DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Trẻ 6 tháng nôn trớ sau ăn, khám phát hiện thận trái "chui" lên lồng ngực
Lê Nguyên - 12:04 29/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho thấy hình ảnh khối thoát vị hoành trái qua khe sau, trong khối thoát vị có cấu trúc quai ruột, lách và một phần thận trái thoát vị lên lồng ngực.

Các Bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bé Phạm Khanh D. (06 tháng tuổi), thường trú tại Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ nhập viện trong tình trạng bệnh ngày thứ 5, biểu hiện nôn sau ăn, không sốt, đại tiện được, đi khám lại Trung tâm Y tế Hoành Bồ phát hiện thoát vị hoành, chưa điều trị gì được gia đình chuyển sang Bệnh viện Sản Nhi điều trị.

Kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho thấy hình ảnh khối thoát vị hoành trái qua khe sau, trong khối thoát vị có cấu trúc quai ruột, lách và một phần thận trái thoát vị lên lồng ngực.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị thoát vị cơ hoành bên trái và chỉ định phẫu thuật nội soi khâu cơ hoành cho trẻ.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi.

 

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng gần một giờ đồng hồ, các bác sĩ kiểm tra thấy lỗ thoát vị hoành trực tiếp bên trái kích thướng 3x5cm, tạng thoát vị là quai hồi tràng, đại tràng ngang, lách trong khoang màng phổi trái. Trong khoang màng phổi trái có dịch đục.

Xác định được nguyên nhân kíp phẫu thuật tiến hành trả tạng thoát vị về ổ bụng và khâu kín lỗ thoát vị hoành trái cho bệnh nhi.

Hiện tại bé đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm và đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại và Chuyên khoa. Kíp mổ do BS. Trịnh Trương Tuyên; BS. Nguyễn Kim Hiếu; BS. Nguyễn Thành Công và các kỹ thuật viên tiến hành.

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên cho biết, thoát vị hoành bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là hiện tượng các tạng từ ổ bụng chui lên lồng ngực qua lỗ khuyết bẩm sinh, thường ở vị trí lỗ sau và bên trái của cơ hoành. Tùy thuộc vào lỗ thoát vị to hay nhỏ mà các phủ tạng có thể chui lên lồng ngực như dạ dày, ruột non, lách.

 

Bác sĩ khuyến cáo, các bà mẹ mang thai tháng 5 trở đi có thể phát hiện ra thai nhi bị bệnh này, nếu được siêu âm thì sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời đưa các tạng này về đúng vị trí sinh lý và khâu chỗ thoát vị hoành lại.

Lê Nguyên

Tin liên quan
Cứu sống bé gái 1 ngày tuổi bị thoát vị hoành bẩm sinh phức tạp
SKĐS - Các thầy thuốc của Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh vừa cứu sống trường hợp trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi bị bệnh lý thoát vị hoành bẩm sinh
Thoát vị hoành bẩm sinh - Tỉ lệ sống thấp, vì sao?
SKĐS - Thoát vị hoành là bệnh bẩm sinh nặng, tỉ lệ mắc ước đoán vào khoảng 1/3.000 trẻ sinh sống.
Đồng Nai: Cứu sống 2 trẻ sơ sinh bị thoát vị hoành bẩm sinh
Tập thể bác sĩ của 2 khoa Phẫu thuật gây mê và Hồi sức sơ sinh, BV Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật cứu sống 2 trẻ sơ sinh bị thoát vị hoành bẩm sinh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn