Tránh thai cho động vật

Trong khi cả thế giới kêu gọi bảo vệ các loài động vật quý hiếm thì ở nhiều nước, sự sinh sôi nảy nở "vượt kế hoạch" của một số loài lại đang làm đau đầu các nhà chức trách.

Trong khi cả thế giới kêu gọi bảo vệ các loài động vật quý hiếm thì ở nhiều nước, sự sinh sôi nảy nở "vượt kế hoạch" của một số loài lại đang làm đau đầu các nhà chức trách. Chính phủ một số nước đã phải bỏ ra khoản ngân sách không nhỏ để thực hiện các biện pháp "kế hoạch hóa gia đình" cho những con thú không phải là không quý hiếm của mình!

Mấy năm trở lại đây, Chính phủ Australia đã chi không ít tiền để làm công tác ngừa thai cho kanguroo - loài thú biểu trưng của đất nước này. Theo thống kê, hiện ở Australia, số lượng kanguroo nhiều gấp 3 lần dân số cả nước và vẫn đang gia tăng với tốc độ chóng mặt. Chúng tiêu tốn rất nhiều thực phẩm và gây nguy hiểm nghiêm trọng cho giao thông. Để cứu vãn tình trạng "bùng nổ dân số" kanguroo, các nhà chức trách đã sử dụng nhiều biện pháp khá mất công và tốn kém như cấy thuốc tránh thai dưới da cho con cái, thắt ống dẫn tinh cho con đực. Tuy nhiên, do hiệu quả các phương pháp này không cao nên chính phủ Australia đành áp dụng một cách mà toàn dân có thể tham gia đó là rắc thức ăn có trộn lẫn thuốc tránh thai do chính phủ phát không ở tất cả các bãi cỏ nơi kanguroo thường xuyên tới ăn. Mặc dù theo như ông John Thwaites - người phụ trách các vấn đề môi trường của Australia thì cách này có thể tác động đến một số loài động vật khác dẫn đến nguy cơ phá vỡ hệ sinh thái!

 

Chính quyền Hương Cảng cũng đã phải mở nhiều chiến dịch ngừa thai cho khỉ để đối phó với nạn khỉ hoành hành, gây tai nạn giao thông và tạo khủng hoảng cho cư dân. Lũ khỉ hơn 1.200 con ở Hầu Sơn thường đi thành từng nhóm 30 - 100 con chuyên phá phách, giành giật thức ăn của du khách giờ đã bị kiểm soát sinh đẻ. Các bác sĩ thú y cho biết, gần như toàn bộ lũ khỉ ở đây đã được tiêm thuốc ngừa thai, bấm microchip vào tai để đánh dấu. Loại thuốc này chỉ khiến khỉ không sinh đẻ trong một thời gian nhất định mà không làm ảnh hưởng gì đến... thú vui tình dục của chúng. Tuy nhiên, việc làm này bị nhiều người phản đối, cho rằng đó là phản tự nhiên.

Tại Mỹ, nhu cầu tránh thai cho động vật rất lớn. Theo tờ American Human Society, khoảng 7 triệu chó và mèo được để cho chết mỗi năm ở các trại động vật. Một con mèo cái có thể sản sinh 420.000 lứa con trong đời. Ở Texas, chó hoang là một mối phiền toái cho các nông dân và chủ trang trại nuôi súc vật, và cả bang ước tính có từ 3 đến 4 triệu chó hoang, nhiều nhất trong nước. Nai cũng trở thành một vấn đề ở nhiều nơi vì mỗi năm do số lượng đàn nai lại phát triển quá đông đúc. Các nhà chức trách thông báo một số loài khác như chó sói Bắc Mỹ và thậm chí là cả ngựa hoang cũng đang sinh sản quá mức và cần có sự kiểm soát sinh đẻ hiệu quả. Chính vì thế mà Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa phải mạnh tay ký quyết định chi tới 90.000 USD cho một dự án nghiên cứu sản xuất thuốc tránh thai dành riêng cho thú nuôi và động vật hoang dã!

Việc hạn chế sinh đẻ cho động vật cũng đã được thực hiện khá phổ biến ở nhiều vườn thú lớn trên thế giới. Tại các vườn thú ở London (Anh), Badda (Ấn Độ), Mirpur (Bangladesh) hay Munich (Đức)... cứ ba tháng một lần, gấu Bắc cực được tiêm một mũi thuốc tránh thai, bầy khỉ thì được cấy một viên nang chứa hormon vào dưới da. Còn đối với mấy con báo cái thì bác sĩ thú y sẽ đều đặn cho chúng uống các loại thuốc tránh thai thông thường mà phụ nữ vẫn dùng. Ông Mohammed Rahman, người phụ trách sở thú Mirpur (Bangladesh) cho biết, số lượng các loài thú như hổ, sư tử, hươu, nai và khỉ ở đây đã tăng gấp đôi chỉ trong vài năm. Trong khi đó, ngân sách của sở rất hạn hẹp không thể nuôi một số lượng thú lớn như vậy mà cũng khó để thả số động vật này về thiên nhiên. Chính vì vậy sở thú bắt buộc phải triển khai các chương trình kế hoạch hóa gia đình cho chúng.

Thực hiện kế hoạch hóa gia đình cho thú không hề dễ dàng chút nào. Những con gấu rất tinh ranh, chúng luôn gửi thấy mùi lạ và kều thuốc ra khỏi thức ăn. Khi dùng biện pháp cấy viên nang dưới da thì chúng dùng răng lôi viên thuốc ra khỏi da. Dường như bản năng đã mách bảo bầy thú nguy cơ mất nòi giống do mấy viên thuốc đó đem lại. Những con kanguroo ở Australia cũng đã biết tránh xa các bãi cỏ có rắc thuốc. Các nhà khoa học nước này liên tục phải thay đổi phương thức để làm sao cho kanguroo ăn những viên thuốc đó.

Bước đầu các quốc gia ghi nhận việc triển khai "biện pháp mạnh" này với một số loài thú đã mang lại kết quả khả quan, chính phủ đã có thể kiểm soát tốt việc sinh sản của chúng. Tuy nhiên, một số bệnh lý nguy hiểm đã xuất hiện khi cho thú dùng thuốc tránh thai. Tại vườn thú Munich và Nuynbéc của Đức đã ghi nhận trường hợp sư tử và hổ bị ung thu dạ con và ung thư vú khi dùng thuốc tránh thai. Một số loài thú khác khi dùng thuốc tránh thai lại bị mắc bệnh tiểu đường hoặc trở nên vô sinh hoàn toàn. Tuy nhiên, hiện nay chưa có một loại thuốc tránh thai đặc hiệu nào dùng cho động vật, vì thế họ vẫn phải cho bầy thú dùng "ké" thuốc tránh thai của người. Bên cạnh đó, việc triển khai ngừa thai cho thú cũng đang bị một số tổ chức phi chính phủ bảo vệ động vật, môi trường và những người yêu động vật phản đối, thậm chí lên án kịch liệt. Và thế là sự sinh sản vô tội vạ của những con thú vẫn cứ làm các nhà chức trách phải đau đầu!

Trung Kiên (Theo Independent Online)

(Trung Kiên)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tránh thai cho động vật

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com