Trẻ gầy yếu, hay ốm có nên dùng thuốc bổ?

Con gái tôi đã được 22 tháng tuổi, nặng 10kg, thời gian gần đây rất hay ốm. Xin hỏi, tôi nên cho cháu dùng thuốc bổ gì để cháu khỏe hơn?

Con gái tôi đã được 22 tháng tuổi, nặng 10kg, thời gian gần đây rất hay ốm. Xin hỏi, tôi nên cho cháu dùng thuốc bổ gì để cháu khỏe hơn? 

Nguyễn Thị Anh Na (Huế)

Email: nguyenthi_anhna@yahoo.com

Trong thư bạn không nói rõ là cháu nhỏ hay ốm vì bệnh gì, viêm đường hô hấp, nhiễm virut hay bệnh đường tiêu hóa... nên chúng tôi chỉ có thể hướng dẫn bạn một cách tổng quát như sau.

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị ảnh hưởng của môi trường, đặc biệt là nhà ở và lớp học. Vì đó là nơi bé ngủ, chơi và tiếp xúc với đồ đạc nhiều nhất. Nếu ở nhà hoặc lớp học của bé không đủ điều kiện thì bé rất dễ bị bệnh. Lạnh quá dễ viêm đường thở, nóng quá dễ phát sinh bệnh ngoài da và tiêu chảy, thiếu khí làm cho trẻ hay quấy khóc, thực phẩm không đảm bảo dễ tiêu chảy. Việc đi lớp chung với các trẻ bị ốm thì rất dễ lây nhiễm. Do vậy, việc cải thiện môi trường sống rất có giá trị để giúp bé bớt bệnh. Nếu môi trường sống sạch sẽ thì có thể duy trì đến tận 3 tuổi bé vẫn không bị ốm nặng. Ngược lại, nếu môi trường sống không đảm bảo, quá lạnh, gió, ẩm thấp, nóng nực đều có thể gây bệnh đường hô hấp ngay ở trẻ sơ sinh.

Bạn không nên lạm dụng thuốc bổ cho cháu. Vì không có thuốc bổ nào có thể miễn dịch giúp cho trẻ khỏi ốm cả. Tuy nhiên, việc bổ sung các vi chất là cần thiết giúp bé khỏe mạnh. Chị nên bổ sung canxi, sắt, kẽm, vitamin A, D cho bé (liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ). Cho bé uống tối thiểu một ngày 2 cốc sữa, ăn đủ chất và cân bằng.          

BS. Lưu Thiện Bích

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trẻ gầy yếu, hay ốm có nên dùng thuốc bổ?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT