DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trẻ em Việt nam có ‘tiềm năng cao lớn’ đến đâu?
10:13 07/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trẻ em Việt Nam có tiềm năng cao lớn không thua kém các nước Âu Mỹ. Tuy nhiên, theo Thầy thuốc nhân dân, Phó giáo sư Lê Bạch Mai, trẻ cần có chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp mới tối ưu được cơ hội.

“Chúng tôi từng tiến hành nghiên cứu trên những người Việt Nam đến Pháp sinh sống. Những người Việt Nam này sinh con ra cao lớn không thua kém người Pháp bản xứ. Điều đó cho thấy, thuộc tính hay tiềm năng di truyền của người Việt Nam là không thấp, nhưng yếu tố dinh dưỡng và vận động có tác động rất lớn”, Phó giáo sư Lê Bạch Mai - nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia; Giám đốc y khoa Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng - Y học Vận động Nutrihome cho biết.

Hình 1

Phụ huynh cần quan tâm đúng mức đến chế độ dinh dưỡng, vận động khoa học giúp trẻ tăng chiều cao, tăng cân và trí não tối ưu (ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, cũng theo Phó giáo sư Mai, ngay cả những bố mẹ thấp lùn cũng không có nghĩa thuộc tính di truyền của họ thấp. Chiều cao thực tế của một người thường không phản ánh chính xác tiềm năng di truyền của người đó, lý do vì trong suốt thời kỳ thơ ấu và thanh thiếu niên người đó chưa có chế độ dinh dưỡng và vận động tốt, dẫn đến làm giới hạn tiềm năng di truyền về chiều cao.

Phần lớn phụ huynh hiện nay cũng lầm tưởng yếu tố di truyền quyết định chiều cao của trẻ. Trên thực tế, di truyền chỉ chi phối khoảng 20% chiều cao, trong khi đó, chế độ dinh dưỡng, vận động và môi trường quyết định đến 80%.

“Làm sao tối ưu hóa tiềm năng di truyền và có chế độ dinh dưỡng, vận động phù hợp là điều rất quan trọng giúp tăng chiều cao tối ưu ở trẻ. Nếu trẻ có tiềm năng di truyền tốt nhưng dinh dưỡng, vận động không tốt thì cũng không thể đạt được chiều cao tối đa mà tiềm năng di truyền có thể đạt được”, Phó giáo sư Mai nhấn mạnh.

Về vận động, theo Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Thuỵ Song Hà - Phó Chủ nhiệm Bộ môn Y học Thể thao, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc chuyên môn Y học Thể thao - Vận động, Nutrihome, trẻ em Việt Nam đang rất thiếu vận động đúng và đủ, làm ảnh hưởng đến khả năng tăng chiều cao, tăng cân chuẩn và phát triển trí não. Quỹ dân số Liên Hợp Quốc - UNFPA cũng cho biết Việt Nam là 1 trong 10 nước mà người dân lười vận động nhất thế giới, trong đó có trẻ em.

Vận động cơ bắp sẽ kích thích, đẩy mạnh quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất, thúc đẩy tăng trưởng cơ thể và tăng cường đưa canxi vào mô xương giúp xương dài ra và vững chắc hơn. Vận động còn kích thích cơ thể giải phóng nhiều hormone tăng trưởng GH, vốn là hormone quyết định đến sự phát triển của cơ thể.

Phó giáo sư Mai khuyến cáo, để trẻ có thể tăng chiều cao tối ưu, vượt cả tiềm năng di truyền, trẻ cần được chăm sóc đúng và đủ về dinh dưỡng và vận động, đặc biệt là trong các giai đoạn vàng bao gồm: giai đoạn bào thai, giai đoạn 0-2 tuổi và giai đoạn tiền dậy thì, dậy thì.

_Hình 2

Các chuyên gia tại Nutrihome đang hướng dẫn trẻ vận động giúp bảo vệ sức khoẻ, hỗ trợ phát triển thể chất.

Bên cạnh chiều cao, rất nhiều bệnh lý dinh dưỡng khác có liên quan đến sức khỏe và tầm vóc của trẻ em nhưng ít được phụ huynh quan tâm đúng mức, như: thấp còi, nhẹ cân, biếng ăn, suy dinh dưỡng, béo phì, kém hấp thu, táo bón… Nếu không được điều trị kịp thời, các bệnh lý dinh dưỡng này có thể khiến trẻ bị giới hạn hoặc mất đi vĩnh viễn cơ hội khoẻ mạnh, cao lớn, thông minh tối ưu mà đáng lý trẻ hoàn toàn có khả năng đạt được.

Đồng thời, trẻ còn chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống, thể trạng kém, suy nhược, chậm phát triển trí não, dễ mắc bệnh khi còn nhỏ và có nguy cơ cao đối mặt với các bệnh lý nguy hiểm như béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư… trong tương lai.

Phó giáo sư Lê Bạch Mai khuyến cáo, chế độ dinh dưỡng, vận động có ảnh hưởng quyết định đến sức khỏe, tầm vóc, chiều cao, cân nặng, nguy cơ bệnh tật… của mỗi trẻ em. Tuy nhiên hiện nay, theo chương trình “Sáng kiến Khu vực về Cải thiện Dinh dưỡng và Phát triển” (RISING) do Viện Dinh Dưỡng Quốc gia thực hiện, việc thực hành dinh dưỡng trong các gia đình Việt Nam phần lớn là chưa đầy đủ và phù hợp, khiến gánh nặng thấp còi, nhẹ cân, suy dinh dưỡng... càng thêm nặng nề.

_Hình 3

Các bậc phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến những tác động tiêu cực mà các bệnh lý dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Không chỉ riêng các bậc phụ huynh, đa số người dân nói chung vẫn chưa hiểu đúng khái niệm khám dinh dưỡng, vận động để chủ động và kịp thời điều trị các bệnh lý dinh dưỡng ở trẻ em. Trên thực tế, việc phát sinh các bệnh lý dinh dưỡng là một quá trình, do đó, khám dinh dưỡng không phải chỉ được thực hiện khi trẻ đang mắc bệnh mà cần được tiến hành định kỳ để chủ động đánh giá, tầm soát và có những điều chỉnh phù hợp nhằm bảo vệ sức khỏe toàn diện cho trẻ.

Phó giáo sư Lê Bạch Mai cho biết, có 3 nguyên tắc quan trọng nhất trong điều trị tăng chiều cao, tăng cân và các bệnh lý dinh dưỡng ở trẻ em gồm: trẻ cần được thăm khám đúng thời điểm và chuyên sâu; đảm bảo dinh dưỡng đầu vào cho trẻ cân bằng, đầy đủ; và giúp trẻ hấp thụ, tiêu hao năng lượng khoa học để trẻ phát triển toàn diện, không bị thừa cân, béo phì cũng như các bệnh lý khác.

“Việc ứng dụng thành tựu khoa học mới, các thiết bị, máy móc hiện đại vào việc thăm khám, chẩn đoán, điều trị các bệnh lý dinh dưỡng cho trẻ là rất quan trọng. Khi được chẩn đoán chính xác thì việc điều trị trẻ nhẹ cân, thấp còi, biếng ăn, suy dinh dưỡng... là không quá khó. Hiện có rất nhiều trẻ đã được điều trị thành công, quan trọng là phụ huynh cần chủ động quan tâm kịp thời nhằm mang lại cho trẻ sức khỏe, tầm vóc và tương lai tốt nhất”, Phó giáo sư Mai nhấn mạnh.

 Nhằm giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh về những giải pháp khoa học giúp tăng chiều cao, tăng cân, tăng trí não và điều trị các bệnh lý dinh dưỡng ở trẻ em, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng - Y học Vận động Nutrihome tổ chức chương trình Tuần tư vấn trực tuyến miễn phí: “TĂNG CHIỀU CAO, TĂNG CÂN, TĂNG TRÍ NÃO VÀ CÁC BỆNH LÝ DINH DƯỠNG Ở TRẺ EM” từ ngày 07-14/05/2021.

_Hình 4
Ngay bây giờ, những phụ huynh quan tâm có thể đặt câu hỏi để các chuyên gia tư vấn tại đây

Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu:

- TTND.PGS.TS.BS .Lê Bạch Mai

- TTND.PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Chò

- TTND.BS.CKII Đinh Thị Kim Liên

- TTƯU.TS.BS. Phạm Thị Thu Hương

- TTƯU.PGS.TS.BS. Cao Thị Thu Hương

- TS.BS. Đào Thị Yến Phi

- ThS.BS. Bùi Ngọc An Pha

- BS. Nguyễn Văn Quang

- ThS.BS. Nguyễn Thụy Song Hà

- BS.CKII Trần Thị Thanh Nga

- ThS KHTT Phạm Thanh Nghị

Ngoài ra, để mở đầu Tuần tư vấn, vào 20h ngày 07/05/2021, Nutrihome tổ chức buổi giao lưu trực tuyến cùng chủ đề được tiếp sóng trực tiếp trên nhiều báo đài uy tín.

Quý phụ huynh tham gia theo dõi và đặt câu hỏi tại đây hoặc gọi 1900 633599, inbox cho fanpage Nutrihome để được các chuyên gia tư vấn.

---------------------

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM DINH DƯỠNG - Y HỌC VẬN ĐỘNG NUTRIHOME

Hotline: 1900 633 599

Website: nutrihome.vn
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm