Trạng du xuân

Suckhoedoisong.vn - Bộ phim “Trạng du xuân” với sự phối hợp ăn ý giữa đạo diễn, diên viên... đã gây ấn tượng cho người xem với những thông điệp xã hội phong phú về tinh thần dân tộc.

Bộ phim “Trạng du xuân” với sự phối hợp ăn ý giữa đạo diễn, diên viên... đã gây ấn tượng cho người xem với những thông điệp xã hội phong phú về tinh thần dân tộc.

Bộ phim được chính đạo diễn Đỗ Minh Tuấn viết kịch bản dựa trên ý tưởng của nhà tài trợ Viettel. NSƯT Đức Khuê vào vai Cuội và tiến sĩ Sỏi, hậu duệ của Cuội. NSƯT Tiến Đạt vào vai tiến sĩ Vĩnh và nhà báo Phùng Huy Thịnh vai Lý trưởng kiêm vai Phó Chủ tịch quận (hậu duệ Lý trưởng).

Bộ phim tái hiện hai dòng thời gian xen kẽ. Một dòng quá khứ là Cuội, Trạng và những câu chuyện dân gian về quạt mo, móng trâu, lưỡi bò... Dòng thứ hai là hậu duệ của những Cuội, những Trạng lập công ty xuất khẩu bán những món đã làm nên tên tuổi đời trước.

Một cảnh trong Trạng du xuân.

Một cảnh trong Trạng du xuân.

Bộ phim xoay quanh những câu chuyện thông minh và đầy tính hài hước của Cuội. Với sự vô tư của mình, Cuội đã giúp được nhiều người đòi lại đất. Còn Trạng với những mẹo dân gian, đôi giày Thái tử đang đi ở chân cũng buộc phải cởi ra... Những trò xưa được các hậu duệ lặp lại, lưỡi bò, móng trâu, quạt mo được đem ra rao bán... họ đã chuốc lấy thất bại thảm hại bởi những trò dân gian ngày xưa ấy có thể có ích cho một không gian làng quê yên bình ngày xưa chứ không thể áp dụng đại trà, nôm na mánh khóe trong xã hội hiện đại bây giờ. Muốn thành công phải có năng lực thật sự.

Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn đã tỏ ra sắc sảo khi phát hiện và thực hiện đề tài, lời thoại của nhân vật hài hước và thâm thúy. Ngoài những tên tuổi trong nghề như NSƯT Tiến Đạt, NSƯT Đức Khuê... thì vai Lý trưởng được dành cho nhà báo Phùng Huy Thịnh. Khi hóa trang, họa sĩ Văn Sáu vừa dán râu xong, cả đoàn đã ồ lên. “Lý trưởng oai vệ và lắm trò đây rồi!”. Thế là đạo diễn Đỗ Minh Tuấn viết thêm vai Phó Chủ tịch quận để nhà báo có thêm đất diễn. Đặc biệt Phùng Huy Thịnh diễn đến đâu Đỗ Minh Tuấn lại viết kịch bản đến đó. Thế là chỉ cần đợi nửa tiếng sẽ có thêm 5 trang thoại và trò diễn mới. Mọi người trong đoàn phim đều thấy rất thú vị bởi sự sinh động cùng những tình tiết hóm hỉnh và sâu sắc mang đầy tính ngẫu hứng đó. Bộ phim Trạng du xuân được đánh giá là một bộ phim hay trong dịp Tết 2014.     

  Lan Vy

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trạng du xuân
TAG:

du Xuân

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT