DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trẻ hay bị viêm phế quản khi trời lạnh, vì sao?
08:00 14/11/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con gái tôi 8 tuổi, cháu hay bị sốt, ho, nhất là khi trời trở lạnh, đi khám kết quả là viêm phế quản cấp. Vì sao trẻ hay bị viêm phế quản, thưa bác sĩ?

Con gái tôi 8 tuổi, cháu hay bị sốt, ho, nhất là khi trời trở lạnh, đi khám kết quả là viêm phế quản cấp. Vì sao trẻ hay bị viêm phế quản, thưa bác sĩ?  

Trần Thị Nhiên (tranthinhien... @gmail.com)

Trẻ hay bị viêm phế quản do trẻ bị nhiễm khuẩn và nhiễm lạnh. Mầm bệnh gây viêm phế quản cấp có thể do virut hoặc vi khuẩn gây ra.

Viêm phế quản do virut: có trên 180 loại virut gây bệnh, trong đó thường gặp nhất là virut cúm, Rhinovirus, Coronavirus... Biểu hiện của viêm phế quản do virut thường không đặc hiệu. Vì vậy, để chẩn đoán bệnh phải dựa vào việc tìm thấy virut ở dịch ngoáy họng, đờm, dịch phế quản qua nuôi cấy...

Viêm phế quản do vi khuẩn: gặp ít hơn viêm phế quản do virut. Các loại vi khuẩn thường gây bệnh là: Mycoplasma, Chlamydiae, các vi khuẩn gây mủ, phế cầu và Hemophillus influenzae...; Ngoài ra, bệnh còn do hít phải hơi độc như khí SO2, clo, amoniac, khói than... Vào mùa đông, tiết trời giá rét, trẻ em bị giảm sức đề kháng nên cũng dễ bị viêm phế quản.

Để phòng bệnh, bạn cần tránh cho con bị nhiễm khuẩn và nhiễm lạnh. Mỗi khi ra ngoài cần đeo khẩu trang để tránh hít phải bụi, khói, mầm bệnh. Mặc đủ ấm, lưu ý quàng khăn, đội mũ giữ ấm vùng cổ, đầu cho cháu.

BS. Nguyễn Minh Hiền

 

Tin liên quan
Viêm phế quản cấp
SKĐS - Viêm phế quản (VPQ) là bệnh thường gặp ở trẻ em, bất kể lứa tuổi nào và thời tiết nào. Trẻ ở thành thị cũng như ở các nơi tập trung dân cư đông đúc thì tỉ lệ bệnh còn cao hơn.
Đông y trị viêm phế quản mạn tính
Tiết trời mùa thu đông là điều kiện thuận lợi để bệnh lý đường hô hấp phát sinh và tái phát, đặc biệt là bệnh viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi.
Chăm sóc trẻ bị viêm phế quản phổi
SKĐS - Tôi có cháu nhỏ mới được 10 tháng tuổi, cháu đã từng bị viêm phế quản phổi hồi 5 tháng
Triệu chứng viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ
SKĐS - Bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em giai đoạn đầu thường bị các bậc cha mẹ nhầm với các bệnh hô hấp khác như ho, viêm họng…
Ðề phòng viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ
SKĐS - Viêm tiểu phế quản là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, do virut gây nên. Bệnh có thể gây suy hô hấp hoặc tử vong nếu phát hiện muộn.
Trị viêm phế quản mạn tính bằng mật ong
SKĐS - Để phối hợp với tân dược trong giai đoạn điều trị, phòng bệnh và chống tái phát bệnh viêm phế quản mạn tính, một trong những phương cách độc đáo của Đông y
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm