Trao bằng khen của Bộ trưởng Y tế cho 3 bác sĩ hiến máu cứu sống sản phụ

Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 25/7, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, bác sĩ Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã trao bằng khen cho 3 bác sĩ vì đã có thành tích xuất sắc trong việc hiến máu kịp thời cứu sống sản phụ bị mất máu nặng do rau tiền đạo trung tâm.

Trước đó, ngày 6/7 sản phụ Võ Thị Lượng (26 tuổi) ở xã Kỳ Sơn - Kỳ Anh  được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, da niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, tim thai rời rạc, âm đạo ra nhiều máu tươi và máu cục, tử cung co cứng liên tục. Kết quả xét nghiệm cho thấy hồng cầu xuống còn 1.400.000 g/l (chỉ số bình thường là 3.800.000 – 5.300.00 g/l), huyết sắc tố 40g/l (chỉ số bình thường 120 – 160 g/l)…

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Nguyễn Viết Đồng trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 3 bác sĩ.

Sau khi thăm khám các bác sỹ khoa sản đã tiến hành cấp cứu, truyền dịch trợ sức, đồng thời chuyển thẳng Khoa phẫu thật gây mê hồi sức. Trong quá trình phẫu thuật lấy thai bệnh nhân bị mất máu nặng cần phải được truyền 5 đơn vị máu (nhóm máu O) cấp cứu để cứu sống mẹ và bé, tuy nhiên lượng máu dự trữ của bệnh viện chỉ còn 2 đơn vị trong khi đó người nhà không có ai trùng với nhóm máu của sản phụ Lượng. Lúc này Bác sĩ Nguyễn Viết Thọ - Phó khoa sản, bác sĩ Lâm Phúc Công – Khoa sản và bác sĩ Trương Ngọc Anh – Phó khoa gây mê cũng đang có mặt tại Khoa phẫu thuật gây mê và cùng nhóm máu với sản phụ. Không chút ngần ngại 3 bác sĩ trên đã hiến trực tiếp 3 đơn vị máu để kịp thời cứu sống sản phụ và một bé trai nặng 2,1 kg.

Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng cho biết trong những năm qua tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã có hàng trăm cán bộ, y, bác sĩ tình nguyện hiến máu cứu người, tuy nhiên việc hiến máu cứu người trong trường hợp này là khá đặc biệt vì 3 bác sĩ trên cũng đang tiến hành làm phẫu thuật cho một bệnh nhân ngay tại Khoa phẫu thuật gây mê hồi sức, nếu như lúc đó mà đi huy động nơi khác đến hay không có nguồn máu trực tiếp của 3 bác sĩ trên thì rất có thể nguy hểm đến tính mạng của mẹ và bé. Cũng nhân dịp này Ban Giám đốc bệnh viện đã tiếp tục kêu gọi trong toàn thể cán bộ, y, bác sĩ hãy phát huy tình thần tương thân, tương ái với mục đích “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” để từng bước xây dựng hình ảnh cán bộ y tế đẹp trong lòng nhân dân.

Tuấn Dũng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT