Trẻ 16 ngày tuổi có khối u trung thất hiếm gặp, gây suy hô hấp suýt chết

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật cắt u trung thất cứu sống trẻ sơ sinh 16 ngày tuổi.

Ngày 19/5/2018, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé gái Bàn Kim M. (16 ngày tuổi) thường trú tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh. Bé nhập viện trong tình trạng bệnh ngày thứ hai, biểu hiện bỏ bú, vàng da, khó thở, suy hô hấp nặng.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho thấy tại vị trí trung thất trước trên cuống mạch tim có khối tỷ trọng hỗn hợp dạng mô tổ chức, dịch và vôi hóa, ngấm thuốc sau tiêm, bò và ranh giới không rõ với màng phổi và màng ngoài tim, kích thước lớn: 83x61x53mm.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán bé bị u trung thất và chỉ định phẫu thuật cắt U trung thất cho trẻ. Tiên lượng bệnh nhân xấu, nếu không được phẫu thuật cấp cứu ngay bệnh nhân có thể tử vong do suy hô hấp.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy khối u cho bệnh nhi.

 

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện khối u trung thất dạng u hỗn hợp, xuất phát từ tuyến ức, kích thước rất lớn chèn ép toàn bộ khung trung thất trước và khang màng phổi. Khối u lớn đẩy tim ra sau, lệch trái. Đẩy toàn bọ nhu mô phổi hai bên xuống đáy phổi. Xác định đây là nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên bệnh nhân. Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt khối u và tuyến hung bằng dao siêu âm cho bệnh nhân.

Sau 40 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt thành công toàn bộ khối u trung thất cho bệnh nhi. Hiện sức khỏe của bệnh nhi ổn định và đang được theo dõi tại Phòng hậu phẫu bệnh viện.

Kíp mổ do BS. Nguyễn Quốc Hùng; BS. Trịnh Trương Tuyên; BS. Nguyễn Văn Luyện; Bác sĩ gây mê Lương Trung Kiên; Điều dưỡng Nguyễn Hải Minh và Hoàng Văn Huấn tiến hành.

Trẻ vẫn đang được các bác sĩ chăm sóc tích cực.

 

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên cho biết, các khối u trung thất rất hiếm gặp ở trẻ nhỏ, nhưng thường phát triển âm thầm, ít triệu chứng chỉ phát hiện ở các giai đoạn khối u đã rất to.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên cho con đi khám sức khỏe định kỳ và nếu thấy trẻ ho nhiều thì có thể chụp phim phổi để có thể phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời khối u phát triển lớn hơn sẽ gây khó thở nặng, suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong.

Dương Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT