DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trẻ bị mộng du có cần chữa trị?
11:19 27/05/2013 GMT+7
Con tôi năm nay 10 tuổi, khi ngủ cháu hay bị mộng du, mở cửa phòng đi khắp nhà làm tôi rất lo lắng. Xin quý báo cho biết nguyên nhân gây chứng mộng du và làm thế nào để hạn chế tình trạng này?

Con tôi năm nay 10 tuổi, khi ngủ cháu hay bị mộng du, mở cửa phòng đi khắp nhà làm tôi rất lo lắng. Xin quý báo cho biết nguyên nhân gây chứng mộng du và làm thế nào để hạn chế tình trạng này?

Hoàng Hải Anh  (Bình Thuận)

Mộng du là một loại của rối loạn giấc ngủ. Bệnh này có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng thường xuất hiện ở trẻ em từ  3 - 12 tuổi và mất dần sau tuổi dậy thì.

Khi bị mộng du trẻ đang ngủ bỗng ngồi dậy, mở mắt, đi vòng quanh phòng hoặc đi về phía có ánh sáng, về phía giường ngủ của bố mẹ, hoặc đi đến cửa sổ, trèo lên cửa sổ, mở cửa phòng đi ra ngoài... Mộng du thường xuất hiện 1-2 giờ sau khi ngủ, vào giai đoạn 3 và 4 của giấc ngủ (giấc ngủ sâu) và kéo dài từ vài giây đến 30 phút. Bệnh xảy ra không thường xuyên, cũng có trường hợp xảy ra hằng đêm.

Một số yếu tố dẫn đến trẻ mộng du là lo âu, mệt mỏi, mất ngủ, hoảng sợ ban đêm; ngủ không có giờ giấc, thiếu magie, trào ngược thực quản; sử dụng một số thuốc điều trị bệnh tâm thần, thuốc an thần; đi ngủ lúc bàng quang đầy nước tiểu; ngủ ở môi trường lạ hoặc nơi quá ồn ào, có quá nhiều ánh sáng…

Thông thường, tình trạng này sẽ mất dần khi trẻ bước vào tuổi dậy thì. Vì vậy, các bậc phụ huynh không cần điều trị bằng thuốc, nhưng nên đưa bé đến bác sĩ khám chuyên khoa để được tư vấn liệu pháp thích hợp.

Khi trẻ đang mộng du, tránh đánh thức hay làm trẻ giật mình. Hãy nhẹ nhàng đến gần và hướng trẻ quay trở lại giường ngủ. Mộng du có thể sẽ kết thúc ngay khi trẻ quay trở về điểm xuất phát, nhưng để an tâm hơn, cha mẹ nên nán lại với con để chắc chắn trẻ đã hoàn toàn ngủ say. Cũng có một số phương pháp giúp trẻ hạn chế chứng mộng du như: Cho con thư giãn trước khi ngủ bằng những bản nhạc nhẹ nhàng; giữ yên tĩnh và giảm độ sáng của đèn trong phòng khi con ngủ, hạn chế để trẻ uống nhiều nước vào buổi tối và nhắc con đi vệ sinh trước giờ ngủ để không phải thức dậy vào ban đêm.

Bác sĩ Nguyễn Minh Ngọc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm