Trẻ đái tháo đường týp 1 nên ăn gì?

Con tôi béo phì nên tôi đưa cháu đi khám, các bác sĩ chẩn đoán cháu mắc đái tháo đường týp 1. Xin quý báo tư vấn cách ăn uống phù hợp.

Con tôi béo phì nên tôi đưa cháu đi khám, các bác sĩ chẩn đoán cháu mắc đái tháo đường týp 1. Xin quý báo tư vấn cách ăn uống phù hợp.           

Nguyễn Thị Hoàng Mai (Lâm Đồng)

Tình trạng trẻ em mắc bệnh đái tháo đường được chẩn đoán và điều trị có dấu hiệu ngày càng gia tăng. Trong số 286 bệnh nhi đang được điều trị đái tháo đường tại Khoa Nội tiết - Di truyền - Chuyển hóa (Bệnh viện Nhi Trung ương), hơn 90% mắc đái tháo đường týp I, đây là thuộc loại bệnh khó phòng ngừa.

Vấn đề điều trị trẻ bị đái tháo đường khá khó khăn vì bản thân trẻ chưa ý thức được bệnh để phòng tránh. Vì vậy đòi hỏi sự sát sao của phụ huynh trong quá trình điều trị. Để hạn chế bệnh đái tháo đường ở trẻ, cách tốt nhất là có một chế độ ăn lành mạnh bao gồm nhiều chất xơ, ít chất béo và động viên trẻ tăng cường vận động.

Tuy nhiên, không nhất thiết là phải kiêng khem quá mức khiến trẻ lại thiếu hụt dinh dưỡng. Cụ thể là hạn chế ăn ngọt, uống nước có gas, các loại quả ngọt sấy khô, các đồ chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, ăn các đồ rán, xào. Không nên cho trẻ ăn những thực phẩm quá mặn, không để trẻ sử dụng nhiều đồ ăn đông lạnh, không cho trẻ em dùng những thức ăn có chứa chất màu tổng hợp và đặc biệt không để trẻ dùng thức uống của người lớn và ăn quá thừa chất dinh dưỡng. Những thực phẩm  cần cho trẻ ăn là ngũ cốc nguyên hạt như ngô, khoai, các loại rau, quả chín như rau bí, muống, quả cam, táo, lê... các thực phẩm có chứa  nhiều  vitamin, chất sắt, acid folic. Bên cạnh việc ăn uống, vận động, các bậc phụ huynh lưu ý tới việc kiểm tra thường xuyên nồng độ đường trong máu của trẻ để các bác sĩ có giải pháp điều trị thích hợp.

Thạc sĩ  Nguyễn Văn Tuấn

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trẻ đái tháo đường týp 1 nên ăn gì?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT