DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Traphaco hiện thực khát vọng thuốc tốt cho người Việt
Phong Lan - 09:16 22/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ bãi đất vùng chiêm trũng rộng hàng chục nghìn m2 nằm trong khu công nghiệp đường đất còn bụi mịt mù vì xe tải trọng lớn vào ra cả ngày, sau 24 tháng gây dựng thần tốc, nhà máy sản xuất tân dược của Traphaco đã chính thức đi vào vận hành. Tạo ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn châu Âu và thế giới, Traphaco đang đón đầu cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Cuộc đua thần tốc

Nhà máy tân dược của Traphaco được xây dựng trên diện tích 46.288 m2 với tổng vốn đầu tư 477 tỉ đồng, gồm 3 phân xưởng và 5 dây chuyền sản xuất. Với việc ứng dụng sâu công nghệ thông tin trong quản lý và vận hành sản xuất, được đầu tư đồng bộ và tự động hóa hoàn toàn cho các dây chuyền, có thể gọi đây là một nhà máy thông minh.

Nhà máy sản xuất thuốc tân dược hiện đại nhất Việt Nam

Ấn tượng nhất là dây chuyền thuốc nhỏ mắt-mũi công nghệ BFS hiện đại nhất ngành dược. Ông Mathias Ehrtmann, Giám đốc phụ trách lĩnh vực dược phẩm và thực phẩm Tập đoàn Rieckermann (Đức) với bề dầy 125 năm kinh nghiệm, chuyên cung cấp các máy móc thiết bị dược phẩm hàng đầu trên toàn thế giới cho biết, công nghệ BFS thổi rót hàn được xem là công nghệ vô trùng tiên tiến hiện đại nhất thế giới, đang được sử dụng bởi các công ty sản xuất thuốc nhỏ mắt hàng đầu.

Ở Việt Nam, Traphaco là công ty đầu tiên áp dụng công nghệ này vào việc sản xuất thuốc nhỏ mắt. Với công nghệ BFS, lọ thuốc được tạo thành từ hạt nhựa nguyên sinh, ngay sau đó được rót dịch thuốc và hàn kín trong chu trình vận hành tự động, liên hoàn liên tục, tuyệt đối không có sự can thiệp của con người. Quá trình tự động của máy BFS giảm thiểu đáng kể sự can thiệp thủ công và các rủi ro cho sản phẩm, đảm bảo độ vô trùng tuyệt đối cho sản phẩm.

Dây chuyền siết nạp thuốc nhỏ mắt, nhỏ muỗi

Ngay từ khi hình thành dự án, dây chuyền thuốc nhỏ mắt được định hướng phát triển theo hướng đồng bộ, hiện đại và đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu GMP EU, PIC/S với hàng loạt quy định khắt khe và nghiêm ngặt nhằm đảm bảo tối đa sức khỏe người tiêu dùng.

Dây chuyền thuốc viên cũng hiện đại không kém với hệ thống thiết bị công nghệ tự động, liên hoàn được vận hành nhờ cánh tay robot đạt chuẩn châu Âu. Các dây chuyền thuốc nước, siro công suất lớn hoàn toàn đồng bộ và kết nối tự động. Dựa trên nguyên tắc “No touch, No dust” trong sản xuất (Không có tác động con người không sinh bụi), toàn bộ dây chuyền hạn chế đến mức thấp nhất sự can thiệp của con người vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ngay từ lúc bắt tay vào triển khai dự án, ông Trần Túc Mã, Tổng giám đốc Công ty  đã khẳng định dồn nguồn lực mạnh, xây dựng nhà máy hiện đại, sử dụng các công nghệ mới, đạt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường cao nhất… Nhà máy hoàn thành đúng tiến độ, đúng với dự toán đầu tư đã chứng minh năng lực xây dựng kế hoạch và tầm nhìn chiến lược của Ban lãnh đạo Traphaco.

Nhưng để biến đất cằn thành nhà máy hiện đại  khó có thể kể kết những giọt mồ hôi công sức, những ngày tháng không nhớ thời gian trôi của những người mở đất ở Traphaco. Họ tham gia xây dựng nhà máy với niềm đam mê công việc cháy bỏng, với khát khao tạo lập nên những nhà máy tốt làm ra thật nhiều dược phẩm mang tầm thế giới. “Thường xuyên chúng tôi làm việc không có ngày nghỉ, không biết thời gian trôi như thế nào. Một tháng đi nước ngoài thậm chí 2-3 lần, đi liên tục và không ngừng nghỉ để chọn công nghệ”, anh Huấn, cán bộ Dự án chia sẻ.

Chị Chinh, gương mặt nữ hiếm hoi trong Ban dự án kể “Có những lúc 11-12 h đêm chúng tôi vẫn trao đổi công việc. Tiến độ cực kỳ gấp rút, khối lượng công việc quá lớn. Thời gian, cường độ, áp lực tưởng như có lúc quật ngã giới hạn chịu đựng của mỗi người.”,

Bởi vậy, khi lô hàng đầu tiên xuất xưởng, đã có những giọt nước mắt vỡ òa trong niềm hạnh phúc sau bao ngày tháng nỗ lực không ngừng nghỉ. Từ đây, những dược phẩm có chất lượng tương đương ngoại nhập với giá cả phù hợp với người Việt,  đong đầy khát vọng cống hiến của Traphaco sẽ tỏa đi muôn phương, đến với những khách hàng luôn được trân quý.

Mạch nguồn của phát triển

Dẫn đầu về mảng Đông dược và duy trì tốc độ tăng trưởng 2 con số mỗi năm, do đó động thái đầu tư mạnh cho tân dược, một mảng hoạt động không phải thế mạnh của Traphaco gây ra không ít băn khoăn. Liệu trong cuộc cạnh tranh quyết liệt giành giật từng mm thị phần của mảng tân dược, Traphaco có tiếp tục tạo ra câu chuyện thần kỳ như đã từng thành công với mảng Đông dược?

Dây chuyền thuốc nước hoàn toàn tự động

Nhìn nhận về vấn đề này, Phó giáo sư Tiến sỹ Lê văn Truyền, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách lĩnh vực dược nhận xét, Nhà máy sản xuất tân dược hiện đại sẽ tạo ra sự đột phá về sản phẩm, đón đầu các xu thế phát triển của thị trường Việt Nam. Với quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế, áp dụng các công nghệ hàng đầu tại nhà máy mới, các sản phẩm của Traphaco sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh vị thế cao trên thị trường.

Nhận định về cuộc đua xác lập và khẳng định vị thế trên thị trường đối với mảng tân dược, PGS.TS Lê Văn Truyền cho rằng, Các doanh nghiệp dược trong nước bắt đầu có hiện tượng tách tốp để ứng dụng các tiêu chuẩn cao hơn như GMP/EU, GMP/PICs. Những doanh nghiệp vận hành theo công nghệ cũ, không đổi mới sẽ sớm đến hồi cáo chung. Doanh nghiệp đầu tư bài bản với những công nghệ, máy móc hiện đại như Traphaco sẽ có nhiều không gian để phát triển.

Đơn cử, mỗi năm quỹ Bảo hiểm y tế chi khoảng 50 nghìn tỉ đồng để thanh toán cho các thuốc được đấu thầu  cung ứng vào bệnh viện, điều đó cho thấy nhu cầu dùng thuốc tốt, chất lượng cao cho điều trị là rất lớn.

Với riêng Traphaco, nhà máy tân dược là nước cờ táo bạo trong chiến lược phát triển tới 2020. Dự án này cho thấy sự sáng tạo, thay đổi là dòng chảy liên tục bồi đắp cho Traphaco trên hành trình trở thành công ty dược hàng đầu Việt Nam phát triển bền vững dựa trên công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao và hệ thống quản trị hiện đại.

Nhà máy dược Việt Nam được vận hành hết công suất sẽ tạo ra vị thế mới cho Traphaco, sớm đưa doanh nghiệp này lọt vào nhóm dẫn đầu về các sản phẩm tân dược. Thành công của Traphaco trong việc ứng dụng công nghệ sản xuất tối tân nhất không chỉ là câu chuyện của riêng Traphaco, mà còn là câu chuyện phát triển của cả ngành dược để càng ngày người Việt càng có nhiều cơ hội sử dụng thuốc tốt ngay trên sân nhà.

Phong Lan

Tin liên quan
CEO Traphaco - Tự hào thuốc Việt vì sức khỏe người Việt
SKĐS - 62 sản phẩm đại diện cho 30 DN dược vừa đạt danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt”. Tại lễ vinh danh danh hiệu uy tín nhất của ngành dược Việt Nam tối 21/4 vừa qua,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm