Trẻ móp đầu do nằm nghiêng có hại não không?

Suckhoedoisong.vn - Con trai của tôi 7 tháng tuổi, do bé hay nằm nghiêng về bên phải nên bị móp đầu về bên phải. Đầu bé bị móp như vậy có hại não không? Có phải đưa đi điều trị cho hết móp đầu không thưa bác sĩ?

Con trai của tôi 7 tháng tuổi, do bé hay nằm nghiêng về bên phải nên bị móp đầu về bên phải. Đầu bé bị móp như vậy có hại não không? Có phải đưa đi điều trị cho hết móp đầu không thưa bác sĩ?

Nguyễn Thị Tuyết Vân (nguyentuyetvan@ymail.com)

Hộp sọ được tạo thành từ sự gắn kết của nhiều mảnh xương sọ. Bình thường hộp sọ có hình dáng tròn và cân đối. Khi đến tuổi dậy thì, các khớp nối của hộp sọ dính liền nhau. Nếu trẻ hay nằm nghiêng sang một bên làm móp hộp sọ dạng méo hay lõm sọ đơn thuần thường không ảnh hưởng đến não. Nhưng việc xác định bất thường hộp sọ là đơn thuần hay có ảnh hưởng đến não cần phải đến bác sĩ chuyên khoa. Có thể phải cần đến chẩn đoán hình ảnh như chụp Xquang, chụp cắt lớp vi tính để xác định chính xác.

Nhân đây cũng cần nói thêm rằng, bất thường hộp sọ do dính khớp sớm có thể gây dị tật sọ hẹp có thể gây tăng áp lực trong hộp sọ làm ảnh hưởng đến não của trẻ. Ngoài ra còn có một số bất thường hộp sọ kèm theo bất thường não bẩm sinh lại là bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển trí não của trẻ.

Vì vậy, bạn nên đưa cháu đi khám ở khoa nhi hay bệnh viện nhi để các bác sĩ đánh giá đúng tình trạng hộp sọ của bé xem có cần can thiệp gì không.            

BS. Nguyễn Bằng Việt

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trẻ móp đầu do nằm nghiêng có hại não không?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA