Trào lưu chụp ảnh xóa hậu cảnh

Gần đây, trên các diễn đàn nhiếp ảnh rầm rộ những topic trao đổi về kinh nghiệm chụp teen xóa phông hay chụp ảnh xóa hậu cảnh. Thực hư của trào lưu này là gì, các nhiếp ảnh gia đang làm gì với bộ môn nghệ thuật được cho là nhiếp ảnh này?

Gần đây, trên các diễn đàn nhiếp ảnh rầm rộ những topic trao đổi về kinh nghiệm chụp teen xóa phông hay chụp ảnh xóa hậu cảnh. Thực hư của trào lưu này là gì, các nhiếp ảnh gia đang làm gì với bộ môn nghệ thuật được cho là nhiếp ảnh này?

Thế nào là chụp teen xóa phông?

Lâu nay, thiên hạ vẫn thường mãn nhãn với những tấm hình chụp những cô gái xinh lung linh nổi bật trên một hậu cảnh nhạt nhòa phía sau. Những bức ảnh đó được giới nhiếp ảnh gọi bằng một thuật ngữ rất “nhà nghề”: Chụp teen xóa phông. Thực chất của những bức ảnh chụp teen xóa phông là gì?

Trào lưu chụp ảnh xóa hậu cảnh 1Ảnh để nguyên hậu cảnh. Ảnh: Phạm Hoàng Nguyên

Về bản chất, chụp teen xóa phông đơn giản chỉ là câu bông phèng của giới photo dành cho những người dùng máy khủng, chỉ chuyên để chụp các em gái xinh, khi chụp thì xóa hậu cảnh mù mịt. “Chụp teen xóa phông” ám chỉ những ai có tiền sắm trang thiết bị nhưng lại mù mờ về kỹ thuật.

Muốn chụp teen xóa phông rất đơn giản, chỉ cần mở khẩu độ ống kính thật to, như F 1.2, F 1.4 hay F 1.8 là máy ảnh sẽ tự động xóa mờ phông nền phía sau lưng mẫu.

Không cứ chụp mẫu mới cần phải xóa phông, khi muốn làm nổi bật vật thể trong bức ảnh, người  chụp có thể chủ định làm mờ hậu cảnh phía sau để bắt nét vào vật thể cần làm nổi bật. Do đó, chụp teen xóa phông không xấu, nó chỉ xấu khi bị biến tướng thành chuyện nọ, kia... muôn thuở giữa người cầm máy và người được chụp. Tuy nhiên, như một phong trào, các bạn trẻ giờ cứ giơ máy lên chụp mẫu là đã mặc định trong đầu phải xóa phông. Làm vậy mới “hòa nhập”, nếu không sẽ bị coi là lạc hậu, là nhiếp ảnh gia quê mùa...

Trào lưu nghệ thuật hay mốt?

Nhiếp ảnh gia mới vào nghề thường xem chụp teen xóa phông là bước cơ bản đầu tiên cần phải thực hành trước khi dấn những bước xa hơn. Nhưng dường như nhiều bạn chụp ảnh và cả người được chụp đều không hiểu được điều đó, đã tung hô trào lưu này một cách thái quá, đến mức cứ chụp chân dung là phải xóa phông. Có những cảnh hậu kỳ khi xóa đi sẽ rất đẹp, nhưng cũng có những hậu cảnh đang rất đẹp khi lên hình lại bị xóa đi một cách không thương tiếc để làm nổi bật mẫu.

Trên facebook có hẳn một trang Hội những người phát cuồng vì ảnh chụp teen xóa phông. Những bức ảnh mẫu xinh lung linh trên nền một hậu cảnh nhạt nhòa được tung lên đây để tung hô và bình phẩm. Nhưng chính tác giả những bức ảnh đó từng nói rằng chụp thì chụp thế thôi chứ họ chẳng bao giờ tin vào những bức ảnh gái xinh trên được tung lên mạng. Ngày nay, với sự hỗ trợ tuyệt hảo của công nghệ, có những chiếc máy ảnh khủng, giá cao là bạn đã có thể có trong tay những bức ảnh đẹp.

Sự so sánh thường là vô cùng, nhưng dường như ngày nay, nhiếp ảnh không còn là bộ môn nghệ thuật quá xa hoa và kén chọn. Ngược lại, tính “quần chúng và bình dân” đang là đặc điểm dễ nhận của môn nghệ thuật này khi mà chỉ với một chiếc điện thoại cấu hình cao đã có thể cho ra đời một bức ảnh đẹp. Đáng tiếc là nhiều người vẫn quan niệm cứ ai đó chụp bằng máy ảnh khủng, ống kính khủng... thì người đó mới là nhiếp ảnh gia thực sự. Trong một sự kiện, đứng giữa một dàn máy khủng, người đang dùng máy ảnh du lịch để tác nghiệp hẳn cũng thấy ngậm ngùi, chắc chắn là họ không được đón tiếp chu đáo như với những chủ nhân của máy ảnh khủng.

Do đó, coi chụp teen xóa phông là  trào lưu hay là mốt đều đúng. Nó là sự phát triển tất yếu của một môn nghệ thuật khi đã được cởi trói về quan niệm và có sự xâm lấn ồ ạt của công nghệ, của người trẻ. Xin được mượn lời của một thành viên diễn đàn chụp teen xóa phông để kết lại: Đôi khi ai đó trong chúng ta đam mê nhiếp ảnh nhưng chưa đủ thiết bị, cần có thời gian tìm hiểu, thực hành, chia sẻ và trau dồi, ít nhiều đều phải trải qua những bước cơ bản khó tránh khỏi sáo mòn. Nhưng tôi vẫn thích gọi giai đoạn đó là nuôi dưỡng đam mê, tuy vậy, nếu để giai đoạn nuôi dưỡng đam mê quá lâu sẽ trở thành dung dưỡng...  

Châu Mỹ


Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trào lưu chụp ảnh xóa hậu cảnh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT