DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trẻ em bị nghi nhiễm Mers - Cov sẽ được xử lý thế nào?
14:00 26/06/2015 GMT+7
Bệnh nhi nghi nhiễm và đã nhiễm Mers-Cov sẽ được “đội phản ứng nhanh” BV Nhi Đồng 1 “xử lý gọn gàng” để vừa cứu sống bệnh nhân vừa tránh tình trạng lây nhiễm bệnh viện.

Hai tình huống thường gặp nhất liên quan đến Mers-Cov vừa được BV Nhi Đồng 1 tập huấn trưa 25/6: Bệnh nhi nghi nhiễm được thân nhân đưa đến bệnh viện và bệnh nhi được xác định nguy cơ cao nhiễm Mers-Cov chuyển từ các bệnh viện tuyến tỉnh.

Báo Gia đình & Xã hội xin giới thiệu chùm ảnh về buổi thực hành này nhằm giúp bạn đọc rõ thêm quy trình tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Mers-Cov tại BV Nhi Đồng 1, qua đó sự phối hợp giữa thân nhân bệnh nhi và nhân viên y tế sẽ nhịp nhàng hơn, giúp công tác phòng chống dịch bệnh Mers-Cov hữu hiệu hơn.

Gần đây Bv Nhi Đồng 1 thường xuyên tiếp nhận bệnh nhi được thân nhân chủ động đặt nghi vấn tại phòng bảo vệ: con tôi có vấn đề về hô hấp, tôi nghi ngờ cháu nhiễm Mers-Cov. Ngay lập tức, các nhân viên bảo vệ phải áp dựng biện pháp phòng bệnh cơ bản nhất là mang khẩu trang cho mình, cho bệnh nhi và thân nhân. Sau đó hộ tống cả hai theo đường ngắn nhất từ cổng chính đến Phòng lọc bệnh Mers-Cov/Cúm (đường đi từ cổng chính đến phòng này đã được đánh dấu hướng dẫn bằng sơn đỏ).

Gần đây Bv Nhi Đồng 1 thường xuyên tiếp nhận bệnh nhi được thân nhân chủ động đặt nghi vấn tại phòng bảo vệ: "con tôi có vấn đề về hô hấp, tôi nghi ngờ cháu nhiễm Mers-Cov". Ngay lập tức, các nhân viên bảo vệ phải áp dựng biện pháp phòng bệnh cơ bản nhất là mang khẩu trang cho mình, cho bệnh nhi và thân nhân. Sau đó hộ tống cả hai theo đường ngắn nhất từ cổng chính đến Phòng lọc bệnh Mers-Cov/Cúm (đường đi từ cổng chính đến phòng này đã được đánh dấu hướng dẫn bằng sơn đỏ).

Tại Phòng lọc bệnh Mers-CoV, bác sĩ túc trực sau khi thăm khám và làm rõ thông tin dịch tễ, nếu không liên quan đến Mers-Cov sẽ điều trị theo quy trình thông thường. Nhưng bệnh nhi được xác định có nguy cơ cao nhiễm Mers-Cov, bác sĩ sẽ bấm chuông 1 hồi chuông để các bộ phận liên quan chuẩn bị tiếp nhận. Trong trường hợp bệnh nhi cần được thiết bị hỗ trợ khẩn cấp, bác sĩ sẽ bấm 2 hồi chuông.

Tại Phòng lọc bệnh Mers-CoV, bác sĩ túc trực sau khi thăm khám và làm rõ thông tin dịch tễ, nếu không liên quan đến Mers-Cov sẽ điều trị theo quy trình thông thường. Nhưng bệnh nhi được xác định có nguy cơ cao nhiễm Mers-Cov, bác sĩ sẽ bấm chuông 1 hồi chuông để các bộ phận liên quan chuẩn bị tiếp nhận. Trong trường hợp bệnh nhi cần thiết bị hỗ trợ khẩn cấp, bác sĩ sẽ bấm 2 hồi chuông.

Đường dây nóng của BV Nhi Đồng 1 đang tiếp nhận (tình huống phổ biến thứ 2) thông tin từ BV Sóc Trăng về bệnh nhi được xác định nhiễm Mers-Cov đang chuyển đến. Lập tức đội phản ứng nhanh phải dự kiến chính xác thời gian xe cứu thương đến để chuẩn bị hành động.

Đường dây nóng của BV Nhi Đồng 1 đang tiếp nhận (tình huống phổ biến thứ 2) thông tin từ BV Sóc Trăng về bệnh nhi được xác định nguy cơ cao nhiễm Mers-Cov đang chuyển đến. Lập tức "đội phản ứng nhanh" phải dự kiến chính xác thời gian xe cứu thương đến để chuẩn bị "hành động".

Đội tiếp nhận bệnh nhi nguy cơ cao nhiễm Mers-Cov tại khoa Cấp cứu BV Nhi Đồng 1 chuẩn bị quần áo phòng hộ và thiết bị y tế hỗ trợ bệnh nhi.

Đội tiếp nhận bệnh nhi nguy cơ cao nhiễm Mers-Cov tại khoa Cấp cứu BV Nhi Đồng 1 chuẩn bị quần áo phòng hộ và thiết bị y tế hỗ trợ bệnh nhi.

Xe cứu thương chở bệnh nhi từ Sóc Trăng dừng trước cửa khoa Cấp cứu nhưng phải giữ nguyên hiện trạng. Đội tiếp nhận lên xe chia nhau hành động, vừa áp dụng các biện pháp khẩn giữ tinh mạng bệnh nhi vừa làm rõ thông tin dịch tể. Sau đó đội tiếp nhận với sự hộ tống của lực lượng bảo vệ di chuyển bệnh nhi đến khu vực cách ly điều trị Mers-CoV tại khoa Nhiễm-Thần kinh.

Xe cứu thương chở bệnh nhi từ Sóc Trăng dừng trước cửa khoa Cấp cứu nhưng phải "giữ nguyên hiện trạng". Đội tiếp nhận lên xe chia nhau "hành động", vừa áp dụng các biện pháp khẩn giữ tinh mạng bệnh nhi vừa làm rõ thông tin dịch tể. Sau đó đội tiếp nhận với sự hộ tống của lực lượng bảo vệ di chuyển bệnh nhi đến khu vực cách ly điều trị Mers-CoV tại khoa Nhiễm-Thần kinh.

Tại phòng điều trị cách ly, bệnh nhi được các chuyên gia tận tình cứu chữa với đầy đủ thiết bị y tế hỗ trợ. Nhân viên y tế vào khu vực này đều phải trang bị y phục phòng hộ nhằm tránh tình trạng lây lan chéo trong bệnh viện.

Tại phòng điều trị cách ly, bệnh nhi được các chuyên gia tận tình cứu chữa với đầy đủ thiết bị y tế hỗ trợ. Nhân viên y tế vào khu vực này đều phải trang bị y phục phòng hộ nhằm tránh tình trạng lây lan chéo trong bệnh viện. Thân nhân bệnh nhi được bố trí khu vực riêng để lưu trú trong thời gian bệnh nhi được điều trị cách ly.

Thiết bị siêu âm được di chuyển tới phòng cách ly với nhân viên vừa mặc áo chì vừa mặc áo phòng hộ. Thông tin mới nhất cho hay tại Hàn Quốc, nơi xảy ra dịch bệnh Mers-Cov nhiều, một nhân viên vận hành thiết bị X-Quang vừa bị lây nhiễm Mers-CoV.

Thiết bị X-Quang được di chuyển tới phòng cách ly với nhân viên vừa mặc áo chì vừa mặc áo phòng hộ. Thông tin mới nhất cho hay tại Hàn Quốc, nơi xảy ra dịch bệnh Mers-Cov nhiều, một nhân viên vận hành thiết bị X-Quang vừa bị lây nhiễm Mers-CoV. Vì vậy, tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng hộ là hết sức quan trọng khi tiếp cận bệnh nhân Mers-CoV.

Ngay sau buổi tập huấn, BS Nguyễn Thanh Hùng-Giám đốc BV Nhi Đồng 1 cùng lãnh đạo các khoa liên quan trao đổi thêm cùng các ký giả y tế về năng lực xử lý ngay khi có tình huống thật xảy ra. Theo đó, các phòng tiếp nhận và cách ly điều trị có thể gia tăng số giường rất nhanh chóng khi tình huống số đông nhiễm Mers-CoV. Liên quan đến vấn đề dự phòng, thân nhân bệnh nhi nhiễm Mers-CoV sẽ được lập danh sách ngay khi tới bệnh viện để theo dõi trong vòng 14 ngày. Ngay khi có triệu chứng lây nhiễm, những người này sẽ được kịp thời điều trị.

Ngay sau buổi tập huấn, BS Nguyễn Thanh Hùng-Giám đốc BV Nhi Đồng 1 cùng lãnh đạo các khoa liên quan trao đổi thêm cùng các ký giả y tế về năng lực xử lý ngay khi có tình huống thật xảy ra. Theo đó, các phòng tiếp nhận và cách ly điều trị có thể gia tăng số giường rất nhanh chóng khi tình huống số đông nhiễm Mers-CoV. Liên quan đến vấn đề "dự phòng", thân nhân bệnh nhi nhiễm Mers-CoV sẽ được lập danh sách ngay khi tới bệnh viện để theo dõi trong vòng 14 ngày. Ngay khi có triệu chứng lây nhiễm, những người này sẽ được kịp thời điều trị.

 

 

 

(Theo Gia đình & Xã hội)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm