xuyên dùng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ.

BS. Vũ Ngọc Anh

Tin liên quan
Trời trở lạnh, đề phòng viêm mũi dị ứng
SKĐS-Không khí khô lạnh còn làm cho niêm mạc mũi bị nứt nẻ, càng dễ bị viêm mũi dị ứng.
4 món ăn trị viêm mũi dị ứng
SKĐS - Y học cổ truyền bàn đến viêm mũi dị ứng từ rất sớm trong phạm vi chứng “Tỵ cừu” với nguyên nhân chủ yếu là do phong tà gây nên trên cơ sở chính khí (sức đề kháng của cơ thể) suy nhược vì nhiều lý do khác nhau.
Lưu ý khi dùng kháng histamin chữa viêm mũi dị ứng
SKĐS - Trong điều trị bệnh viêm mũi dị ứng hiện nay có rất nhiều biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Trong các nhóm thuốc dùng điều trị...
6 thực phẩm người bị viêm mũi dị ứng cần tránh xa
SKĐS - Một số bệnh thường gặp khi chuyển mùa như sốt cỏ khô, dị ứng theo mùa hoặc viêm mũi dị ứng, gây chảy nước mũi, chảy nước mắt và ho khan.
Trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc xịt: Dùng sao cho hiệu quả?
SKĐS - Thuốc xịt mũi chứa steroid là một trong những thuốc thường được sử dụng trong điều trị viêm mũi dị ứng. Điều quan trọng là dùng thế nào cho an toàn và đạt hiệu quả tối ưu nhất...
Máy trị viêm mũi dị ứng có thay thế được thuốc chữa bệnh?
SKĐS - Thời tiết chuyển mùa là một trong những nguyên nhân làm cho bệnh viêm mũi dị ứng có cơ hội xuất hiện và gia tăng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm