DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trẻ bị dạ dày , ăn gì?
07:00 19/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bé nhà em 30 tháng tuổi, thường kêu đau bụng sau khi ăn, đau từng cơn, đau ở vùng thượng vị nên bé ăn kém, ăn không tiêu, trướng bụng...

Bé nhà em 30 tháng tuổi, thường kêu đau bụng sau khi ăn, đau từng cơn, đau ở vùng thượng vị nên bé ăn kém, ăn không tiêu, trướng bụng... Đi khám bác sĩ nói bé bị viêm loét dạ dày - tá tràng và kê đơn thuốc. Em rất lo lắng nên nhờ bác sĩ tư vấn chế độ ăn cho cháu. Em xin cảm ơn!

Minh Giang (Bắc Ninh)

Viêm loét dạ dày - tá tràng là bệnh rất hiếm gặp ở trẻ em nên đau bụng ở trẻ thường được chẩn đoán là do rối loạn tiêu hóa hoặc đau bụng giun. Nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori là nguyên nhân quan trọng của loét dạ dày - tá tràng ở trẻ em, đặc biệt ở bệnh tái phát. Bệnh thường xảy ra ở các nước đang phát triển và có mối liên quan với tình trạng kinh tế xã hội thấp, nguồn nước ô nhiễm, văn hóa thấp, tập quán nhai cơm, ăn cơm sớm (trước 2 tuổi), mớm cơm cho trẻ đều dẫn đến lây truyền giữa các thành viên trong gia đình.

Vì vậy, ngoài việc tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ thì nguyên tắc thực hiện chế độ ăn cho trẻ loét dạ dày - tá tràng là đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ: vitamin, vi chất, muối khoáng theo tuổi, cân nặng. Chia nhỏ bữa ăn, thức ăn nấu nhuyễn nghiền nát, sử dụng rau củ, không dùng rau có lá nhiều chất xơ. Không cho trẻ ăn cơm sớm. Trong bữa ăn, không vừa ăn vừa uống nhất là sử dụng đồ uống có ga. Sử dụng nguồn protein từ thịt (nạc vai lợn, lườn gà), trứng (hấp, dạng kem caramen, súp), sữa. Sử dụng nguồn vitamin từ rau củ (khoai tây, khoai lang nhiều beta-caroten và vitamin C...). Trẻ còn nhỏ nên cho bú sữa mẹ, cho trẻ bú nhiều lần. Đối với trẻ lớn không nên ăn chan canh vì như vậy trẻ không chịu nhai mà chỉ nuốt chửng gây nặng gánh cho dạ dày.

TS. Nguyễn Thanh

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm