DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trang phục thông minh kiêm chức năng y tế
07:11 22/05/2013 GMT+7
Trước sự phát triển như vũ bão của các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ, ngày nay nhiều sản phẩm may mặc được nghiên cứu, sản xuất không chỉ mang tính thời trang, thẩm mỹ cao mà còn giúp chủ nhân của nó khi sử dụng có thể được bảo vệ hay phòng tránh các rủi ro có ảnh hưởng đến sức khỏe từ môi trường bên ngoài.

Trước sự phát triển như vũ bão của các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ, ngày nay nhiều sản phẩm may mặc được nghiên cứu, sản xuất không chỉ mang tính thời trang, thẩm mỹ cao mà còn giúp chủ nhân của nó khi sử dụng có thể được bảo vệ hay phòng tránh các rủi ro có ảnh hưởng đến sức khỏe từ môi trường bên ngoài.

Trang phục lót chống lạm dụng tình dục

Có tên là SHE (Society Harnessing Equipment) do Viện Khoa học & Công nghệ Ấn Độ (IST) chế tạo nhằm giúp phụ nữ đối phó với nạn bạo lực, có thể tạo những cú sốc điện đủ để tấn công những kẻ đồi bại chuyên giở trò sàm sỡ. Ngoài ra, bộ trang phục này còn được trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS, có khả năng truyền thông tin đến cho cảnh sát trong trường hợp cần giúp đỡ. Cấu trúc trang phục SHE là hệ thống các cảm biến bằng dây dẫn với bảng mạch gắn vào áo nịt ngực. Hệ thống cảm biến có thể phát hiện được lực bất ngờ từ bên ngoài và truyền đi 82 cú sốc tấn công lại đối phương. Theo nhóm nghiên cứu, sở dĩ hệ thống cảm biến được lắp trên ngực vì đây là vị trí nhạy cảm nhất, có nguy cơ bị tấn công đầu tiên trên cơ thể phụ nữ. Trang phục SHE mới đây đã được bình chọn trao Giải sáng tạo trẻ Gandhian của Ấn Độ, chính thức được đưa vào sản xuất đại trà và được xem là giải pháp tình thế trước nạn bạo lực đang có nguy cơ manh động và gia tăng ở Ấn Độ, thủ phạm làm giảm trào lưu du lịch tại Ấn Độ tới 35%, vì vậy, việc ra đời trang phục SHE không chỉ có ý nghĩa xã hội mà còn giúp ngành du lịch Ấn Độ phục hồi.

Trang phục thông minh kiêm chức năng y tế 1Áo gắn cảm biến cảnh báo mối nguy sức khỏe.

Trang phục phát sáng khi vết thương bị viêm nhiễm 

Các chuyên gia ở ĐH Bath (UOB) Anh vừa nghiên cứu và cho ra đời một loại vải dùng để may quần áo và sản xuất băng y học, nó có thể “sáng lên” trong môi trường tia UV chiếu vào, nhất là vết thương bỏng trên da bị nhiễm trùng, phù hợp cho điều trị bệnh bỏng da cho nhóm trẻ nhỏ, nhanh hơn rất nhiều so với các phương pháp chẩn đoán truyền thống. Để sản xuất ra loại vải này, các nhà khoa học đã sử dụng các nanocapsule có chứa thuốc nhuộm và chúng sẽ “tở ra” khi có mặt của vi khuẩn gây bệnh và khi tia UV chiếu vào thì vải sẽ phát sáng. Sở dĩ có hiện tượng trên là do nanocapsule được kích hoạt khi tiếp xúc với các độc tố do khuẩn nguy hiểm tiết ra, nhưng nó lại vô hại đối với các loại khuẩn thân thiện có trên da người. Dự kiến loại vải này sẽ có mặt trên thị trường trong tương lai gần vì hiện nay đang trong giai đoạn thử nghiệm và hoàn tất.

Áo cảnh báo mối nguy sức khỏe do nhiệt độ lạnh

Làm việc trong môi trường lạnh rất nguy hiểm cho tính mạng con người, nhất là đối với công nhân khoan dầu ở vùng Bắc hay Nam Cực và những nơi tương tự. Để cảnh báo mối nguy, các chuyên gia Viện nghiên cứu Y học SINTEF của Na Uy đã nghiên cứu và cho ra đời loại trang phục bảo hộ mới có khả năng cảnh báo mối nguy hiểm do thời tiết lạnh gây ra. Bộ trang phục lao động này giống như quần áo bình thường nhưng lại có thiết kế đặc biệt, được lắp các cảm biến cho biết mức nhiệt độ ngoài vào các thông số khác của cơ thể. Thông tin thu được sẽ truyền tới cho bác sĩ phụ trách y tế để cảnh báo mối nguy hiểm, giúp con người quyết định ngừng hay tiếp tục công việc, đồng thời đưa ra những phương án phòng tránh thích hợp. Hiện tại, bộ trang phục này mới chỉ có phần ống và đang được tiếp tục nghiên cứu để lắp cảm biến tại những bộ phận khác, giúp cảm biến “nhìn” được các bộ phận khác, nhất là da mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp.

Giày “biết nói”

 Giày “biết nói” (Talking shoe) là sản phẩm đặc biệt của hãng Google Mỹ hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, mang tính kết hợp của ba yếu tố là nghệ thuật, sao chép và sáng tạo. Thực chất đây là loại giày Adidas dùng cho bóng rổ, được bổ sung thiết bị gia tốc, một con quay hồi chuyển, kết nối Bluetooth. Một loạt các chi tiết nhúng (ép trong giày) giúp giày có thể truyền thông kiểu không dây các hoạt động, cử chỉ cũng như tư thế của người sử dụng tới cho Internet. Ngoài ra, nó còn có khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra những “bình luận hài hước” liên quan đến người sử dụng, nhất là những gì họ đang làm kèm theo những khuyến cáo. Ví dụ, khi nghỉ quá lâu giày sẽ nhắc người trong cuộc hoạt động trở lại giống như huấn luyện viên bóng đá nhắc nhở các cầu thủ của mình, hoặc nếu người sử dụng có những thao tác quá sức có thể gây sự cố thì giày cũng sẽ phát tín hiệu nhắc khéo. Vì vậy, Talking shoe còn được xem là loại giày thông minh mới nhất hiện nay.

Trang phục thông minh dùng cho quân đội

Viện Công nghệ Massachusetts Mỹ (MIT) vừa phát minh một loại vật liệu đặc biệt dùng để may trang phục cho quân đội, có nhiều chức năng như giao tiếp được với con người, giúp người mặc cảm thấy dễ chịu, mát về mùa hè, ấm về mùa đông, linh hoạt, cơ động, chống cháy và rất nhiều tác dụng khác, kể cả khả năng phát hiện lửa, nhiệt và âm thanh. Bí quyết của trang phục này là dùng chất liệu vải đặc biệt, được hóa lỏng và nhúng các sợi hiển vi (microfiber) nhưng không cần đến transitor, bộ xử lý hay mạch. Thay vào đó nó lại dùng những loại sợi thông minh mà bản thân chúng lại là những thiết bị độc lập. Ngoài chức năng truyền thông, các cảm biến có trong vải có thể phát hiện sớm dấu hiệu “đừng bắn” để giảm cháy nổ nguy hiểm. Nhằm tối ưu hóa tính năng, nhóm đề tài đang tiếp tục nghiên cứu để thu nhỏ kích thước của sợi đến mức hợp lý, đảm bảo kích thước tiêu chuẩn để dệt may thành trang phục.

(Theo EC/ICD, 4/2013)

Khắc Nam


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm