Tránh dùng tôi với các thuốc chống tăng huyết áp

Suckhoedoisong.vn - Verapamil là một thuốc chẹn kênh calci, có tác dụng chống loạn nhịp, đau thắt ngực, tăng huyết áp.

Verapamil là một thuốc chẹn kênh calci, có tác dụng chống loạn nhịp, đau thắt ngực, tăng huyết áp. Người ta thường dùng tôi trong các trường hợp đau thắt ngực các dạng (cơn đau do gắng sức, cơn đau không ổn định, cơn đau Prinzmetal), chữa cơn tim nhanh kịch phát trên thất và phòng tái diễn. Ngoài ra, với những bệnh nhân nhịp thất nhanh trong cuồng động nhĩ hoặc rung nhĩ, tăng huyết áp vô căn, tôi cũng rất có hiệu quả.

Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân bị rối loạn dẫn truyền nặng, suy tim mất bù, nhịp nhanh thất, hạ huyết áp (huyết áp tâm thu < 90 mmHg), sốc do tim, rung hoặc cuồng động nhĩ kèm hội chứng Wolf - Parkinson - White (hội chứng tiền kích thích): Nguy cơ gây nhịp nhanh thất, nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng: nhịp tim chậm, hạ huyết áp nhiều, suy thất trái, dị ứng với verapamil. Các bạn nên nhớ, không dùng verapamil tiêm tĩnh mạch cùng với thuốc chẹn beta - adrenergic.

Với cùng một liều thuốc, mức độ đáp ứng của từng người bệnh là rất khác nhau, vì vậy cần phải theo dõi chặt chẽ khi dùng thuốc. Cần nhớ là độ an toàn và hiệu quả tương quan với liều. Vì hiệu lực và tính an toàn của liều cao (uống trên 480mg/ngày) còn chưa được xác định, phải thận trọng, không nên vượt. Vì verapamil chuyển hóa chủ yếu ở gan, nên nửa đời thải trừ kéo dài 14 - 16 giờ ở những người bệnh suy gan nặng. Thận trọng dùng với bệnh nhân giảm dẫn truyền thần kinh cơ, bệnh nhân suy thận. Cũng cần lưu ý khi sử dụng cho trẻ em, người cao tuổi, cho phụ nữ mang thaicho con bú.

Tác dụng phụ thường gặp của tôi: hạ huyết áp, nhịp tim chậm (< 50 lần/phút), blốc nhĩ thất hoàn toàn, đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, táo bón, buồn nôn, phát ban.

Một số tương tác thuốc cần lưu ý: tránh dùng với thuốc chẹn beta, digitalis, các thuốc chống tăng huyết áp khác, dùng phối hợp với thuốc chống loạn nhịp tim, ceftriaxon và clindamycin, thuốc chống động kinh..

Tốt nhất, bạn nên dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của thầy thuốc để tránh hậu quả xấu có thể xảy ra. Khi có bất cứ một triệu chứng khác lạ nào, bạn nên ngừng dùng thuốc và báo ngay cho thầy thuốc để được điều trị kịp thời.

Nguyên Khoa

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tránh dùng tôi với các thuốc chống tăng huyết áp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA