Trẻ hay bị viêm phế quản khi trời lạnh, vì sao?

Suckhoedoisong.vn - Con gái tôi 8 tuổi, cháu hay bị sốt, ho, nhất là khi trời trở lạnh, đi khám kết quả là viêm phế quản cấp. Vì sao trẻ hay bị viêm phế quản, thưa bác sĩ?

Con gái tôi 8 tuổi, cháu hay bị sốt, ho, nhất là khi trời trở lạnh, đi khám kết quả là viêm phế quản cấp. Vì sao trẻ hay bị viêm phế quản, thưa bác sĩ?  

Trần Thị Nhiên (tranthinhien... @gmail.com)

Trẻ hay bị viêm phế quản do trẻ bị nhiễm khuẩn và nhiễm lạnh. Mầm bệnh gây viêm phế quản cấp có thể do virut hoặc vi khuẩn gây ra.

Viêm phế quản do virut: có trên 180 loại virut gây bệnh, trong đó thường gặp nhất là virut cúm, Rhinovirus, Coronavirus... Biểu hiện của viêm phế quản do virut thường không đặc hiệu. Vì vậy, để chẩn đoán bệnh phải dựa vào việc tìm thấy virut ở dịch ngoáy họng, đờm, dịch phế quản qua nuôi cấy...

Viêm phế quản do vi khuẩn: gặp ít hơn viêm phế quản do virut. Các loại vi khuẩn thường gây bệnh là: Mycoplasma, Chlamydiae, các vi khuẩn gây mủ, phế cầu và Hemophillus influenzae...; Ngoài ra, bệnh còn do hít phải hơi độc như khí SO2, clo, amoniac, khói than... Vào mùa đông, tiết trời giá rét, trẻ em bị giảm sức đề kháng nên cũng dễ bị viêm phế quản.

Để phòng bệnh, bạn cần tránh cho con bị nhiễm khuẩn và nhiễm lạnh. Mỗi khi ra ngoài cần đeo khẩu trang để tránh hít phải bụi, khói, mầm bệnh. Mặc đủ ấm, lưu ý quàng khăn, đội mũ giữ ấm vùng cổ, đầu cho cháu.

BS. Nguyễn Minh Hiền

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trẻ hay bị viêm phế quản khi trời lạnh, vì sao?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com