Trẻ nháy mắt liên tục có phải bệnh?

Theo các nghiên cứu, trung bình một giờ người bình thường nháy mắt tự nhiên khoảng 1500 lần. Nếu số lần nháy mắt nhiều hơn thì đúng là bất bình thường.

Gần đây, con gái tôi (6 tuổi) nháy mắt liên tục. Tôi yêu cầu cháu không được làm như thế vì sẽ tạo thói quen xấu, nhưng chỉ một lúc là cháu lại nháy mắt như cũ. Không biết có phải do cháu cố tình làm thế thành quen, hay cháu có bệnh ở mắt?

Lê Thanh Sơn (Nam Định)

Theo các nghiên cứu, trung bình một giờ người bình thường nháy mắt tự nhiên khoảng 1500 lần. Nếu số lần nháy mắt nhiều hơn thì đúng là bất bình thường. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nháy mắt như bệnh mắt hột, dị ứng, thiếu vitamin A, thị lực kém, khả năng tập trung kém, có những bất thường về hệ thần kinh, tim mạch, tai mũi họng. Tật nháy mắt nên điều trị càng sớm càng tốt. Vì nếu để tiến triển lâu và nặng có thể gây nhăn cả mặt, có khi cả miệng nữa. Nháy mắt tuy không nguy hại đến sức khoẻ nhưng sẽ gây khó chịu cho người xung quanh và gây mặc cảm, nhút nhát, tự ti cho người có tật. Tật nháy mắt cần điều trị cả nguyên nhân thực thể lẫn tâm lý. Nếu trẻ mắc phải tật này không nên quát mắng hay chế nhạo trẻ, vì làm như thế bệnh sẽ nặng thêm. Bạn nên đưa cháu đi khám chuyên khoa mắt để tìm đúng nguyên nhân và điều trị tật này.

BS. Nguyễn Thu Hiền

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trẻ nháy mắt liên tục có phải bệnh?
  • Huynh thanh (thanh339522@gmail. com)

    Cháu 5 tuổi bị chớp mắt liên tuc. Bị gì đi khám ở đâu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com