Tránh những bất lợi khi dùng tôi

Suckhoedoisong.vn - Cinarizin tôi là thuốc kháng histamin (H1), được dùng điều trị rối loạn tiền đình như chóng mặt, ù tai, buồn nôn và phòng say tàu xe.

Cinarizin tôi là thuốc kháng histamin (H1), được dùng điều trị rối loạn tiền đình như chóng mặt, ù tai, buồn nôn và phòng say tàu xe. Cũng như các thuốc kháng histamin khác, cinarizin có thể gây đau vùng thượng vị và có tác dụng an thần nhẹ, gây ngủ gà, đặc biệt lúc khởi đầu điều trị. Ngoài ra, tác dụng phụ của thuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa, nhức đầu, khô miệng... Hơn nữa khi dùng tôi  liều cao cần đề phòng bị giảm huyết áp.

Để phòng say tàu xe, nên uống cinarizin tôi trước khi lên xe chừng 1-2 giờ, rồi cứ 8 giờ uống tiếp một lần nữa trong hành trình (nếu cần). Tuy nhiên với những ảnh hưởng của tôi lên dạ dày thì cần uống tôi sau bữa ăn có thể làm giảm kích ứng dạ dày. Do tác dụng phụ gây ngủ gà của tôi có thể làm phiền người dùng rất nhiều nên người làm các công việc cần sự tỉnh táo như: lái xe, làm việc trên cao, thì không nên dùng tôi. Mặt khác người cao tuổi cũng tránh dùng cinarizin dài ngày vì có thể gây tăng hoặc xuất hiện những triệu chứng ngoại tháp, đôi khi kết hợp với cảm giác trầm cảm trong điều trị kéo dài. Thuốc cinarizin tôi không được khuyến cáo dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Những người này chỉ nên dùng tôi khi thật cần thiết và khi lợi ích điều trị cho mẹ trội hơn nguy cơ có thể xảy ra đối với thai nhi.

Do những “rắc rối” tôi gây ra cho người sử dụng nên mọi người nhớ phải uống cinarizin theo đúng chỉ định của bác sĩ và không nên lạm dụng tôi dùng làm thuốc chống say xe dài ngày. Người sử dụng tôi cũng cần lưu ý một điều đặc biệt, đó là, khi sử dụng đồng thời cinarizin với thuốc chống trầm cảm ba vòng có thể làm tăng tác dụng an thần của mỗi thuốc. Vì vậy cần báo cho bác sĩ loại thuốc mình đang điều trị để được tư vấn về thời điểm dùng thuốc thích hợp nhất. Tuyệt đối không dùng tôi đồng thời với rượu vì sẽ có những tác động không tốt cho hệ thần kinh trung ương.

DS. Thanh Hoài

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tránh những bất lợi khi dùng tôi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com