DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trầy xước khi cạo tóc có lây nhiễm HIV?
11:52 11/11/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi mới đi cắt tóc, thợ cắt tóc dùng tông đơ để cạo tóc sau gáy và gây trầy xước. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi có nguy cơ bị lây nhiễm HIV không? Có cần phải uống thuốc chống phơi nhiễm ngay không?

Nguyễn Văn Minh (Vĩnh Phúc)

Để lây nhiễm HIV cần có nguồn lây và yếu tố nguy cơ: tiếp xúc với dịch tiết như máu, dịch sinh dục của nguồn lây. Trong tình huống của anh, yếu tố nguồn lây là không xác định. Tỷ lệ hiện nhiễm trong quần thể dân số chung vào khoảng 0,4 - 0,5% dân số, vì vậy khả năng người khách trước đó nhiễm HIV là 0,4 - 0,5%. Đó là chưa tính đến yếu tố vị khách ấy có bị trầy xước khi sử dụng tông đơ không, sau đó thợ cắt tóc có vệ sinh hay rửa dụng cụ không...Và nếu có tiếp xúc với máu qua vết thương hở, xác suất lây nhiễm ước tính sau một lần chỉ vào khoảng 0,1%.

Cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp chính xác nào có đường lây tương tự như hoàn cảnh của anh. Do vậy, với tình huống này khả năng lây nhiễm tạm đánh giá là thấp, anh cũng không cần sử dụng thuốc dự phòng sau phơi nhiễm. Thay vào đó, chỉ cần làm xét nghiệm kiểm tra sau 3 tháng hay 6 tháng để xác định có bị lây nhiễm hay không, mặc dù khả năng âm tính là rất cao.

(Bác sĩ Nguyễn Tấn)

Tin liên quan
CSGT phải điều trị phơi nhiễm HIV sau khi bắt cướp
Dù tên cướp cầm dao lam đe dọa bị HIV, nhưng chiến sĩ CSGT vẫn kiên quyết bắt giữ. Trong lúc khống chế tên cướp, chiến sĩ CSGT bị thương nên phải uống thuốc phơi nhiễm HIV.
Ba lần trở về từ nhà xác của người phụ nữ nhiễm HIV
Nhìn dáng người nhanh nhẹn, khỏe khoắn, đặc biệt nụ cười luôn nở trên môi của chị Thu (33 tuổi, quê Hoài Đức - Hà Nội) không ai có thể ngờ chị đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ.
Cục phòng, chống HIV/AIDS 10 năm xây dựng và trưởng thành
SKĐS - Tính đến tháng 6 năm 2015, ở nước ta số người nhiễm HIV còn sống được báo cáo là 227.144 người, trong đó có 71.115 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS...
Tiêu chuẩn mới điều trị HIV/AIDS
SKĐS - Theo công văn mới nhất của Bộ Y tế vừa ban hành gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc áp dụng tiêu chuẩn điều trị HIV/AIDS
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm