Trao giải Phóng viên trẻ Pháp ngữ- Việt Nam 2019

Suckhoedoisong.vn - Giải nhất cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2019 đã thuộc về hai bạn Vũ Lê Minh Anh và Lê Huỳnh Kiều Nga với tác phẩm dự thi "Mạng xã hội: liệu có phải kẻ thù của phụ nữ?"

Ngày 8.11, tại trụ sở báo Le Courrier du Vietnam (ấn phẩm bằng tiếng Pháp của Thông tấn xã Việt Nam) diễn ra Lễ trao giải cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2019".

Tham dự Lễ trao giải có các đại diện Quốc Hội Việt Nam, Bộ Ngoại Giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Nhóm các sứ quán và phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam (GADIF), Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), các trường đại học có sinh viên tham dự cuộc thi và các thí sinh tham gia.

Với chủ đề “Sức mạnh của ngôn từ”, cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2019 nhằm mục đích khuyến khích các bạn trẻ vận dụng tiếng Pháp để viết về Việt Nam, thông qua các bài viết giới thiệu với độc giả pháp ngữ hoặc bày tỏ cảm xúc và góc nhìn của mình về đất nước, cảnh quan, văn hóa và con người Việt Nam.

 

Một số đại diện của Top 20 cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2019

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và tham gia tích cực của đông đảo các bạn trẻ, sinh viên các trường đại học Pháp ngữ trong cả nước. Ban tổ chức đã nhận được 118 tác phẩm dự thi của 115 thí sinh. Hội đồng giám khảo sơ khảo đã lựa chọn 20 tác phẩm vào vòng chung khảo.

Đưa Việt Nam xích lại gần 84 nước trong cộng đồng Pháp ngữ

"Phóng viên trẻ Pháp ngữ- Việt Nam 2019" góp phần giới thiệu đất nước, văn hóa và con người Việt Nam ra cộng đồng 84 nước có sử dụng tiếng Pháp. Những tác phẩm dự thi đưa độc giả tới với những nét văn hóa đa dạng, giàu truyền thống của các dân tộc Việt Nam; phản ánh đời sống chân thật của giới trẻ Việt Nam; cũng như góp phần nâng cao nhận thức về môi trường, hướng tới lối sống xanh, bảo vệ hành tinh xanh.

Với tác phẩm dự thi "Mạng xã hội: liệu có phải kẻ thù của phụ nữ?", hai thí sinh Vũ Lê Minh Anh và Lê Huỳnh Kiều Nga đến từ TP. HCM, trở thành quán quân cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2019".

Do ở TP.HCM không thể đến nhận giải, nên đại diện cho hai bạn nữ đã đến nhận giải thay.

 

Quán quân, giải nhất cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2019" thuộc về Vũ Lê Minh Anh và Lê Huỳnh Kiều Nga

Ngoài ra, còn có giải nhì, giải ba, 3 giải khuyến khích, giải Độc giả bình chọn, Sinh viên tài năng, Thí sinh ấn tượng, Thí sinh năng động.

 

Giải nhì Phóng viên trẻ Pháp ngữ (ảnh: TTXVN)

Giải nhì thuộc về Vũ Hà Trang và Đoàn Trà My với tác phẩm "Những khu tập thể cũ của Hà Nội – di sản lãng quên".

Giải 3 năm nay thuộc về thí sinh Nguyễn Đức Quý với tác phẩm dự thi "Thanh niên Tày phát triển du lịch cộng đồng".

 

Nguyễn Đức Quý nhận giải 3 Phóng viên trẻ Pháp ngữ

3 giải khuyến khích thuộc về Trịnh Hiếu Tuyền (Những người thợ ngụp lặn trong làn nước đen), Nguyễn Minh Thư (Hiện tượng băng nhóm trên mạng xã hội – Nỗi lo của giới trẻ), Vũ Linh Chi (Giới trẻ Việt Nam hướng đến lối sống xanh).

Giải Sinh viên tài năng do Tổ chức đại học Pháp ngữ AUF tài trợ trao cho thí sinh có trình độ tiếng Pháp tốt thuộc về Nguyễn Minh Nguyệt (Cuộc sống xanh: những hành động nhỏ để cứu lấy nhân loại).

Thí sinh trẻ tuổi nhất cuộc thi Nguyễn Trần Trang Linh giành giải Thí sinh ấn tượng với bài viết "Ngôn ngữ tin nhắn của các bạn trẻ: nên hay không nên?".

Phan Thị Thu Trang đoạt giải Thí sinh năng động với bài viết "Vẻ đẹp của tục nhuộm răng đen của người phụ nữ Việt Nam thời xưa". 

Với gần 6000 lượt bình chọn độc giả, Vũ Minh Huyền với tác phẩm "Hành tinh xanh hay hành tinh chết" giành Giải bình chọn của độc giả.

 

Đại diện các tổ chức Pháp ngữ chụp ảnh lưu niệm cùng các "Phóng viên trẻ Pháp ngữ"

Bà Trần Thị Mai Yến, Giám đốc tạm quyền - Đại diện văn phòng Châu Á - Thái Bình Dương, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), đồng Trưởng ban tổ chức cuộc thi, đánh giá : “Cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp Ngữ -Việt Nam 2019 lần thứ 4 một lần nữa khẳng định tài năng của các "phóng viên" trẻ, niềm đam mê của những bạn trẻ trong việc sử dụng từ ngữ và cách diễn đạt bằng tiếng Pháp để nói về đất nước mình, sự đồng cảm cũng như mong muốn của các em trong việc bảo vệ môi trường”.

Đây là cuộc thi báo chí pháp ngữ lần thứ 4 tại Việt Nam do báo Le Courrier du Vietnam tổ chức với sự bảo trợ của Văn phòng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương-Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Đại sứ quán Pháp, Đại sứ quán Ma-rốc, Đại sứ quán Thụy Sỹ, Cơ quan đại học Pháp ngữ (AUF), Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Hà Nội.

 

Thí sinh ấn tượng đã thuộc về thí sinh Nguyễn Trần Trang Linh với bài viết « Ngôn ngữ tin nhắn của các bạn trẻ : nên hay không nên ?» Đây cũng là thí sinh trẻ tuổi nhất cuộc thi.

Nguyễn Vân

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trao giải Phóng viên trẻ Pháp ngữ- Việt Nam 2019

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA