DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trẻ em là đối tượng cần được bảo vệ trước COVID-19
Dương Sơn - 10:21 04/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhi khoa mới đây cho thấy, trẻ em nhiễm SARS-CoV-2, có thể không có triệu chứng. Điều này đặt ra vấn đề an toàn khi mở cửa trường học trở lại.

Phát hiện tải lượng virus cao ở trẻ em

Trong đại dịch COVID-19, các nhà khoa học chủ yếu sàng lọc các đối tượng có triệu chứng, vì vậy đã đưa ra kết luận chủ quan rằng phần lớn những người bị nhiễm bệnh là người lớn. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này cho thấy rằng trẻ em là đối tượng cần được quan tâm bảo vệ.

Nghiên cứu trên 192 trẻ em và thanh niên (từ trẻ sơ sinh đến 22 tuổi) cho thấy 49 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và 18 người khác có các triệu chứng của COVID-19. Hơn một nửa số trẻ em bị nhiễm bệnh đến từ các cộng đồng có thu nhập thấp, nơi các gia đình thường có nhiều thế hệ, bao gồm cả những người lớn tuổi như ông bà rất dễ bị nhiễm COVID-19.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng, trẻ em bị nhiễm bệnh có chứa một lượng virus rất cao trong đường hô hấp. Tải lượng virus này vượt quá tải lượng virus của những bệnh nhân người lớn ốm nặng được chăm sóc trong các phòng chăm sóc đặc biệt. Điều đó rất quan trọng, vì khả năng truyền SARS-CoV-2 của người bị nhiễm sẽ tăng lên cùng với số lượng virus cao trong đường hô hấp.

Theo các nhà khoa học, mức độ cao của virus đã được tìm thấy trên trẻ em ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trong 2 ngày đầu tiên nhiễm bệnh. Trong khi đó, vai trò của trẻ em trong việc lây lan COVID-19 có thể đã bị đánh giá thấp.

COVID-19Cần bảo vệ trẻ em trước sự tấn công của SARS-CoV-2.

Đặt ra vấn đề an toàn khi mở cửa trường học trở lại

Theo TS. Alessio Fasano, Trung tâm Nghiên cứu Sinh học và Miễn dịch Niêm mạc tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts ở Boston, tác giả nghiên cứu, nếu các trường học mở cửa trở lại hoàn toàn mà không có các biện pháp phòng ngừa cần thiết, thì thật đáng ngại.

Nhóm nghiên cứu ở Boston đồng ý rằng, trong phần lớn các trường hợp, trẻ em bị nhiễm SARS-CoV-2 thường nhẹ. Tuy nhiên, mối nguy hiểm thực sự nằm ở việc chúng hòa nhập với những người lớn dễ bị tổn thương hơn.

Bên cạnh nguy cơ tiềm ẩn lây truyền trong các hộ gia đình, việc trẻ em mang theo lượng virus cao sẽ gây ra mối lo ngại tương tự đối với giáo viên và các nhân viên phục vụ khác trong trường học. Ở đây cũng có rất nhiều người dễ bị tổn thương với COVID-19.

Theo các nhà nghiên cứu, vì rất nhiều trẻ em có tải lượng virus cao không có triệu chứng, nên việc dựa vào kiểm tra thân nhiệt hoặc theo dõi triệu chứng sẽ không đủ để giữ an toàn cho giáo viên và các nhân viên khác. Thay vào đó, việc kiểm tra ngẫu nhiên học sinh và thực hiện một loạt các biện pháp an toàn như: Đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, rửa tay và kết hợp học tập từ xa và học trực tiếp - có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong trường học.

BS. Dolly Sharma trực tiếp điều trị các bệnh truyền nhiễm cho trẻ em tại Bệnh viện Đại học Staten Island ở New York cũng đồng ý rằng, việc lây truyền SARS-CoV-2 ở những trẻ em nhiễm COVID-19 không có triệu chứng vẫn là một mối quan tâm đáng kể liên quan đến việc mở lại các trường học, trung tâm chăm sóc ban ngày và trường đại học...

Kết quả của nghiên cứu này cung cấp các dữ kiện cần thiết cho các nhà hoạch định chính sách để đưa ra quyết định tốt nhất có thể cho các trường học, trung tâm chăm sóc ban ngày và các cơ sở phục vụ trẻ em khác.

Dương Sơn

((Theo Drug))

Tin liên quan
Bảo vệ vùng hầu họng để phòng ngừa COVID-19
SKĐS - Kinh nghiệm dân gian từ xa xưa đã sử dụng nước muối để súc miệng mỗi lần bị đau, ngứa họng. Thực tế, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng súc miệng bằng nước muối hằng ngày có thể giúp giảm nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, hỗ trợ giảm đau họng nhẹ, giảm rát họng, cân bằng trạng thái pH của niêm mạc và lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc họng.
Hội chứng chuyển hóa làm tăng nguy cơ tử vong do COVID-19 gấp 3 lần
SKĐS - Nghiên cứu của ĐH y khoa Tulane, Mỹ (TUSM) cho thấy, những người mắc hội chứng chuyển hóa (MS) như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, tăng mỡ máu...) là thủ phạm làm tăng tỷ lệ tử vong do COVID-19 gấp 3 lần so với nhóm không bị MS.
Dự báo tương lai của ngành y thời COVID-19
SKĐS - Nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song ngành y vẫn luôn tiên phong trên tuyến đầu chống dịch. Liên quan đến đại dịch, nhiều dự báo đã được đưa ra, trong đó có dự báo liên quan đến ngành y.
COVID-19 và giao mùa, tăng sức đề kháng như thế nào?
SKĐS - Được coi là hệ thống “phòng thủ” của cơ thể, hệ thống miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm