DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trào lưu bố học cách trở thành bạn của con
02:36 12/05/2013 GMT+7
Nhắc đến bố, nhiều đứa trẻ sẽ nghĩ đến một người đàn ông sáng nào cũng dậy sớm đi làm, tối thì về nhà ăn cơm, sau đó đọc báo hay xem truyền hình rồi đi ngủ.

Nhắc đến bố, nhiều đứa trẻ sẽ nghĩ đến một người đàn ông sáng nào cũng dậy sớm đi làm, tối thì về nhà ăn cơm, sau đó đọc báo hay xem truyền hình rồi đi ngủ. Ngoài ra, còn thường xuyên về nhà muộn trong trạng thái say xỉn... Tuy nhiên, hình ảnh đó đang dần thay đổi. Giờ đây, các ông bố không chỉ làm công việc giáo dục con cái mà còn trở thành người bạn chia sẻ vui buồn với chúng. Những ông bố như vậy được gọi là Frienddy.

"10 phút chơi cùng bố” là trang blog của anh Kim Dong-kwon sống ở phường Bangbae, quận Seocho, thành phố Seoul. Đây là một trong những trang blog viết về gia đình nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc hiện nay với khoảng 50 nghìn người truy cập thường xuyên. Anh Kim cho biết: “Trước đây, tôi không có thời gian để chơi với con do phải làm việc suốt cả tuần. Một hôm, cháu nhìn tôi rồi bật khóc vì sợ hãi. Điều này khiến tôi rất ngỡ ngàng. Tôi quyết tâm phải dành thời gian chơi cùng cháu và tạo trang blog mang tên “10 phút chơi cùng bố” để chia sẻ kinh nghiệm làm bố và kêu gọi các ông bố hãy dành ra 10 phút mỗi ngày để chơi với con. Từ đó, cứ đi làm về là tôi lại cùng con tái chế vật dụng cũ thành đồ chơi. Sau hai năm, chúng tôi đã làm được 170 món tất cả”.

Một “Frienddy” thành công khác có thể kể đến là anh Kwon Oh-jin, hiện đang là quản trị viên của trang mạng “Trường dạy các ông bố cách vui chơi với con”. Trang mạng của anh mở năm 2009, hiện đã thu hút được trên 2.600 thành viên. Anh Kwon Oh-jin cho biết: “Tôi cho rằng trang mạng đã giúp cho khoảng 100 thành viên trở thành những ông bố tốt. Mọi thông tin, kinh nghiệm hay đều được cập nhật tại đây và nó đang giúp ích rất nhiều ông bố. Để trở thành một ông bố tốt, suy nghĩ thôi chưa đủ, mà phải có hành động thực tế. Nhiều người làm theo lời khuyên của tôi và đã thành công”.

Nhờ trang mạng này mà anh Choi Yong-gyu, đã trở thành một ông bố được con gái yêu mến. Chị Choi Hyo-jin, vợ của anh chia sẻ : “Tính cách của cháu nhà tôi đã thay đổi nhiều. Lúc ở bên tôi, cháu chỉ biết đọc sách, chơi đồ hàng hay vẽ tranh. Nhưng từ ngày có bố chơi cùng, cháu được tham gia nhiều hoạt động hơn, phạm vi hiểu biết cũng rộng hơn. Bây giờ cháu rất hoạt bát và thường mang tiếng cười đến cho vợ chồng tôi”.

Trào lưu bố học cách trở thành bạn của con 1
 Trở thành bạn của con đang là xu hướng của đàn ông Hàn Quốc.

Các doanh nghiệp cũng đang tổ chức nhiều chương trình đào tạo cho nhân viên đã làm bố để giúp họ có thể trở thành một ông bố tốt. Lý do cũng thật đơn giản: chỉ khi gia đình yên ấm thì họ mới chuyên tâm phát triển sự nghiệp cũng như cống hiến cho công ty. “Trường những ông bố hạnh phúc” là một trong những chương trình đào tạo trực tuyến được nhiều doanh nghiệp tin tưởng. Trưởng nhóm Kim Jang-yong thuộc Phòng kinh doanh giáo dục vì cuộc sống của Công ty Hunet, đơn vị tổ chức chương trình này cho biết: “Công ty của chúng tôi vốn chỉ tổ chức các chương trình đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên công sở. Tuy nhiên, chúng tôi rất ngạc nhiên thấy trong một cuộc khảo sát gần đây về nhu cầu đào tạo, nhiều nhân viên đã nói rằng họ muốn được đào tạo về cách làm bố. Từ trước tới giờ, các ông bố chỉ lo gánh vác trách nhiệm kiếm tiền còn các bà mẹ phải lo việc nuôi dạy con. Do chỉ biết kiếm tiền mà các ông bố dần xa cách vợ con. Thêm vào đó là việc suốt ngày phải chịu sự dòm ngó của cấp trên, cấp dưới. Họ cảm thấy cô đơn, bị bỏ rơi và muốn được mọi người công nhận, kính trọng. Đó là lý do chúng tôi tổ chức chương trình này”.

Tại ngôi trường này, các ông bố sẽ được tiếp thêm tự tin để thực hiện những điều mình ấp ủ cho gia đình mà chưa thể thực hiện. Họ cũng học về vai trò của người chồng tốt; cách trở thành người bạn, người giúp con cái định hướng cuộc sống sau này... Học viên Yoo Seung-hee chia sẻ: “Tôi không phải là một người dễ thể hiện tình cảm. Lẽ ra phải nói bố yêu con, tôi lại chỉ có thể hỏi những câu đại loại như hôm nay con làm gì vậy, con có vui không, con đã chơi cùng ai… Bây giờ thì tôi ôm và nói chuyện với con nhiều hơn. Mỗi khi tôi đi làm về là cháu lại chạy đến ôm tôi rồi sau đó hai bố con cùng nhau chia sẻ đủ thứ chuyện”. Học viên Moon Pil-bong tâm sự: “Người bố cũng như ngọn hải đăng uy nghi nơi cửa biển. Dù những con tàu có bỏ nó ra đi nhưng nó vẫn đứng vững trước sóng to gió lớn và soi đường dẫn lối cho tàu thuyền. Tôi mong muốn trở thành một bờ vai vững chắc để các con có thể dựa vào cho đến khi cất bước vào đời”.

Trở thành bạn tốt của con cái đang trở thành mục tiêu, xu hướng có sức lan truyền tại Hàn Quốc gần đây. Ngày càng có nhiều hoạt động, chương trình, sách báo liên quan đến vấn đề này nhằm giúp các ông bố nhanh chóng thực hiện được mục tiêu đó. Có nhiều cách để có thể trở thành một “Frienddy” nhưng suy cho cùng vẫn là hãy cố gắng duy trì mối quan hệ phụ tử hòa thuận. Hãy chú ý quan sát con, nhẹ nhàng dạy bảo, thường xuyên hỏi han hay chia sẻ vui buồn cùng con. Hãy yêu con bằng cả trái tim mình và khi đó bạn sẽ trở thành một người bạn tuyệt vời trong mắt con trẻ.  

                  Lê Sơn

 (Theo Yonhap, KBS)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm