DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Trao đổi kinh nghiệm quốc tế về hạ thân nhiệt và cấp cứu ngừng tim phối hợp ECMO
PV - 16:15 03/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 3/7, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị quốc tế về “Hạ thân nhiệt và cấp cứu ngừng tuần hoàn phối hợp ECMO: Tầm nhìn mới cho cho hệ thống cấp cứu Việt Nam”.

Hội nghị do Khoa cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) cùng với Phân Hội Cấp cứu Việt Nam (VSEM) tổ chức với sự góp mặt của hơn 300 đại biểu trong nước và quốc tế thuộc chuyên ngành Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức và Cấp cứu tim mạch.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Đạt Anh, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch VSEM cho biết, những năm qua, mạng lưới cấp cứu đã được xây dựng và đã đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhiều kỹ thuật tiên tiến hàng đầu được chuyển giao, áp dụng đã giải quyết nhiều vấn đề khó khăn của thực tiễn lâm sàng. Hội nghị lần này cũng là dịp để các cán bộ y tế tăng cường hiểu biết về các kỹ thuật mới, có cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về hạ thân nhiệt về cấp cứu ngừng tuần hoàn phối hợp với ECMO từ các chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Pháp, Singapore...

Chuyên gia quốc tế đang trình bày báo cáo khoa học tại hội nghị.

Hạ thân nhiệt và cấp cứu ngừng tuần hoàn (NTH) phối hợp ECMO đang là chủ đề quan tâm hàng đầu của hệ thống cấp cứu thế giới. Tại Việt Nam, Hạ thân nhiệt và cấp cứu NTH phối hợp với ECMO đã được triển khai tại BV Bạch Mai như Khoa Cấp cứu A9, khoa Hồi sức tích cực... Nó thực sự mang lại một cái nhìn mới cho bệnh nhân hôn mê sau NTH và một số tình huống cấp cứu đặc biệt khác, tuy vậy, nó cũng đặt ra các yêu cầu về nhân lực, phương tiện trang thiết bị, cơ chế chính sách,.. Do vậy, để hệ thống cấp cứu Việt Nam tiếp cận và theo được xu hướng chung của thế giới trong cấp cứu bệnh nhân hôn mê sau NTH, chấn thương sọ não và một số tình trạng bệnh lý cấp cứu khác là những vấn đề cần được giải quyết nhằm nâng cao năng lực của hệ thống cấp cứu và làm giảm thấp tỉ lệ tử vong cho nhóm cấp cứu này.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được tiếp cận với các báo cáo khoa học giá trị đến từ các chuyên gia quốc tế như: Liệu pháp hạ thân nhiệt cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn: chọn lựa bệnh nhân, nhiệt độ, kiểm soát rét run và đánh giá kết cục điều trị (GS. Nicolas Deye, Khoa hồi sức nội, Bệnh viện Lariboisière, Pháp); Liệu pháp hạ thân nhiệt cho bệnh nhân chấn thương sọ não và kiểm soát áp lực nội sọ (BS. Xia Luo, Phó giám đốc Trung tâm đào tạo lâm sàng công ty ZOLL, Mỹ); Cấp cứu ngừng tuần hoàn chất lượng cao: Làm thế nào cải thiện kết cục điều trị cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện; Theo dõi và điều trị sau ngừng tuần hoàn; ECMO trong cấp cứu: Cập nhật 2017 (GS. Lim Swee Han, Khoa cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Singapore).

PV

Tin liên quan
Cuộc sống của sản phụ đầu tiên được đặt ECMO về phổi giờ ra sao?
SKĐS - Đã 2 năm trôi qua kể từ khi mẹ con chị Hương được các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai cứu sống một cách ngoạn mục bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO). Giờ đây mỗi khi nghĩ đến sự hồi sinh kỳ diệu ấy, trong lòng chị vẫn dâng trào cảm xúc biết ơn những người thầy thuốc áo trắng đã nỗ lực hết mình để giành giật sự sống cho hai mẹ con chị.
Thoát hiểm ngoạn mục nhờ phương pháp ECMO cải tiến
SKĐS - Chỉ sau 15 ngày điều trị, từ ngấp nghé cửa tử, ngày 2/6/2016, bệnh nhân đã khỏe mạnh xuất viện trở về với cuộc sống đời thường...
Áp dụng ECMO cứu bệnh nhân nguy cơ tử vong trên 90% vì ngưng tuần hoàn, suy đa tạng
SKĐS - Bệnh nhân đã được hỗ trợ hô hấp bằng kĩ thuật ECMO trong thời gian 9 ngày. Tình trạng suy hô hấp và tổn thương phổi dần dần cải thiện. Các bác sĩ đã quyết định cho bệnh nhân ngừng ECMO và đến ngày thứ 14, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu hồi phục về thần kinh. Sau 3 tuần, bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo hoàn toàn
80% BN viêm cơ tim cấp được cứu sống bằng ECMO, không để lại di chứng
SKĐS - Trong 2 năm gần đây, ECMO đã cứu sống nhiều trường hợp 'thập tử nhất sinh', trong đó có những ca bệnh viêm cơ tim cấp có biến chứng sốc tim, suy hô hấp cấp rất nặng, biến chứng tràn khí màng phổi… BN hồi phục hoàn toàn, không để lại di chứng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm