Tránh đợt bùng phát của giãn phế quản

Bố tôi bị giãn phế quản, mỗi khi thay đổi thời tiết, nhất là vào mùa lạnh bố tôi thường bị tái bệnh. Làm thế nào để tránh các đợt bùng phát của giãn phế quản, thưa bác sĩ ?

Bố tôi bị giãn phế quản, mỗi khi thay đổi thời tiết, nhất là vào mùa lạnh bố tôi thường bị tái bệnh. Làm thế nào để tránh các đợt bùng phát của giãn phế quản, thưa bác sĩ ?

         Nguyễn Thị Liên (nguyenlien482@gmail.com)

Giãn phế quản là tình trạng giãn vĩnh viễn toàn bộ hoặc một phần phế quản, bệnh này không thể chữa khỏi. Vì vậy, việc phòng tránh bùng phát các đợt cấp của giãn phế quản có ý nghĩa rất quan trọng. Các cách phòng tránh đợt cấp của giãn phế quản như sau:

Điều trị triệt để các đợt nhiễm khuẩn hô hấp để làm giảm tần suất các đợt bùng phát của giãn phế quản và ngăn ngừa tình trạng giãn phế quản đã có nặng thêm. Phát hiện sớm và điều trị các bệnh gây tắc, hẹp phế quản. Chẩn đoán và điều trị sớm dị vật. Điều trị tích cực lao nội phế quản cũng ngăn ngừa giãn phế quản. Vỗ rung và dẫn lưu tư thế hàng ngày giúp bệnh nhân ho khạc đờm tốt, giảm ứ đọng đờm trong đường thở để cải thiện tình trạng viêm niêm mạc đường hô hấp. Tiêm vaccin phòng cúm và phế cầu. Việc tiêm vacin phòng cúm hàng năm và vaccin phòng phế cầu 4 năm một lần làm giảm đáng kể tần suất các đợt nhiễm khuẩn, có tác dụng làm chậm tốc độ tổn thương của bệnh giãn phế quản. Tránh ô nhiễm không khí trong và ngoài nhà bằng việc quét dọn lau chùi nhà cửa hàng tuần. Người bệnh cần được ở trong phòng sạch sẽ thoáng khí, tránh ẩm và lạnh; luôn giữ ấm cơ thể và vùng cổ khi trời lạnh; cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục vừa sức hàng ngày để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

BS. Nguyễn Minh Hiền

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tránh đợt bùng phát của giãn phế quản

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT