Trẻ em làng tái chế chì Đông Mai sẽ được thải chì

Suckhoedoisong.vn - Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) và Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã họp bàn và đưa ra phương án điều trị thải chì cho trẻ em làng Đông Mai, huyện Văn Lâm, Hưng Yên.

Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) và Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã họp bàn và đưa ra phương án điều trị thải chì cho trẻ em làng Đông Mai, huyện Văn Lâm, Hưng Yên.

Tại cuộc họp diễn ra ngày 13/11 giữa hai đơn vị này, TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và môi trường- Bộ Y tế, cho biết sẽ tiến hành đào thải chì miễn phí cho trẻ em làng Đông Mai bằng sản phẩm Pectin complex. Đây là một sản phẩm của Ukraina, giúp ngăn chặn và đào thải các ion kim loại nặng, chất phóng xạ, thuốc trừ sâu và các ô nhiễm hữu cơ khác. “Đây là thuốc giải độc chì và kim loại nặng đầu tiên được đưa về Việt Nam” – ông Hải nói. Dự kiến khoảng giữa tháng 12/2015, 378 trẻ em làng tái chế chì Đông Mai sẽ được sử dụng sản phẩm này trong thời gian 2 tháng. Sau đó các chuyên gia sẽ xét nghiệm lại nồng độ chì trong máu của toàn bộ các trẻ này.

Tại cuộc họp, BSCK I Khúc Chí Thông- giám đốc Trung tâm y tế huyện Văn Lâm cho biết, hiện tại một số hộ dân (trong số 13 hộ còn lại của làng Đông Mai) đang sản xuất, tái chế chì xen lẫn trong khu dân cư đã di chuyển ra cụm công nghiệp làng nghề Đông Mai để loại trừ hoàn toàn chì ra khỏi môi trường sinh sống hàng ngày của người dân.

Hiện tại Sở Tài nguyên môi trường tỉnh đang tìm biện pháp di dời bãi rác ở làng, tuy nhiên việc này đang gặp khó khăn về kinh phí.

Trước đó, đoàn cán bộ y tế gồm 40 bác sỹ của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế), Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) và Bệnh viện Nhi trung ương đã tiến hành khám, lấy mẫu máu xét nghiệm cho gần 400 em nhỏ và người dân thôn Đông Mai để làm cơ sở để đánh giá chính xác mức độ nhiễm độc chì .

Theo Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên Nguyễn Văn Đông, tình trạng ô nhiễm chì tại thôn Đông Mai vẫn đang ở mức đáng báo động. Nguyên nhân là trước đây có tới 100 hộ gia đình sản xuất, tái chế chì ngay trong làng. Kết quả kiểm nghiệm mẫu đất, nước, không khí, mẫu rau tại làng Đông Mai cao nhiều lần cho phép, đặc biệt mẫu nước lấy tại kênh và rãnh thoát nước vượt 1.000 lần mức cho phép.

 

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra tình hình ô nhiễm tại làng nghề tái chế chì Đông Mai, Văn Lâm, Hưng Yên sáng 28/5/2015.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra tình hình ô nhiễm tại làng nghề tái chế chì Đông Mai, Văn Lâm, Hưng Yên

Kết quả lấy mẫu xét nghiệm nồng độ chì máu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường giữa năm 2015 cho 618 người, (trong đó 283 người lớn và 335 trẻ em) thì có tới 207 (chiếm 66,7%) trẻ bị ngộ độc chì ở mức độ nhẹ (có nồng độ chì máu từ 10 - 44,9 µg/dL). Đối với người lớn, thì có tới 99,1% người lao động có nồng độ chì máu >10 µg/dL, tuy nhiên phần lớn nhiễm độc chì triệu chứng kín đáo.

Theo các chuyên gia, trẻ bị nhiễm độc chì thường có những biểu hiện bất thường về tinh thần, thể lực và trí tuệ. Nếu trẻ nhiễm độc ở mức độ nhẹ thì thường khó tính, dễ cáu bẳn, hay quấy, khóc hoặc bướng bỉnh, nghịch ngợm, không chịu nghe lời. Ở mức độ nặng hơn thì có thể bị liệt cơ, mềm nhũn chân tay, thiếu máu, co giật và hôn mê. Đối với người lớn nhiễm độc chì thường chán ăn, mất ngủ, đau đầu, thiếu máu, suy giảm sức khỏe, suy giảm trí nhớ.

Khi bị nhiễm độc chì nặng, chì tấn công não và hệ thống thần kinh trung ương gây hôn mê, co giật và thậm chí tử vong. Trẻ em sống sót sau nhiễm độc chì nghiêm trọng có thể để lại di chứng chậm phát triển tâm thần và rối loạn hành vi.

TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho rằng, điều trị thải độc chì hoàn toàn có thể thực hiện được nhưng không bền vững. Cốt lõi của vấn đề nằm ở chỗ, sau khi điều trị thải độc xong, trẻ lại quay về sống ở môi trường ô nhiễm để rồi lại tái nhiễm. Do đó, ngành y tế khuyến nghị người dân phải có quy hoạch lại làng tái chế chì

Thái Bình

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT