Trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014

Suckhoedoisong.vn - Tối 20/11, tai Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014.

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UB TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chia sẻ, ông rất vui mừng dự lễ Trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 - Giải thưởng kỷ niệm 10 năm - tổ chức thành công, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi tới Ban tổ chức lời chúc mừng chân thành cho thành tựu 10 năm qua, gửi tới các thí sinh, các tác giả được giải thưởng lời chúc mừng tốt đẹp nhất, đồng thời khẳng định, giải thưởng hôm nay khẳng định tiềm năng sáng tạo to lớn của người Việt Nam, bắt nguồn từ truyền thống sáng tạo của người Việt qua hàng nghìn năm, đặc biệt được nhân lên, được phổ cập hóa, chính là nhờ sự đóng góp của giáo dục đào tạo và những tác giả đoạt giải hôm nay là thành quả của giáo dục Việt Nam đã đem lại đóng góp to lớn cho đất nước, tự hào dân tộc.

 

đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UB TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại Lễ trao giải

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UB TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại Lễ trao giải

Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2014 đã có 3 hệ thống Giải thưởng của lĩnh vực Công nghệ Thông tin đều có Giải Nhất trong lễ trao giải tối 20/11. Mỗi Giải Nhất được vinh danh đón nhận chiếc Cup Nhân tài đất Việt và phần thưởng bằng tiền là 100 triệu đồng.

Giải Nhất CNTT Triển vọng được đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UB TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Trần Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT lên trao cho Sản phẩm “Mạng quản lý tích hợp, dịch vụ và hạ tầng mạng chuyên nghiệp” của Công ty Cổ phần Công nghệ Nguồn mở Thế hệ mới. Sản phẩm được xây dựng theo hướng tích hợp toàn bộ tính năng, dịch vụ, thành phần của các thiết bị có trong hệ thống mạng nội bộ cũng như mạng Internet. Những tính năng chính của sản phẩm: Cân bằng tải đường truyền Internet, Tường lửa, Điều phối băng thông, Định tuyến và chuyển mạch, Bộ lọc, Tính cước dịch vụ và Điều khiển thiết bị tầng truy cập...

Giải Nhất của Hệ thống các Sản phẩm Công nghệ thông tin Thành công được ông TS Nguyễn Quân - Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ trao cho Sản phẩm “Chip vi điều khiển 8-bit thương mại của Việt Nam SG8V1” của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) - Đại học Quốc gia TPHCM. Sản phẩm chip SG8V1 là chip vi điều khiển đa dụng dùng được cho cả trong nghiên cứu đào tạo lẫn trong công nghiệp nên không có giới hạn về phạm vi ngành ứng dụng. Cụ thể chip vi điều khiển SG8V1 là chip điều khiển trung tâm hoặc một phần cho các thiết bị/board mạch điều khiển dùng trong công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giao thông, an ninh quốc phòng.

Giải Nhất của Hệ thống Giải dành cho sản phẩm Công nghệ thông tin ứng dụng trên thiết bị di động được Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son và nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí, Trưởng Ban Tổ chức giải thưởng trao cho nhóm tác giả ZooStudio với sản phẩm “Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên di động Money Lover”. Money Lover là ứng dụng thực sự tiện ích cho lối sống hiện đại của cư dân thời đại công nghệ số. Mọi khoản thu chi được ghi chú lại một cách nhanh chóng và tự động cập nhật cho người dùng biết những phân tích thói quen tiêu dùng của mình, từ ăn uống, học hành, mua sắm, du lịch và hẹn hò... Money Lover sẽ tạo cho người dùng ý thức chủ động quản lý tài chính cá nhân và thay đổi hành vi tiêu dùng phù hợp với tình hình tài chính hiện tại.

Ban tổ chức cũng trao hai Giải Nhì, ba Giải Ba và 6 nhóm tác giả đạt Giải Khuyến khích lĩnh vực CNTT

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và ông Phạm Thanh Hà - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trao cho PGS.TS Lê Thị Luân - Phó GĐ Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắc-xin và sinh phẩm Y tế với công trình “Chế tạo hệ thống chủng giống virus vắc xin Rota và sản xuất vắc xin Rotavin-M1 tại Việt Nam”
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và ông Phạm Thanh Hà - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trao cho PGS.TS Lê Thị Luân - Phó GĐ Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắc-xin và sinh phẩm Y tế với công trình “Chế tạo hệ thống chủng giống virus vắc xin Rota và sản xuất vắc xin Rotavin-M1 tại Việt Nam”

Ban tổ chức cũng trao giải cho các lĩnh vực y tế, KHCN, lĩnh vực Môi trường và Khuyến tài, trong đó công trình đầu tiên đạt giải trong lĩnh vực y dược được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và ông Phạm Thanh Hà - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trao cho PGS.TS Lê Thị Luân - Phó GĐ Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế với công trình “Chế tạo hệ thống chủng giống virus vắc xin Rota và sản xuất vắc xin Rotavin-M1 tại Việt Nam”. PGS.TS Lê Thị Luân là một nhà khoa học nữ từng đoạt Giải thưởng Kovalevskaia năm 2013 - người đã trải qua 16 năm nghiên cứu, sản xuất vắc xin Rotavin-M1 phòng bệnh tiêu chảy. Thành công của chị giúp khẳng định Việt Nam là nước thứ hai của châu Á và là một trong bốn nước trên thế giới (sau Mỹ, Bỉ, Trung Quốc) tự sản xuất được vắc xin Rota với công nghệ cập nhật quốc tế, đem lại hiệu quả xã hội và kinh tế rất cao.

Công trình thứ hai đạt giải trong lĩnh vực y dược được trao cho một người được các bác sĩ thế giới tôn vinh là Bác sĩ có bàn tay vàng. Ông cũng là người sáng tạo ra kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp, đó là PGS-TS Trần Ngọc Lương - Phó Giám đốc BV Nội tiết Trung ương với công trình “Ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý tuyến giáp”. Công trình khoa học này là một phương pháp sáng tạo của chủ đề tài ứng dụng rất hiệu quả, đã giúp chữa trị cho hơn 3.500 người bệnh với chi phí rẻ (khoảng 400 USD so với thế giới từ 7.000 - 10.000 USD) mà vẫn mang lại hiệu quả điều trị cao với người bệnh. Bởi đây là phương pháp vừa dễ làm, đơn giản, dễ thực hiện, nhanh, hiệu quả, an toàn và chi phí rẻ. PGS. TS Trần Ngọc Lương đã thực hiện chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp ở nhiều nước trong khu vực như (Thái Lan, Malaysia, Australia, Singapore, Ấn Độ, Indonesia..).

Ông Nguyễn Mạnh Cầm - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam và Tiến sỹ Nguyễn Quốc Triệu - Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe TƯ, người đồng khởi xướng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Y tế cùng trao giải thưởng cho PGS-TS Trần Ngọc Lương.

Tại lễ trao giải, ông Phạm Đức Long - Thành viên Hội đồng Thành viên, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT - thay mặt Đơn vị đồng tổ chức và Nhà tài trợ chính, đã chính thức phát động giải thưởng NTĐV năm 2015.

Ngọc Hoa

 

 

 

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT