DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tranh cãi về đề xuất nam giới đông lạnh tinh trùng lúc 18 tuổi
09:11 29/06/2015 GMT+7
Trong cộng đồng khoa học đang dấy lên những tranh cãi quanh đề xuất của một chuyên gia Anh về việc, nam giới nên cân nhắc đông lạnh tinh trùng của họ lúc 18 tuổi để giảm thiểu nguy cơ sinh con tật nguyền.
Theo tiến sĩ Kevin Smith, nam giới nên đông lạnh tinh trùng từ năm 18 tuổi để lưu trữ các "con giống" chất lượng cao của mình cho tới khi sẵn sàng làm cha, tránh cho con cái bị tật nguyền. Ảnh: SPL

Ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, người đàn ông càng lớn tuổi, nguy cơ anh ta sinh ra đứa con mắc các rối loạn chẳng hạn như bệnh tự kỷ hay chứng tâm thần phân liệt càng cao. Điều này được cho là có liên quan đến chất lượng "con giống" của cánh mày râu, yếu tố vốn suy thoái theo tuổi tác.

Tiến sĩ Kevin Smith, chuyên gia nghiên cứu luân lý sinh vật thuộc Đại học Aberta (Anh) vừa lên tiếng kêu gọi hệ thống y tế công của đảo quốc sương mù cho phép mọi nam giới trẻ của nước này được đông lạnh tinh trùng miễn phí nhằm lưu trữ các "con giống" chất lượng cao cho tới khi họ sẵn sàng trở thành cha.

Hiện ở Anh cũng đã có các cơ sở lưu trữ tinh trùng trong các ngân hàng "con giống" tư nhân, nhưng chi phí lên tới 315 USD/năm.

Tiến sĩ Smith cho rằng cần phải có một chiến dịch tuyên truyền sức khỏe cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề này. Ông cảnh báo, nếu những việc này không được thực hiện, sẽ dẫn đến sự suy giảm dần dần sức khỏe của con người về dài hạn.

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa sinh sản lại coi đề xuất của tiến sĩ Smith là "ý tưởng lập dị". Họ cáo buộc ông Smith đang khuyến khích việc sinh con nhân tạo một cách không cần thiết.

Các bác sĩ nói, các nguy cơ liên quan đến việc làm cha lúc lớn tuổi hơn tương đối nhỏ và gần như không xuất hiện cho tới khi người đàn ông đã ngoài 40 tuổi.

Dẫu vậy, tiến sĩ Smith viết trên tạp chí Journal of Medical Ethics: "Về mặt nguyên tắc, sẽ không có gì rắc rối với những nam giới trẻ (có thể từ 18 tuổi) lựa chọn lưu trữ tinh trùng của họ cho tới khi lập gia đình ở tuổi lớn hơn, nhằm tránh sự tích tụ của các đột biến mới. Nếu bạn là đàn ông và biết có khả năng tuổi tác sẽ làm tăng nguy cơ con cái của bạn bị mắc một rối loạn di truyền, bạn có thê muốn biết độ tuổi tốt nhất để bạn có các đứa con khỏe mạnh, tránh được nguy cơ đó.

Bằng chứng từ hàng loạt nghiên cứu trong vài năm trở lại đây chỉ rõ rằng, trở thành cha sớm hơn là lý tưởng, xét về khía cạnh tối đa hóa sự nguyên trạng di truyền".

Tuấn Anh (Theo BBC)

 

 

(Theo Vietnamnet)

Tin liên quan
Tuyệt chiêu giúp quý ông dưỡng tinh trùng khỏe
Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, khoảng 15% các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai và ít nhất 1/3 số tinh trùng của đàn ông bị lỗi.
4 cách giúp tinh trùng mạnh hơn, nhanh hơn
Nếu tinh trùng của bạn được chẩn đoán yếu ớt, chưa “về đích” được…, chỉ cần vài thay đổi nhỏ trong cách sống dưới đây có thể tạo sự khác biệt lớn.
Lần đầu phát triển thành công tinh trùng nhân tạo
Các nhà khoa học Pháp tuyên bố lần đầu tiên phát triển thành công tinh trùng người với "đầy đủ chức năng".
Phát triển thành công tinh trùng nhân tạo
SKĐS - Các nhà khoa học Pháp cho biết, lần đầu tiên phát triển thành công tinh trùng người với đủ chức năng. Phòng thí nghiệm Kallistem tại Lyon...
Hiến tinh trùng được ví như hiến máu cứu người ở Mỹ
Pháp luật Mỹ quy định, khi hiến tinh trùng cho một ngân hàng sinh sản, người hiến hoàn toàn không phải chịu trách nhiệm gì sau đó.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm